Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký bản Hiến chương Đại Tây Dương mới trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh Quốc. Thỏa thuận và tuyên bố chung tương quan với Hiến chương của hai vị nguyên thủ đặt trọng tâm vào Trung Cộng.

Vào hôm 10/06, ông Biden và ông Johnson đã ký thỏa thuận được mô phỏng theo hiến chương Đại Tây Dương năm 1941 được Tổng thống đương thời Franklin Roosevelt và thủ tướng Anh Winston Churchill ký trong cam kết hợp tác vì hòa bình và dân chủ khi Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa (Đảng Quốc Xã) của Adolf Hitler xâm lược địa lục Âu Châu.

Hiến chương mới này sẽ chứng kiến ​​các đồng minh hợp tác trở lại để đối mặt với sự bành trướng của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc khi Bắc Kinh tiếp tục thách thức trật tự của nền tự do dân chủ quốc tế dựa trên các quy tắc.

Hiến chương Đại Tây Dương
Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson và tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cùng chụp ảnh trong Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Vịnh Carbis, Cornwall, Anh Quốc vào hôm 11/06/2021 (Ảnh: Leon Neal/WPA Pool/Getty Images).

Hai vị nguyên thủ cho biết trong một tuyên bố, “Hiến chương Đại Tây Dương của chúng ta đã hồi sinh, dựa trên các cam kết và nguyện vọng đã đề ra cách đây 80 năm, khẳng định cam kết không ngừng trong việc duy trì các giá trị lâu dài của chúng ta và bảo vệ chúng trước những thách thức mới và cũ. Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác cùng có các giá trị dân chủ như chúng tôi và chống lại nỗ lực của những kẻ tìm cách phá hoại các liên minh và thể chế này.”

Giống như trường hợp tuyên bố năm 1941, Hiến chương Đại Tây Dương mới đã vạch ra 8 lĩnh vực chính mà Hoa Kỳ và Anh Quốc đã cam kết hợp tác. Các cam kết này bao gồm việc bảo vệ “những nguyên tắc, giá trị, và thể chế của xã hội dân chủ và cởi mở” cũng như quyền con người, quyền tự do hàng hải và sử dụng hợp pháp các vùng biển cũng như cam kết mở cửa và công bằng thương mại giữa các quốc gia. Vấn đề quản lý môi trường và sức khỏe cũng được đề cập trong 8 cam kết chính này.

Tài liệu này không chỉ đích danh Trung Cộng nhưng rõ ràng là các cam kết trong hiến chương mới đã khái quát cách mà hai quốc gia có ý định cùng nhau đối mặt với các mối đe dọa do Bắc Kinh gây ra.

Các cam kết liên quan đến nhân quyền, pháp quyền, tự do báo chí, bình đẳng thương mại, tự do hàng hải và bảo vệ “phát minh tiên tiến nhất” trong khoa học và công nghệ của Tây phương, trực tiếp giải quyết sự xâm phạm liên tục của chế độ Trung Quốc đối với các quyền tự do ở Hồng Kông, tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, cũng như việc nước này gia tăng gây hấn quân sự ở khu vực tranh chấp chủ quyền Biển Đông, đặt bẫy nợ cho các quốc gia tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường và đánh cắp tài sản trí tuệ của các nước khác một cách có hệ thống.

Cùng ngày (10/06), Trung Cộng nhanh chóng phản ứng với hiến chương Đại Tây Dương mới, chế độ này cho rằng đây là hành động nhắm vào Bắc Kinh. Cơ quan truyền thông tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn cầu cho biết tài liệu này “hiểu sai xu hướng chính của thời đại và có nguy cơ gây bất ổn cho Âu Châu.”

Ông Biden và ông Johnson cho biết trong một tuyên bố chung rằng Hiến chương Đại Tây Dương mới sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác của hai nước trong các lĩnh vực chính. Họ nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Anh Quốc hỗ trợ một cuộc điều tra giai đoạn hai kỹ lưỡng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, và chỉ đích danh Trung Quốc.

Bản tuyên bố có viết, “Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ một quy trình độc lập kịp thời, minh bạch và dựa trên bằng chứng cho giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 do WHO tiến hành, bao gồm cả ở Trung Quốc và để điều tra các đợt bùng phát không rõ nguồn gốc trong tương lai.”

Do Alex Wu thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn