Biểu hiện yếu kém của quân đội Nga trong cuộc xâm lược Ukraine nêu bật một điều rằng hiệu quả quân sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự duy trì và huấn luyện, điều này tiếp theo đó lại phụ thuộc vào việc có được một quân đội chuyên nghiệp có thể đánh giá chính xác về những điểm yếu và sai sót của chính mình.

Để làm được như vậy đòi hỏi tổ chức quân đội đó phải trung thực trong việc tự đánh giá chính mình cũng như trong những dữ liệu báo cáo lên giới lãnh đạo chính trị. Khi đang ngồi để được vẽ chân dung, [tướng] Oliver Cromwell đã cố ý nói với họa sĩ rằng ông muốn được vẽ cả “những nét xấu trên gương mặt.” Tương tự như ông Cromwell, một quân đội chuyên nghiệp cần trình cho giới lãnh đạo chính trị một sự đánh giá chính xác về những vấn đề trong hàng ngũ của mình.

Đó là một nét đặc trưng về sự chuyên nghiệp hóa của quân đội Hoa Kỳ, vốn đã có truyền thống tự đánh giá rất tốt. Nếu quân đội Hoa Kỳ có thể tiếp tục duy trì điều này, thì họ sẽ mang lại cho đất nước Hoa Kỳ một lợi thế lớn so với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh an ninh hiện tại. Đó là thế bất đối xứng dành cho Hoa Thịnh Đốn trong cuộc chiến với Bắc Kinh, trong việc thúc đẩy Hoa Kỳ phát triển hơn nữa hiệu quả quân đội để chống lại Bắc Kinh.

Chiến dịch ‘Chống Tham nhũng’ của ông Tập hủy hoại tính chuyên nghiệp của PLA

Nếu có thể duy trì được tính chuyên nghiệp của quân đội trước những sóng gió chính trị, quân đội Hoa Kỳ và quân đội đồng minh sẽ có lợi thế đáng kể so với Quân Giải phóng Nhân dân (PLA). Vì Trung Quốc là một quốc gia cộng sản, PLA hoạt động dưới sự kiểm soát dân sự một cách chủ quan, điều này có tác động đáng kể đến khả năng lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc, giới lãnh đạo của PLA, và hiệu quả hoạt động của PLA.

Chiến dịch “chống tham nhũng” của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình được ra mắt hồi tháng 11/2012. Khi chiến dịch này được tăng cường trong giai đoạn 2013-2015, nhắm đến các thành viên của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương (CMC), nó đã phá vỡ các mối quan hệ hoạt động bình thường trong PLA.

Ông Tập đã xây dựng chiến dịch “chống tham nhũng” như là điều cần thiết để chuyên nghiệp hóa lực lượng quân đội và củng cố an ninh quốc gia của Trung Quốc. Như ông Tập đã tuyên bố rất nhiều lần, rằng tham nhũng không thể tồn tại trong ĐCSTQ. Điều này đặc biệt đúng với quân đội của Trung Quốc.

Nạn tham nhũng là nét đặc hữu của PLA và đã được dung túng từ lâu. Chẳng hạn như, các sĩ quan cấp cao nhận các khoản tiền từ cấp dưới. Chiến dịch này nhận được sự ủng hộ đáng kể của các sĩ quan cấp dưới, những người coi đây là một bước tiến trong tính chuyên nghiệp.

Trên thực tế, chiến dịch này nhắm vào các đối thủ của ông Tập trong PLA. Chiến dịch này đóng vai trò như một cơ chế nhằm thực thi hệ tư tưởng của ông Tập đối với PLA và thực hiện quyền kiểm soát quân đội thông qua hành động của Ủy ban Kỷ luật.

Chiến dịch của ông Tập là một công cụ hữu hiệu để khen thưởng những người ủng hộ ông ta và loại bỏ kẻ thù cũng như các đối thủ tiềm tàng của ông, kể cả sự sụp đổ năm 2014 của các “Hổ Tướng,” các tướng lĩnh PLA như Từ Tài Hậu (Xu Caihou) và người đứng đầu Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất, Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua).

Hiệu quả của quân đội Hoa Kỳ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp của họ
Các đại biểu của quân đội xếp đội hình sau khi kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi, lật đổ nhà Thanh và dẫn đến sự thành lập Trung Quốc Cộng sản, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 09/10/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Duy trì tính chuyên nghiệp của Quân đội Hoa Kỳ

Để Hoa Kỳ có thể giành chiến thắng trước Trung Quốc cộng sản, thì việc Hoa Kỳ bảo tồn được di sản quân sự từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh của mình càng lâu và PLA bị kiềm tỏa bởi sự can thiệp chính trị càng lâu, thì càng tốt. Chính quyền Trung Quốc là kẻ thù của nước Mỹ, và PLA là chiếc dùi cui chính của họ để đánh bại các lợi ích toàn cầu của Hoa Kỳ và hủy hoại khả năng của Hoa Kỳ trong việc ngăn cản các mục tiêu của chế độ này.

Hỗ trợ PLA theo bất kỳ cách nào đi nữa thì cũng là việc hết sức điên rồ. Hoa Kỳ phải chấm dứt tất cả các mối quan hệ quân sự chính thức và không chính thức với PLA, khuyến khích các đồng minh chấm dứt các mối quan hệ này, và bảo đảm rằng PLA không học cách kiểm soát dân sự có tính khách quan một cách hiệu quả.

Việc kiểm soát dân sự đòi hỏi sự trung thực tuyệt đối, điều này rất khó để đạt được trong các hoàn cảnh tốt nhất, và thách thức này còn lớn hơn nhiều ở một quốc gia đang phải chịu những biến động về ý thức hệ.

Như trong các tình huống lịch sử của Cách mạng Pháp và sự biến động trong Hồng quân sau Cách mạng Bolshevik ở Nga đã minh chứng, sự nhiệt tình về ý thức hệ có thể là kẻ thù của sự thật. Trong trường hợp này, Hoa Kỳ cần phải nhìn lại quá khứ của mình.

Một kết quả quan trọng của tính chuyên nghiệp quân sự trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh là môi trường thuận lợi cho sự đổi mới được thực thi bởi các thể chế – các lực lượng quân chủng, giới lãnh đạo dân sự và quân sự, công nghiệp, và các nhà trí thức quốc phòng – để sẵn sàng đánh giá các nhu cầu, mục tiêu, và hiệu quả hoạt động. Tất cả những điều đó đã giúp duy trì tính hiệu quả của quân đội Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ phải đánh giá lại khả năng trở nên công bình, thành thục, và ngay thẳng của mình, cũng như xác định xem liệu các biện pháp bảo vệ có được áp dụng để duy trì các đặc tính này hay không, kể cả việc tăng cường các biện pháp bảo vệ khi cần thiết. Điều này là cần thiết để bảo vệ các các sĩ quan tại ngũ, những người đưa ra những lời phê bình có tính chuyên môn, đặc biệt là về các chủ đề nhạy cảm về ý thức hệ, và thực hiện điều đó mà không gây nguy hiểm cho sự nghiệp hay tiền đồ của họ.

Sự tái sinh của tính chuyên nghiệp

Một cơ hội mở ra cho giới lãnh đạo dân sự và quân sự của Hoa Kỳ để có được sự phục hưng về tính chuyên nghiệp trong quân đội nếu lãnh đạo dân sự giữ vững những đặc tính cũng như duy trì những tiêu chuẩn của mình. Các nhà lãnh đạo của Ngũ Giác Đài không được tự lừa dối chính mình và cho phép các ảnh hưởng chính trị thay thế các mục tiêu thông qua sự xói mòn từ từ, bằng các biện pháp vô tình hoặc hữu ý.

Lĩnh vực quân sự phải là lĩnh vực bất khả xâm phạm trong mối quan hệ quân sự – dân sự. Các mối quan hệ quân sự – dân sự hợp lý và ổn định là một sự khích lệ cần thiết và quan trọng trong cuộc chiến chống lại chính quyền Trung Quốc. Đây là những thế bất đối xứng trong cuộc chiến với Bắc Kinh.

Quân đội Hoa Kỳ cần có cải cách giáo dục để chuyển tải giá trị và cơ hội của việc kiểm soát dân sự một cách khách quan đối với các thành viên dân sự của Bộ Quốc phòng, đặc biệt là lãnh đạo dân sự. Đánh mất tính chuyên nghiệp của quân đội là đánh mất khả năng đáp ứng các yêu cầu bảo vệ đất nước và cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh.

Để hiểu biết sâu sắc hơn, nâng cao tính chuyên nghiệp hơn thông qua giáo dục quân sự một cách chuyên nghiệp, thì sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao, và của cộng đồng phân tích phải tạo cơ hội cho sự tái sinh tính chuyên nghiệp này và từ đó cung cấp một cột trụ thiết yếu trong cuộc đối đầu với chính quyền Trung Quốc.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Bradley A. Thayer là một thành viên sáng lập của Ủy ban về Mối nguy Hiện tại: Trung Quốc, và là đồng tác giả của cuốn “Cách Trung Quốc Quan sát thế giới: Chủ nghĩa lấy dân tộc Hán làm trung tâm và Cán cân Quyền lực trong Chính trị Quốc tế.”

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn