Hai sáng kiến ​​chiến lược lớn công khai rộng rãi được tuyên bố khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền: Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI, còn được gọi là “Một vành đai, một con đường”) và Sản xuất tại Trung Quốc 2025 (Made in China 2025). Những sáng kiến ​​này sau đó đã sản sinh ra một sự gắn kết các nỗ lực thứ cấp đan bện với nhau cùng tạo thành một kiểu mạng nhện thực sự, ngày càng mở rộng với mục đích giăng bẫy phần còn lại của thế giới nhằm đạt được sự thống trị và kiểm soát của Trung Cộng trong hầu hết mọi lĩnh vực của nhân loại.

Bài viết này là phần đầu trong số ba phần tóm tắt một cách ngắn gọn về nhiều mục đích và mục tiêu thứ cấp của Rồng Nhện (Spider Dragon), toàn bộ các mục đích và mục tiêu này đều có tác dụng hiệp đồng và hỗ trợ lẫn nhau.

Hướng tới một ‘Trật tự Thế giới Mới’ của Trung Quốc

Trung Cộng tìm cách thuyết phục, gây ảnh hưởng và bắt nạt cộng đồng quốc tế bằng cách thâm nhập và cuối cùng là kiểm soát các tổ chức kinh tế quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Mục tiêu là thay thế trật tự thế giới do Hoa Kỳ thống trị bằng một Trật tự Thế giới Mới được sắp xếp lại theo các quy tắc của Trung Cộng. Mục tiêu này liên quan đến việc đàn áp bất kỳ biểu hiện giá trị phương Tây nào tại Trung Quốc đại lục nhằm duy trì sự đồng nhất tư tưởng của Trung Cộng. Một phần khác liên quan đến việc khai thác năng lực sản xuất và chế tạo ngày càng tăng của Trung Quốc để gây ảnh hưởng, làm mất uy tín, và cuối cùng là phá bỏ các giá trị tự do làm nền tảng cho hệ thống kinh tế thế giới. Một phần khác liên quan đến việc dẫn đầu “Cuộc cách mạng Công nghiệp Thứ tư” để kiểm soát nền kinh tế thế giới trong những thập kỷ tới.

Định hình lại quản trị toàn cầu

Mục tiêu là thay thế các cơ quan quản lý quốc tế do Hoa Kỳ chi phối như Liên hợp Quốc và các tổ chức trực thuộc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Kỹ thuật, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Tòa án Công lý Quốc tế (“Tòa án Thế giới”) với cấu trúc quản trị trực tiếp dưới sự kiểm soát của Trung Cộng.

Khẳng định vai trò lãnh đạo của Trung Quốc trên trường thế giới

Mục tiêu là quảng bá ông Tập như một nhà lãnh đạo thế giới trong khi làm suy yếu Hoa Kỳ bằng cách thúc đẩy cho một thế giới lưỡng cực và các giải pháp đa phương cho các vấn đề. Sự quảng bá này bao gồm ngoại giao PPE và vaccine, thương mại quốc tế, tận dụng nền kinh tế xuất cảng và sự thống trị chuỗi cung ứng của Trung Quốc, khai thác ngoại giao bẫy nợ, thể hiện sự lãnh đạo và bí quyết của Trung Quốc,v.v. Tất cả đều nhằm đạt được mục tiêu “trật tự thế giới mới của Trung Quốc” đã mô tả ở trên.

Mở rộng phạm vi của Luật An ninh Quốc gia

Luật an ninh quốc gia mới của Trung Cộng được thông qua vào tháng 06/2020 là bước đầu tiên trong việc thiết lập khuôn khổ pháp lý để kiểm soát người Hoa ở ngoại quốc (và cuối cùng là tất cả những người khác). Luật này hiện đang được “thử nghiệm” ở Hồng Kông trong việc kiểm soát và định hình nhân dân theo mong muốn của Trung Cộng.

Khai triển đầy đủ hệ thống tín nhiệm xã hội của Trung Cộng

Trung Cộng đang phát triển một hệ thống tín nhiệm xã hội trong nước với mục tiêu làm “hài hòa xã hội Trung Quốc”hay đúng hơn là để giám sát và kiểm soát mọi khía cạnh trong hành vi của người Trung Quốcbằng cách quản lý hành vi của công dân Trung Quốc dựa trên một hệ thống điểm. Trung Cộng tìm cách mở rộng hệ thống này để kiểm soát Hoa kiều và cuối cùng là kiểm soát những người khác trên khắp thế giới.

Giữ cho tiền phương Tây chảy vào Trung Quốc

Mức sống của người dân Trung Quốc trung bình phải tăng lên hàng năm để Trung Cộng duy trì quyền kiểm soát quốc gia. Mục tiêu này đòi hỏi đầu tư trực tiếp ngoại quốc tiếp tục vào các doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả các liên doanh với các ngân hàng đầu tư ngoại quốc.

Đưa Thượng Hải trở thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Mục đích đến ở đây gồm cả uy tín và mục tiêu kiểm soát, thể hiện sự lãnh đạo của Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính và cũng như tài trợ cho việc kiểm soát tài chính của các doanh nghiệp lớn.

mục tiêu địa chính trị của trung quốc
Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Philip Hammond (ở trung tâm) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua (trung tâm bên phải) hoan nghênh sự ra mắt liên kết chứng khoán giữa các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và London, tại London, hôm 17/06/2019. (Ảnh: Henry Nicholls/AFP qua Getty Images)

Thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu

Mục tiêu là thách thức đồng dollar của Hoa Kỳ với vai trò là đồng tiền quốc tế quan trọng của hệ thống thương mại thế giới và cuối cùng thay thế đồng dollar bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc làm đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Dẫn đầu thế giới trong việc triển khai tiền điện toán

Mục tiêu này là cộng hưởng với mục tiêu trước. Khả năng chuyển đổi của đồng nhân dân tệ và khả năng trao đổi và thanh toán kỹ thuật số đi kèm với ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ cho phép Trung Cộng mở rộng đế chế tài chính của họ trên toàn thế giới. Mục đích là tách các công ty và ngân hàng phương Tây khỏi thị trường vốn và dòng tiền toàn cầu, giúp đồng nhân dân tệ dễ dàng chiếm ưu thế hơn.

Triển khai mạng lưới dịch vụ dựa trên công nghệ chuỗi khối (BSN)

Mục tiêu của Trung Cộng là triển khai một BSN có độ tin cậy, bảo mật, phân tán và minh bạch để giám sát và kiểm soát tất cả các giao dịch kinh tế/thương mại của người dùng trên khắp thế giới. Tham gia vào BSN của Trung Cộng có thể là một điều kiện trong tương lai để giao dịch với Trung Cộng, và điều đó có nghĩa là chấp nhận sự giám sát, theo dõi, và cuối cùng là kiểm soát của Trung Cộng.

Trở thành cường quốc sản xuất công nghệ cao

Mục tiêu này liên quan đến việc kết hợp sản xuất tự động và công nghệ “internet vạn vật” trong các cơ sở sản xuất của Trung Quốc. Một yếu tố quan trọng là việc thành lập Liên minh Internet Công nghiệp cho “các sáng kiến ​​sản xuất hợp tác và internet.”

Chuẩn bị thế giới cho việc ‘Fangkong’ (Phòng ngừa và Kiểm soát)

Trung Cộng tìm cách xuất cảng [các thiết bị] “fangkong” (ngăn chặn và kiểm soát) ra ngoại quốc như một kiểu chuẩn bị tâm lý cho sự kiểm soát độc tài trong tương lai của Bắc Kinh. Các biện pháp phong tỏa được thực hiện để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 là những ví dụ điển hình về những gì tương lai sẽ có nếu/khi Trung Cộng đạt được mục tiêu thống trị thế giới của họ.

Kết luận

Danh sách các mục tiêu thứ cấp đan xen lẫn nhau của Rồng Nhện rất dài, chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của các quan chức Trung Cộng và Bộ Chính trị Trung Cộng. Và tại sao lại không như vậy vì phương Tây đang cung cấp các nguồn lực để Trung Cộng khám phá mọi cơ hội có thể để chiếm đoạt lợi ích chung của chúng ta? Bất kể mục tiêu nào Trung Cộng có thể đặt ra đều đang được theo đuổi song song một cách hiệp đồng để đạt được các mục tiêu mà Trung Cộng đã công bố công khai với thế giới trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường và “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”, cũng như tại Đại hội Toàn quốc tổ chức 5 năm một lần của Trung Cộng. Không thể  lay chuyển, không ngừng nghỉ, và dường như không thể cưỡng lại được.

  • Phần 2 của loạt bài này sẽ tóm tắt nhiều hơn về các mục tiêu và mục đích của Rồng Nhện 
  • Phần 3 vạch trần các mục tiêu thống trị người dân thế giới của Trung Cộng 

Ông Stu Cvrk là một thuyền trưởng về hưu sau 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ. Ông đã giữ nhiều chức vụ thường trực và dự bị khác nhau, với kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở vùng Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua học vấn và kinh nghiệm khi làm nhà phân tích hệ thống kiêm nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông tiếp nhận một nền giáo dục cổ điển và tự do, [điều] đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho bài bình luận chính trị của ông.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn