Iceland có cảnh quan địa chất không giống như bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh. Được định hình bởi sự kiến tạo không ngừng của tự nhiên, nó thay đổi từ các vịnh hẹp sâu đến những sa mạc núi lửa rộng lớn.

Có những sông băng, những ngọn núi phủ tuyết trắng, những thác nước hùng vĩ và cả những bãi biển cát đen. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, trong số tất cả cảnh quan hùng vĩ này, Hồ Miệng núi lửa Kerid vẫn nổi bật. Nó thực sự là một viên ngọc quý trên vương miện địa chất tráng lệ của Iceland.

Kerid không phải là một hồ nước bình thường, ở một đất nước mà rất ít hồ bình thường. Nó có địa chất cực kỳ thú vị cũng như tuyệt đẹp về mặt thị giác, với làn nước xanh ngắt nằm trong một miệng núi lửa đỏ rực.

Hồ miệng núi lửa Kerid nhìn từ xa
(GrowingPanda/Shutterstock)
Hồ miệng núi lửa Kerid
(Oleg Senkov/Shutterstock)

Hồ Kerid nằm trong khu vực Grimsnes của Nam Iceland, gần ba điểm du lịch chính tạo nên Vòng tròn Vàng: Gullfoss (“Thác Vàng”), Thung lũng Địa nhiệt Haukadalur và Vườn Quốc gia Thingvellir, Di sản Thế giới duy nhất được UNESCO công nhận của Iceland. Song Kerid vẫn được chứng minh là một điểm dừng nổi tiếng theo đúng nghĩa của nó.

Điều khiến Kerid trở nên đặc biệt là nhờ vào lịch sử địa chất của nó. Mặc dù nó được khoảng 3,000 năm tuổi, nhưng thực tế là nó khá trẻ về mặt địa chất. Hầu hết các miệng núi lửa khác ở Iceland đều có tuổi đời gấp đôi. Nhưng tuổi trẻ có vẻ đẹp của nó; những con dốc đỏ rực rỡ của Kerid bao quanh hồ có màu sắc đó vì nó còn rất trẻ. Về mặt địa chất, các trầm tích sắt trong đá xung quanh còn tươi mới, tạo cho nó màu đỏ, thay vì màu đen như núi lửa bình thường.

Tảng đá màu đỏ thẫm này tương phản hoàn toàn với cảnh quang xung quanh, đặc biệt là vùng nước trong xanh gần giống như màu đèn neon của chính nó, và một dốc duy nhất của miệng núi lửa có nhiều rêu xanh. Màu sắc rực rỡ của hồ có nguồn gốc từ các khoáng chất thấm vào nước từ những tảng đá xung quanh, khiến nó có màu xanh lam tuyệt đẹp.

hồ trong Hồ miệng núi lửa
(Pierre Leclerc/Shutterstock)
Hồ miệng núi lửa Kerid nhìn từ cao
(Lukasz Janyst/Shutterstock)

Kerid sâu khoảng 55m (180 feet), rộng 170m (558 feet) và chu vi 270m (886 feet). Mặc dù tốn có một khoản phí nhỏ khoảng 3 USD để tham quan hồ (nó nằm trên đất tư nhân và tiền được sử dụng cho mục đích bảo tồn và bảo vệ), nhưng sau đó quý vị có thể đi được một con đường đến rìa miệng núi lửa, bao quanh nó hoàn toàn và đi xuống vùng biển hoang sơ.

Các nhà khoa học tin rằng Kerid từng là một ngọn núi lửa hình nón. Sau khi phun trào và làm cạn kiệt nguồn magma của nó, nền móng đã tự hình thành và dẫn đến hình dáng đặc thù như ngày nay.

Các nhà khoa học cho biết thêm rằng hồ được hình thành từ nước ngầm chứ không chỉ đơn giản là mưa, vì nước nằm ngang với mực nước ngầm. Hồ sâu từ 7m đến 14m, tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Nước ở Kerid không thoát ra ngoài mà lên xuống theo những thay đổi của mực nước ngầm.

Vào mùa đông, Kerid trở nên ít sôi động hơn, hơi hoang vắng và ảm đạm hơn. Không vì điều này mà nó không kém phần ấn tượng, hoặc ít đẹp mắt; nó chỉ là đẹp khác nhau. Hồ thực sự đóng băng và được sử dụng như một sân trượt băng khổng lồ cho những người thích mạo hiểm hơn. Phần còn lại của miệng núi lửa có thể được nhìn thấy bao phủ bởi băng và tuyết, và tạo nên một khung nền tuyệt vời phản chiếu lại với kỳ quan khí quyển mà những Tia sáng Bắc Cực rọi vào ban đêm.

hố miệng núi lửa ở Iceland
(Bibhash Banerjee/Shutterstock)
Hồ miệng núi lửa Kerid - Iceland
(Chris Lauer/Shutterstock)

Kerid rất thuận tiện giao thông và nằm ngay gần đường vành đai, cách Công viên Quốc gia Thingvellir khoảng 40 phút lái xe và cách Haukadalur một khoảng tương tự. Nằm cách Selfoss chỉ 15km về phía bắc, ra ngay khỏi quốc lộ 35 có một bãi đậu xe hơi, ngay bên cạnh miệng núi lửa.

Hồ miệng núi lửa Kerid thực sự đáng để ghé thăm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nó chứa đựng tất cả những điều kỳ thú về Iceland và làm nổi bật vẻ đẹp thiên nhiên kỳ lạ không phải lúc nào cũng có.

Hồng Anh biên dịch