Vào hôm thứ Bảy (19/6), một tòa nhà 7 tầng ở thị trấn Lư Dương, huyện Nhữ Thành, thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam đã bị sập và gần như bị san bằng. Các kênh truyền thông ở đại lục đưa tin một cách kín đáo, không đề cập đến con số thương vong, nhưng người dân địa phương tiết lộ rằng có thể đã có 20 đến 30 người thiệt mạng.

Các kênh truyền thông ở đại lục đưa tin rằng, vào khoảng 12h40’ trưa ngày hôm đó, một tòa nhà tự xây ở thị trấn Lư Dương đã bị sập. Hầu hết các bài tin đều chỉ sử dụng “một tòa nhà”, “một tòa lầu” để chỉ một cách mơ hồ về ngôi nhà, và không nêu rõ số tầng. Họ cũng không đề cập đến số người mắc kẹt, tử vong hoặc bị thương, chỉ nói cho đến nay đã có 8 người được cứu ra, tất cả đã được đưa đến bệnh viện địa phương để điều trị, với các dấu hiệu sinh tồn bình thường.

sập nhà ở Hồ Nam
Vào hôm thứ Bảy (19/6), một tòa nhà dân cư ở thị trấn Lư Dương, huyện Nhữ Thành, thành phố Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam đã bị sập và gần như bị san bằng. (Ảnh: chụp màn hình video)

Ngoài ra, theo báo cáo, hơn 400 lính cứu hỏa, cảnh sát vũ trang, dân quân và các nhân viên khác đã được điều động đến địa phương, 76 xe cứu hộ đã được điều đến cứu hộ tại hiện trường, các thiết bị phát hiện sự sống và chó tìm kiếm cứu nạn cũng đã được sử dụng. Đội cứu hỏa Hồ Nam, Trường Sa, Chu Châu, Hành Dương, Tương Đàm, Huấn Bảo và các đội cứu hỏa khác đều vội vã đến hiện trường.

Có cư dân mạng nói: “Các đội ở Trường Sa, Chu Châu và Hành Dương đều đi hết, xem ra việc này không phải chuyện nhỏ”.

Một video ở trên mạng cho thấy, sau khi tòa nhà sập, nó gần như bị san bằng, không có một phần nào còn đứng cả.

Được biết, địa điểm cụ thể xảy ra vụ việc là đường Vân Đầu ở thị trấn Lư Dương. Lư Viễn (hóa danh), chủ một cửa hàng sửa chữa ô tô gần đó nói với các phóng viên rằng, “tòa nhà bỗng nhiên đè xuống, lúc đó khói rất lớn, tôi vừa vặn nhìn thấy được, từng tầng đè từng tầng, nó đổ ập xuống trong tích tắc”.

Theo Lư Viễn, tòa nhà này mới xây cách đây hai đến ba năm, có sáu tầng rưỡi hoặc bảy tầng. Có mười hộ gia đình sống trong tòa nhà, với tổng số ba mươi đến bốn mươi người, đa số họ là người thuê nhà, và chủ nhà sống trên tầng cao nhất. Tòa nhà bị sập vì ở bên cạnh đang đào móng, “đào quá sâu rồi”.

Về con số thương vong, Lư Viễn nghe nói rằng tính đến khoảng 10 giờ đêm hôm đó hơn 10 người đã thiệt mạng, cá nhân anh ta cho rằng “số người thiệt mạng có lẽ là 20 đến 30 người”.

“Tầng một hình như không có ai, tầng 2, tầng 3 khá thảm, hiện tại mới cứu được hai tầng, dỡ được nóc của hai tầng ra, hai ba tầng gì đó. Không có nhiều người thiệt mạng ở tầng sáu, bảy trên cùng, nhưng có lẽ ở dưới số người thiệt mạng nhiều hơn.” Anh ta nói, “có thể cứu được một nửa là giỏi lắm rồi, có không quá mười người còn sống, khẳng định số người thiệt mạng là rất nhiều”.

Anh ta cũng cho biết, cạnh tòa nhà bị sập có một tiệm rửa xe ô tô, cũng bị đè nát bét. Hiện tại các khu vực xung quanh đã bị phong tỏa, “xung quanh phong tỏa tương đối kín, nhìn không thấy hiện trường, đường đã đóng rồi”, công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Có cư dân mạng ở địa phương đăng bài trên “Zhihu” cho biết, hiện tại khu vực phong tỏa đã mở rộng ra xung quanh thêm 1 km, tính đến 21h, đã có 11 người được cứu, trong đó có một người đã tử vong do cứu hộ không hiệu quả.

Do Cố Hiểu Hoa, Trương Bắc, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn