Hôm 27/09, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã công bố ngày bắt đầu chương trình trị giá 1.9 tỷ USD chi trả cho các nhà mạng viễn thông Hoa Kỳ để “loại bỏ và thay thế” thiết bị mạng do Huawei, ZTE và các công ty có trụ sở tại Trung Quốc khác sản xuất được chỉ định là các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có thể đăng ký nhận khoản tiền trên bắt đầu từ ngày 29/10 đến 14/01/2022. FCC đã thông qua các quy định vào tháng 12/2020 yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thay thế tất cả thiết bị do Huawei và ZTE sản xuất.

FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là các mối đe dọa an ninh quốc gia vào ngày 30/06/2020, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng quỹ chính phủ trị giá 8.3 tỷ USD để mua thiết bị từ một trong hai công ty trên. 

Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó, “Cả hai công ty đều có các liên hệ chặt chẽ với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và bộ máy quân sự của Trung Quốc, và cả hai công ty rõ ràng đều tuân theo luật pháp Trung Quốc bắt buộc họ phải hợp tác với các cơ quan tình báo của đất nước này. Chúng ta không thể và sẽ không cho phép ĐCSTQ khai thác các lỗ hổng mạng và làm tổn hại cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng của chúng ta.”

Quỹ bồi hoàn này được Quốc hội thành lập vào năm 2019. Quỹ chi trả cho các hãng viễn thông có 10 triệu khách hàng trở xuống.

Theo Reuter, các nhà cung cấp ở vùng nông thôn đang phải đối mặt với chi phí cao và khó tìm nhân công thay thế thiết bị. Khoản tiền lớn trị giá 1.9 tỷ USD được xác định vào tháng 09/2020 dựa trên một ước tính về việc loại bỏ và thay thế thiết bị này.

Hồi tháng 03/2021, chính phủ Tổng thống Joe Biden đã mở rộng các chỉ định được đưa ra dưới thời Tổng thống Donald Trump và bổ sung thêm 5 công ty có trụ sở tại Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia, ngoài Huawei và ZTE, 3 công ty còn lại là: Tập đoàn Viễn thông Hytera, Công ty Công nghệ Hàng Châu Hikvision và Công ty Công Nghệ Đại Hoa.

Quyền Chủ tịch Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó, “Danh sách này là một bước tiến lớn trong việc khôi phục niềm tin vào các mạng lưới truyền thông của chúng ta. Danh sách này cung cấp hướng dẫn có ý nghĩa sẽ bảo đảm rằng khi các mạng lưới thế hệ tiếp theo được xây dựng trên toàn quốc, chúng không lặp lại những sai lầm trong quá khứ hoặc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ sẽ gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của Người dân Hoa Kỳ.”

Ngoài việc thực hiện các bước để loại bỏ thiết bị Huawei và ZTE tại quê nhà, Hoa Kỳ đã cảnh báo các đồng minh về sự hiện diện của thiết bị trong các mạng lưới viễn thông của họ. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã cảnh báo Brazil về vấn đề này trong một chuyến công du hồi tháng Tám.

Thông báo của FCC được đưa ra vài ngày sau khi một tòa án Canada hủy bỏ quá trình dẫn độ của Hoa Kỳ đối với giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người hiện đã trở lại Trung Quốc. Cùng lúc thì Trung Cộng cũng đã thả hai công dân Canada.

Anh Ivan Pentchoukov đã viết cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn