Bản khối lục địa của Hoa Kỳ đã tạo ra rất nhiều hẻm núi, vậy nên có rất nhiều địa danh mang tên “hẻm núi” (Canyon). 

Bang Utah có tổng cộng 5 công viên quốc gia, trong đó có hai công viên có “hẻm núi” là Công viên Quốc gia Canyonlands và Công viên Quốc gia Bryce Canyon. Trước khi Vườn quốc gia Zion được thành lập, nó được gọi là “Khu bảo tồn quốc gia Mukuntuweap” (Mukuntuweap National Monument). Mukuntuweap là ngôn ngữ của thổ dân, người Nam Paiute, có nghĩa là Hẻm núi thẳng (Straight Canyon).

Hẻm núi linh thiêng - Vườn quốc gia Zion
Vườn quốc gia Zion. (Ảnh: Hiroshi / Epoch Times)

Nhìn trên bản đồ, chúng có thể nhìn thấy một số cái tên linh thiêng, chẳng hạn như “The Three Patriarchs” (ba tảng đá Tam tổ), Temple of Sinawava (Đền Sinawava), The East Temple (Đền Đông), The Great White Throne, v.v., tất cả đều được lấy cảm hứng từ những người da trắng đầu tiên đặt chân đến Vườn quốc gia Zion.

Hẻm núi linh thiêng - Vườn quốc gia Zion
Đỉnh núi The Watchman (Người canh gác). (Ảnh: Hiroshi / Epoch Times)

Thị trấn Springdale là lối vào hẻm núi này, ở đây có thể nhìn thấy những đỉnh núi màu đỏ và trắng. Đi dọc theo sông Virgin, hẻm núi sẽ càng ngày càng hẹp, sau khi vào công viên sẽ chỉ có một con sông và một con đường, hai bên đều là vách núi và đỉnh núi. Từ điểm cuối của đường cái đi vào, sẽ chỉ còn lại con suối thượng nguồn mảnh mai dưới một khoảng trời hẹp, được gọi là Virgin River Narrows.

Hẻm núi linh thiêng - Vườn quốc gia Zion
Virgin River Narrows. (Ảnh: Hiroshi / Epoch Times)

Xe hơi cá nhân không được phép vào Vườn quốc gia Zion. Xe buýt đưa đón là phương tiện di chuyển chính của khách du lịch, nó sẽ dừng ở mỗi điểm tham quan. Bạn cũng có thể đi vào bằng xe đạp. Công viên này nổi tiếng đến nỗi hầu như không thể tìm thấy chỗ đậu xe trong mùa cao điểm. Tôi nhớ rằng vào Ngày Quốc khánh, ở cổng công viên lúc 6 giờ sáng đã bắt đầu tắc đường, và bãi đậu xe gần như kín chỗ. Nhưng đừng lo, có rất nhiều bãi đậu xe trả phí bên ngoài công viên, và có 9 trạm đưa đón đến cổng công viên trong thị trấn.

Lời khuyên: Vào mùa mưa, trong hẻm núi bất cứ lúc nào cũng có khả năng xảy ra lũ quét, gây tắc đường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Xin kiểm tra trang web chính thức hoặc hỏi trung tâm du lịch để biết thêm thông tin.

Dòng sông Virgin, nơi tốt nhất để nghịch nước vào mùa hè

Hẻm núi linh thiêng - Vườn quốc gia Zion
Virgin River Narrows. (Ảnh: Hiroshi / Epoch Times)

Sông Trinh Nữ (Virgin River Narrows) là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong Vườn quốc gia Zion, nó được National Geographic xếp hạng thứ 5 trong 100 địa điểm phiêu lưu hàng đầu nước Mỹ. Những bức tường đá hai bên hẻm núi cao tới 300 mét, mực nước thông thường cao đến đầu gối người lớn, nơi sâu nhất có thể tới thắt lưng. 

Sau khi xuống nước, ban đầu sẽ có cảm giác lạnh, nhưng lâu dần sẽ quen. Bạn không nên để chân trần, vì đó sẽ là cực hình với đôi chân. Cách công viên không xa có các cửa hàng bán giày đặc biệt, hoặc bạn có thể tự đi dép chống trượt. Đoạn đường thủy này dài 15 km, cần 8 giờ đi bộ. Hầu hết mọi người sẽ quay trở lại giữa chừng, chơi trong hai hoặc ba giờ.

Đỉnh Thiên Thần giáng lâm, nơi nguy hiểm và hùng vĩ nhất

Vào một thế kỷ trước, mục sư Frederick Vining Fisher vì kinh ngạc trước vách đá sa thạch khổng lồ nên đã suy đoán rằng chỉ có Thiên Thần mới có thể leo lên, và đặt tên cho nó là đỉnh Thiên Thần giáng lâm (Angel’s Landing). Đường núi ở đây đều là đá sa thạch nhẵn, vừa hẹp vừa trơn, chỉ có thể leo bằng xích sắt. Đoạn này là con đường núi nguy hiểm nhất trong công viên, từng có người đã bỏ mạng tại đây.

Hẻm núi linh thiêng - Vườn quốc gia Zion
Đỉnh Thiên Thần giáng lâm (Angel’s Landing). (Ảnh: Hiroshi / Epoch Times)

Đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh vô cùng ngoạn mục, có thể nhìn xuống toàn bộ hẻm núi. Đừng quên mang theo máy ảnh để chụp phong cảnh kinh điển này. Toàn bộ đường núi bạn đều phải phơi nắng suốt, nhất là mùa hè nắng nóng, vì vậy cần mang theo đủ nước.

Hẻm núi linh thiêng - Vườn quốc gia Zion
Điểm khởi đầu của đường lên đỉnh Thiên Thần. (Ảnh: Hiroshi / Epoch Times)

Đường cao tốc Utah 9

Từ Vườn quốc gia Zion đến Vườn quốc gia Bryce Canyon, bạn sẽ đi qua con đường này. Đường cao tốc Utah 9 còn được gọi là Mount Carmel Hwy, đã đưa một lượng lớn khách du lịch đến công viên sau khi nó mở cửa vào năm 1930. Điểm đặc biệt nhất của nó là đường hầm Mount Carmel dài 1.1 dặm (1.8 km) và 6 đường vòng cung lớn dẫn xuống đáy của hẻm núi Zion, khung cảnh rất hùng vĩ. Phía trên hẻm núi là một khung cảnh khác, đôi khi còn có thể nhìn thấy những chú cừu sừng lớn. Trên con đường này có Canyon Overlook Trail và Checkerboard Mesa. 

Thông tin thêm về Vườn quốc gia Zion:

  • Thành lập vào ngày 19/11/1919;
  • Hẻm núi Zion cao 1,117 mét (khoảng 3,666 feet) so với mực nước biển;
  • Nhiệt độ tối đa trung bình: 37°C (khoảng 99°F) vào tháng 7, 36°C (khoảng 97°F) vào tháng 8;
  • Nhiệt độ tối thiểu trung bình: 20°C (68°F) vào tháng7, 20°C (68°F) vào tháng 8.

Tác giả: Hiroshi
Lý Diệu Vũ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn