Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế (ISHLT) đã ban hành một tuyên bố giới thiệu chính sách cấm chấp nhận bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào về cấy ghép nội tạng từ Trung Quốc do hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức của chính quyền này. Đây là chính sách đầu tiên trong những năm gần đây đến từ một tổ chức y tế.

Bản tuyên bố có nhan đề “Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế Ban hành Chính sách về Lạm dụng Cấy ghép ở Trung Quốc” được ban hành hôm 28/08 nói rằng, “Xét đến những bằng chứng áp đảo cho thấy chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đứng một mình trong việc tiếp tục hỗ trợ một cách có hệ thống việc thu hoạch nội tạng hoặc mô từ các tù nhân bị tử hình, nên ISHLT sẽ không chấp nhận các hồ sơ liên quan đến việc ghép tạng và liên quan đến nội tạng hoặc mô từ người hiến tạng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho các mục đích nêu trên.”

“Chính sách này, bao gồm cả việc liệu các quốc gia khác có tham gia một cách có hệ thống vào việc sử dụng nội tạng hoặc mô từ những người hiến tặng không có sự đồng thuận và phải tuân theo hạn chế này hay không, sẽ được xem xét hàng năm cho đến khi có bằng chứng độc lập rằng các hoạt động này đã bị dừng lại.”

Giáo sư Jacob Lavee, một thành viên trong ủy ban đạo đức của ISHLT đồng thời là một chuyên gia y tế người Israel, nói với The Epoch Times hôm 18/09 rằng, “Chính sách mới này, trên thực tế, là một cuộc tẩy chay học thuật hoàn toàn đối với bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào liên quan đến cấy ghép từ Trung Quốc: Các sản phẩm của nghiên cứu như vậy từ Trung Quốc có thể không được gửi đăng trên Tạp chí Cấy ghép Tim Phổi có uy tín của Hiệp hội và không được trình bày trong các cuộc họp hàng năm của Hiệp hội.”

Ông Lavee giải thích rằng chính sách mới dựa trên phán quyết năm 2020 của Tòa án Luận tội Độc lập về Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức từ Các Tù nhân Lương tâm ở Trung Quốc (Tòa án Luận tội Trung Quốc) cũng như nghiên cứu chung mà bản thân ông và ông Matthew Robertson đã tiến hành. “… Do đó [ISHLT] đã sửa đổi chính sách Đạo đức Cấy ghép để phản ánh mong muốn của mình nhằm tách biệt bản thân và các thành viên khỏi hành vi cấy ghép tàn bạo này,” ông nói.

Thu hoạch nội tạng sống cưỡng bức

Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần truyền thống dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn, đã bị nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc bức hại từ năm 1999. Nhiều học viên đã mất tích trong nhiều năm. Do đó, năm 2000 đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng của ĐCSTQ, và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế cấm các tài liệu nghiên cứu từ Trung Quốc
Học viên Pháp Luân Công trong cuộc diễn hành đánh dấu 23 năm diễn ra cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần này ở Trung Quốc, tại Khu Phố Tàu ở New York hôm 10/07/2022. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Trong nhiều năm, các tổ chức nhân quyền quốc tế và các báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nhân quyền đã xác định rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đã tiến hành thu hoạch nội tạng sống cưỡng bức đối với các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ, người dân tộc thiểu số, và các tù nhân lương tâm khác.

Ông David Matas, luật sư nhân quyền người Canada; và ông David Kilgour, cố Quốc vụ khanh Canada, thành viên lâu năm của Quốc hội, đồng thời là người bảo vệ nhân quyền nổi tiếng; đã xuất bản báo cáo điều tra năm 2006–2007 của họ trong một cuốn sách có tựa đề “Thu Hoạch Đẫm Máu: Hoạt Động Sát Hại Học Viên Pháp Luân Công Để Lấy Nội Tạng” (2009). Họ đã thu thập hơn 40 bằng chứng và lời khai về tội ác thu hoạch nội tạng sống cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc nhắm vào các học viên Pháp Luân Công bị chế độ này giam giữ bất hợp pháp.

‘Giấy phép sát nhân’

Trước những cáo buộc và áp lực gia tăng từ cộng đồng quốc tế, vào năm 2015, chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã cải tổ hệ thống cấy ghép nội tạng và áp dụng phương thức hiến tạng tự nguyện. Nhưng không phải tất cả mọi người đều tin họ.

Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế cấm các tài liệu nghiên cứu từ Trung Quốc
Ông Ethan Gutmann và cuốn sách của mình, “Đại Thảm Sát” (The Slaughter), cung cấp bằng chứng quan trọng về nạn thu hoạch nội tạng. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Ethan Gutmann, tác giả cuốn “Đại Thảm Sát: Sát nhân hàng loạt, Thu hoạch Nội tạng, và Giải pháp Bí mật của Trung Quốc đối với Vấn đề Bất đồng Chính kiến” (“The Slaughter: Mass Killings, Organ Harvesting, and China’s Secret Solution to Its Dissident Problem”) (2014), đồng thời là thành viên Nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản, nói với The Epoch Times hôm 19/09: “Cho đến nay, tuyên bố của Bắc Kinh về cải tổ cấy ghép đã được các quan chức y tế trong Hiệp hội Cấy ghép, Tổ chức Y tế Thế giới, và Học viện Khoa học Giáo hoàng ở thành phố Vatican tán thành. Lập trường mang tính tổ chức này không chỉ ngăn cản hành động chính trị của Hoa Kỳ chống lại hoạt động thu hoạch nội tạng của Trung Quốc. Đối với ĐCSTQ, đó là một giấy phép để sát nhân… Tuy nhiên, Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế vừa nổ một phát súng và chắc chắn toàn thế giới sẽ nghe thấy tiếng súng đó.”

Ông Lavee nói thêm, “Trước đây một số hiệp hội quốc tế cũng đã thực hiện các chính sách tương tự, trong đó có cả Hiệp hội Cấy ghép, nhưng chúng đã được dỡ bỏ vào năm 2015 sau thông báo của Trung Quốc về việc cải tổ hoạt động cấy ghép bị cáo buộc của họ.”

Ông Matas nói với The Epoch Times hôm 19/09: “Tuy nhiên, một ý nghĩa quan trọng khác của tuyên bố là đó là sự bác bỏ tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc/chính phủ Trung Quốc về hệ thống cấy ghép của họ, về nguồn cung cấp nội tạng, rằng tất cả nội tạng đều đến từ hiến tặng, và về số ca cấy ghép, số ca cấy ghép đó chỉ là một phần rất nhỏ so với số lượng thực tế của họ.”

Phán quyết

Trong phán quyết năm 2020, Tòa án Luận tội Độc lập về Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức từ Các Tù nhân Lương tâm ở Trung Quốc (Tòa án Luận tội Trung Quốc), do Ngài Geoffrey Nice QC làm chủ tọa, cho biết: “Các thành viên của Tòa án nhất loạt tán đồng và không nghi ngờ gì nữa, đã kết luận rằng ở Trung Quốc hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm đã được thực hành trong một khoảng thời gian đáng kể liên quan đến một số lượng rất lớn nạn nhân. Mặc dù CHND Trung Hoa đã thay đổi luận điệu của mình về nguồn tạng để cấy ghép, những Tòa án nhận thấy rằng tuyên bố của họ là không thể tin được và số liệu thống kê chính thức đã bị làm sai lệch.”

Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế cấm các tài liệu nghiên cứu từ Trung Quốc
Chủ tọa Tòa án Luận tội Geoffrey Nice đưa ra phán quyết của tòa án độc lập đánh giá bằng chứng về các cáo buộc lạm dụng quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Tòa án đã diễn ra tại London hôm 09/12/2021. (Ảnh: Alberto Pezzali/AP Photo)

Hồi tháng 04/2022, Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ đã công bố kết quả của một dự án nghiên cứu chung của ông Jacob Lavee, người từng là chủ tịch của Hiệp hội Cấy ghép Israel, và ông Matthew P. Robertson, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Úc và là một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Tổ chức Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản. Nghiên cứu chỉ ra rằng trong vài thập niên qua, tại các bệnh viện quân đội và địa phương của Trung Quốc, người hiến tạng không tử vong trước khi tim của họ được lấy ra, tức là, hành động lấy tim là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của “người hiến tặng”.

Về ý nghĩa của tuyên bố của ISHLT, ông Matas nói, “Tuyên bố của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế rất có ý nghĩa vì nó xuất phát từ một xã hội cấy ghép chuyên nghiệp.” Hành động này cung cấp đòn bẩy để chấm dứt nạn lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc, ông nói.

Ông nói thêm, “Có rất nhiều hiệp hội và tạp chí cấy ghép trong nước và quốc tế. Tất cả đều cần áp dụng các chính sách tương tự như thế.”

Ông Lavee nói, “Chính sách này rất đặc thù, và là chính sách đầu tiên thuộc loại này trong các hiệp hội y tế quốc tế, và hy vọng sẽ làm gương cho những người khác noi theo.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Thần
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn