Trong khi danh sách các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ bắt buộc chích ngừa COVID-19 đang tiếp tục nối dài thêm, Hệ thống Đại học Georgia (USG) đã thông báo với các sinh viên, giảng viên và nhân viên của mình rằng họ không cần phải chích ngừa trước khi quay trở lại trường vào mùa thu này.

Hệ thống Đại học Georgia
Một y tá đang nạp đầy vaccine COVID-19 vào trong một ống chích tại một trung tâm cao cấp ở San Antonio, Texas, hôm 29/03/2021. (Ảnh: Sergio Flores/Getty Images)

Bản hướng dẫn sức khỏe cộng đồng mới nhất của USG viết rằng, “Các cơ quan, tổ chức không chịu trách nhiệm đánh giá tỷ lệ chích ngừa COVID-19 hiện tại của họ.” Tính đến mùa thu năm 2020, hệ thống trường đại học này đã tuyển hơn 341,000 sinh viên tại 26 cơ sở trên khắp tiểu bang Georgia.

“Chúng tôi đặc biệt khuyến khích các giảng viên, nhân viên, sinh viên và du khách chích ngừa và sẽ tiếp tục làm như vậy,” bản hướng dẫn trên nêu rõ. “Mặc dù vaccine an toàn và hiệu quả, việc chích vaccine là quyết định của từng cá nhân và sẽ không phải là một yêu cầu bắt buộc để trở thành thành viên trong các cơ sở của chúng tôi.”

Tuy nhiên, USG cũng cam kết bảo đảm cung cấp vaccine cho cộng đồng trong trường đại học này, thông qua các cơ hội chích ngừa tại trường hoặc hợp tác với một nhà cung cấp địa phương.

Khi đề cập đến vấn đề giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, USG cho biết những cá nhân đã chích ngừa đầy đủ sẽ có thể tiếp tục tham dự các lớp học tại trường và các hoạt động khác mà không cần phải giữ khoảng cách hoặc đeo khẩu trang. Những ai không chích ngừa thì được “khuyến khích” tránh xa những người khác khi có thể và đeo khẩu trang khi ở trong các cơ sở trường đại học.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh một số hệ thống đại học công lập lớn nhất của Hoa Kỳ đang yêu cầu những người trong trường phải chích ngừa virus Trung Cộng.

Hồi tháng Tư, các hệ thống trường Đại học California và trường Đại học Tiểu bang California đã thông báo rằng tất cả sinh viên, giảng viên và nhân viên khác phải chích ngừa trước mùa thu. Hệ thống Đại học Maryland cũng ra thông báo tương tự.

Ông Michael V. Drake, Chủ tịch của Đại học California nói, “Chích ngừa COVID-19 là một bước quan trọng mà mọi người có thể thực hiện để bảo vệ bản thân, bạn bè và gia đình cũng như các cộng đồng trong trường đại học của chúng tôi đồng thời giúp chấm dứt đại dịch.”

Hệ thống Đại học tiểu bang New York (SUNY) và Hệ thống Đại học thành phố New York (CUNY) nằm trong số những trường đại học mới nhất ban hành lệnh chích ngừa, theo chỉ thị của Thống đốc New York Andrew Cuomo.

“Không có lấy cớ gì hết,” ông Cuomo nói trong một cuộc họp báo ở Manhattan tuần trước. “Hội đồng quản trị của SUNY và CUNY sẽ yêu cầu chích ngừa đối với tất cả sinh viên đến lớp học bắt đầu từ mùa thu này.”

Vị thống đốc Đảng Dân Chủ này nói thêm, “Hãy đưa ra một tuyên bố toàn cầu: quý vị không thể trở lại trường học vào tháng Chín trừ khi quý vị đã chích ngừa. Đó sẽ là động lực chủ yếu để mọi người đi chích vaccine.”

Do GQ PAN thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn