Số bệnh nhân COVID-19 ở Hoa Kỳ nhập viện đã giảm lần đầu tiên kể từ cuối tháng Sáu, cho thấy làn sóng mới nhất đã đạt đến đỉnh điểm.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, số ca COVID-19 nhập viện hàng ngày trung bình trong bảy ngày được xác nhận đã giảm 2.4% so với một tuần trước đó xuống còn khoảng 12,280 ca – mức giảm đầu tiên kể từ khoảng ngày 27/06. Cơ quan này cho biết số trường hợp nhập viện đang được báo cáo ít hơn ở tiểu bang Florida, Texas và các tiểu bang miền Nam khác.

Biểu đồ theo dõi COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy số trường hợp tử vong và số trường hợp mắc bệnh trung bình trong bảy ngày dường như đang giảm dần. Các đợt bùng phát trước đây – bao gồm vào mùa xuân năm 2020, vào cuối tháng Bảy đến đầu tháng Tám năm 2020 và tháng Một năm 2021 – sau đó luôn phẳng lại và giảm xuống.

Trong các đợt tăng trước đó, tỷ lệ tử vong do COVID-19 có vẻ cao hơn, theo dữ liệu của CDC. Ví dụ: Đợt bùng phát từ 13/01 năm nay là đợt có nhiều ca tử vong do COVID-19 nhất mỗi ngày – số ca tử vong là khoảng 4,169 người, với khoảng 240,000 ca bệnh hàng ngày. Trong đợt bùng phát hiện tại, hôm 31/08, CDC đã báo cáo số ca tử vong hàng ngày (trung bình trong bảy ngày) là khoảng 985 người, với khoảng 150,000 trường hợp hàng ngày.

số lượng nhập viện do COVID ở mỹ
Máy theo dõi COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho các trường hợp tử vong. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh)
số lượng nhập viện do COVID ở mỹ
Biểu đồ theo dõi COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho các trường hợp. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh)

Theo dữ liệu mới nhất của CDC, khoảng 74.4% tổng số người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được chích ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature vào tuần trước cho thấy rằng khoảng một phần ba tổng số người Mỹ, hoặc hơn 100 triệu người, có khả năng đã bị nhiễm COVID-19 vào cuối năm 2020. Con số chính thức là khoảng 19.6 triệu ca nhiễm virus này đã được xác nhận trên toàn quốc.

Tiến sĩ Jeffrey Shaman, giám đốc Chương trình Khí hậu và Sức khỏe tại Đại học Columbia, nói với WebMD rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã giảm từ 0.77% vào tháng 4/2020 xuống 0.31% vào tháng 12/2020, có nghĩa là vào cuối năm ngoái, tỷ lệ sống sót của COVID-19 trên tổng dân số là 99.69%. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ tử vong do cúm ước tính là 0.08%.

Tiến sĩ Jill Foster, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Y khoa Minnesota, cho biết trong báo cáo: “Vẫn còn nhiều người dễ nhiễm [vius] hơn chúng tôi dự liệu. Nếu mô hình này tiếp tục đúng khi biến thể Delta lây nhiễm cho phần lớn những người đã chích ngừa, số ca nhiễm sẽ còn tăng cao hơn so với dự đoán.”

Tuần trước, các nhà nghiên cứu ở Israel phát hiện ra rằng những cá nhân trước đó đã bị nhiễm COVID-19 có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta mạnh hơn và kéo dài hơn so với những người được chích ngừa cả hai mũi vaccine Pfizer.

“Nghiên cứu này đã chứng minh rằng miễn dịch tự nhiên mang lại sự bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ hơn chống lại nhiễm trùng, xuất hiện triệu chứng và nhập viện do biến thể Delta của SARS-CoV-2, so với miễn dịch do vaccine hai liều BNT162b2 tạo ra,” các nhà nghiên cứu viết, lưu ý rằng nghiên cứu của họ vẫn chưa được bình duyệt.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), còn được gọi là SARS-CoV-2 gây ra.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn