Triển lãm chủ đề ‘Triết gia Aristotle: Từ thời cổ đại đến kỷ nguyên hiện đại’ tại Hội lịch sử New York.

Triết gia Aristotle từng nói: “Tất cả việc giảng dạy và học tập tri thức đều bắt nguồn từ kiến thức đã có sẵn.”

Năm 335 TCN, khi triết gia Hy Lạp Aristotle thành lập học viện Lyceum, ở Athens, Hy Lạp, nhiều người trên thế giới đã hăng say nghiên cứu tri thức của ông trên nhiều lĩnh vực: từ khoa học, logic học, siêu hình học, đạo đức học cho tới chính trị học.

Ảnh hưởng của nhà triết học Aristotle được trình bày trong một sự kiện triển lãm gần đây mang tên “Triết gia Aristotle: Từ thời cổ đại đến kỷ nguyên hiện đại” tại Bảo tàng và Thư viện Hội Lịch sử New York. Hơn 30 đầu sách và bản thảo quý hiếm được trưng bày — một số trong đó là lần đầu tiên — từ bộ sưu tập của Martin J. Gross.

Những bản chép tay từ thời kỳ cận đại ở châu Âu (1500–1800) với nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Hy Lạp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Pháp, đã minh chứng tầm quan trọng của ngài Aristotle trong việc định nghĩa chuyển giao tri thức trên thế giới.

“Triển lãm này là một sự tôn vinh tầm quan trọng của học tập và tri thức. … Các công trình đã cho thấy kiến thức được truyền lại qua nhiều thế kỷ và [được] bồi đắp thêm bởi mỗi thế hệ sau này,” Giám đốc điều hành và chủ tịch Hội Lịch sử NewYork, ông Louise Mirrer, chia sẻ trong một thông cáo báo chí.

Triết gia Aristotle
“Triết gia Aristotle. Các tác phẩm hoàn chỉnh (Aristotle. Opera Omnia,) (Quyển 1,“Phân tích quy nạp (Posterior Analytics),”) 1495–98, được xuất bản bởi Aldus Pius Manutius ở Venice, gồm năm tập, bằng tiếng Hy Lạp. (Ảnh: Được sự cho phép của Martin J. Gross)

Lưu truyền trí tuệ cổ đại

Vào thời kỳ Phục hưng, văn học cổ đại đã trở nên phổ biến hơn với thế giới phương Tây khi Ngài Aldus Pius Manutuis, một học giả cổ điển, chủ nhà in và nhà xuất bản nổi tiếng của thế kỷ 15,, đã cho in và xuất bản toàn bộ ngữ liệu Hy Lạp và La Mã đã biết trước đó bằng ngôn ngữ gốc của tác phẩm. Manutuis cũng bao gồm cả các tác phẩm trước đây chưa được biết đến ở châu Âu, bởi ông đã nghiên cứu với các học giả Byzantine trước đó và được tiếp cận nhiều hơn với những tác phẩm Hy Lạp mà họ mang theo từ Constantinople (nay là Istanbul).

Một trong những hiện vật thu hút nhất của triển lãm là những tác phẩm của Aristotle trong các ấn phẩm mà Ngài Manutuis xuất bản bằng tiếng Hy Lạp. Toàn bộ năm tập sách được trưng bày, trong đó bao gồm cả phần bình luận của ba độc giả khác nhau, những người đã lấp đầy mọi khoảng trống trên trang sách bằng những chú thích học thuật phong phú. Mỗi ghi chú là một phản hồi đối với tác giả Aristotle, cho phép chúng ta quan sát sự truyền tải và những cách giải thích khác nhau về những lời dạy của ông trong nhiều thế kỷ sau đó.

Triển lãm chủ đề “Triết gia Aristotle: Từ thời cổ đại đến kỷ nguyên hiện đại” được giám tuyển bởi Michael Ryan, và Sue Ann Weinberg, Giám đốc danh dự của Thư viện Patricia D. Klingenstein tại Bảo tàng và Thư viện Hội Lịch sử New York, diễn ra đến hết ngày 02/01/2022 . Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập NYHistory.org 

Đức Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn