Theo công ty thông báo 15/04, Hội đồng quản trị (HĐQT) của Twitter đã thông qua một điều khoản nhằm ngăn chặn sự tiếp quản thù địch vốn được giới tài chính gọi là “chiến lược phòng thủ (‘Poison Pill’).”

Công ty Twitter cho biết, HĐQT công ty này đã nhất trí chọn thông qua “kế hoạch quyền cổ đông có thời hạn” sau một “đề nghị không tha thiết, không ràng buộc để mua lại Twitter.” 

Ông Elon Musk, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đã đề nghị mua lại công ty có trụ sở tại California này với giá khoảng 43 tỷ USD trong tuần này ngay sau khi mua gần 10% cổ phần của công ty.

Theo điều khoản đã được chấp thuận, nếu bất kỳ tổ chức, cá nhân, hoặc nhóm nào mua lại từ 15% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành của Twitter trong một giao dịch không được HĐQT chấp thuận, thì những cổ đông khác sẽ có thể mua thêm cổ phiếu phổ thông với giá thấp hơn.

Twitter cho biết, kế hoạch quyền cổ đông có thời hạn này “sẽ làm giảm khả năng bất kỳ tổ chức, cá nhân hoặc nhóm nào giành được quyền kiểm soát Twitter thông qua tích lũy trên thị trường mở mà không trả cho tất cả các cổ đông mức phí kiểm soát thích hợp hoặc không cung cấp cho HĐQT đủ thời gian để đưa ra các đánh giá sau khi nắm được thông tin và thực hiện các hành động có lợi nhất cho các cổ đông.”

Các công ty khác đã thông qua chiến lược phòng thủ này trong quá khứ để pha loãng lượng cổ phiếu hiện có và khiến việc tiếp quản thù nghịch trở nên khó khăn hơn về mặt tài chính đối với người mua tiềm năng.

Chi tiết hơn về kế hoạch này sẽ được phác thảo trong một biểu mẫu mà Twitter sẽ nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

HĐQT Twitter bao gồm ông Bret Taylor, đồng Giám đốc điều hành của Salesforce; ông Parag Agrawal, CEO của Twitter; ông Jack Dorsey, đồng sáng lập Twitter; và bà Mimi Alemayehou, phó chủ tịch cấp cao tại Mastercard.

Ông Mark Meckler, cựu CEO của Parler, một đối thủ cạnh tranh của Twitter, nói với NTD rằng hành động của Twitter có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc mọi người có lợi dụng nó hay không.

Ông Musk đã nói trên Twitter, đáp lại một tin đồn rằng công ty này đang xem xét thực hiện một điều khoản như vậy, rằng biện pháp chiến lược phòng thủ này có thể khiến HĐQT phải chịu một trách nhiệm “lớn” vì họ sẽ “vi phạm nghĩa vụ ủy thác của mình.”

Ông Adam Candeub, giáo sư luật tại Đại học Bang Michigan, nói với The Epoch Times trước khi quyết định này được công bố rằng, HĐQT có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý nếu họ từ chối một đề nghị sinh lợi về mặt tài chính cho các cổ đông.

Ông Candeub nói với The Epoch Times: “Twitter thuộc sở hữu của các cổ đông và các thành viên HĐQT phải hành động theo cách có lợi nhất cho các cổ đông, chứ không phải theo cách cho phép những thành viên HĐQT này giữ quyền kiểm soát công ty,” 

“Nếu HĐQT từ chối một mức giá quá ưu đãi, thì nghĩa là họ sao nhãng nghĩa vụ pháp lý và có thể dẫn đến nhiều hậu quả pháp lý.”

Bà Emel Akan và ông Tom Ozimek đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn