Nghi phạm được cho là đã tấn công phu quân của Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng 10/2022 được nhìn thấy đang đột nhập vào dinh thự ở San Francisco của bà trong một đoạn phim giám sát an ninh của Cảnh sát Điện Capitol ghi lại từ bên ngoài căn nhà.

Được công bố hôm 27/01, đoạn phim này cho thấy nghi phạm David DePape đang nhìn vào nhà, bỏ đi, và sau đó quay lại với một vài chiếc túi xách. Tiếp đến, nghi phạm này được nhìn thấy đã dành một vài phút để kiểm tra những chiếc túi ấy.

Sau khoảng 2 giờ sáng theo giờ địa phương hôm 28/10/2022, ông DePape bắt đầu cố gắng phá vỡ một cửa sổ bằng thứ trông giống như một chiếc búa. Khoảng 30 giây sau, ông được thấy đang trèo qua chiếc cửa sổ này.

Mặc dù vẫn còn những nghi vấn quan trọng, nhưng đoạn video này dường như xua tan suy đoán rằng ông DePape có thể đã được mời vào tư gia của bà Pelosi chứ không phải đột nhập. Không rõ tại sao không có một tiếng chuông báo động nào hoặc các tính năng an ninh khác bên ngoài tư gia của bà Pelosi, vốn là một vị cựu chủ tịch Hạ viện và cũng từng là một trong những người quyền lực nhất ở Hoa Thịnh Đốn.

Các nhà chức trách cho biết tiếp đó ông DePape đã tiếp cận phu quân của bà là ông Paul Pelosi khi ông ấy đang ngủ, và rồi yêu cầu được biết vị trí của Chủ tịch Hạ viện đương thời. Đoạn phim từ máy quay gắn trên người được công bố hôm 27/01 dường như cho thấy ông DePape, 43 tuổi, dùng một cái búa để tấn công ông Pelosi, 82 tuổi sau khi cảnh sát đến dinh thự này và yêu cầu ông DePape thả chiếc búa đó xuống.

“Bỏ búa xuống,” một trong những sĩ quan nói với nghi phạm này.

“Không,” ông DePape trả lời trước khi giật chiếc búa từ ông Pelosi và tấn công ông bằng chiếc búa đó.

Do góc quay của chiếc máy quay gắn trên người, nên cuộc tấn công thật sự này không được hiển thị trên máy quay.

Tiếp đến, những sĩ quan này được nhìn thấy đang túm lấy ông DePape còn ông Pelosi được nhìn thấy đang nằm trên mặt đất, bất động. Các sĩ quan đã khống chế ông DePape và còng tay ông.

Sau sự kiện một liên minh gồm các hãng thông tấn, trong đó có The Associated Press, đã yêu cầu gỡ niêm phong đoạn phim nói trên, một thẩm phán của Tòa án Thượng thẩm đã ra lệnh công bố đoạn phim này cho công chúng.

Cuối tuần qua (28-29/01), ông DePape đã trả lời một cuộc phỏng vấn qua điện thoại cho một hãng thông tấn địa phương và được cho là nói rằng ông đã mong muốn thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn nữa. Nghi phạm này cho biết các chính trị gia Hoa Thịnh Đốn tấn công các quyền tự do cá nhân.

Ông nói với KTVU, một đài truyền hình liên kết địa phương có trụ sở tại Bay Area, “[Những] người hủy hoại nó [quyền tự do cá nhân] có danh tính và địa chỉ, vì vậy tôi có tên và địa chỉ của họ để tôi có thể đến thăm họ một chút… có một cuộc trò chuyện chân thành về hành vi xấu xa của họ.”

“Tôi muốn tạ lỗi với tất cả mọi người. Tôi đã mắc sai lầm. Những gì tôi đã làm thực sự tồi tệ. Quả thật tôi rất tiếc rằng tôi đã không giải quyết thêm được ai trong số họ. Đó là lỗi của tôi. Tôi chẳng thể đổ lỗi cho ai khác. Lẽ ra tôi nên chuẩn bị chu đáo hơn.”

Trước đó, thân nhân của ông DePape đã cho biết ông mắc bệnh tâm thần. Hồi năm ngoái, một người bạn gái cũ của ông DePape, bà Oxane “Gypsy” Taub, nói với các hãng truyền thông rằng ông đã mất tung tích trong nhiều tháng trước khi quay lại và tự xưng là Chúa Jesus, trong khi đó, con trai của ông đặt câu hỏi liệu động cơ của ông có phải là mối thù hận chính trị cánh hữu hay không.

Ông DePape đã không nhận tội trong các vụ kiện cấp tiểu bang và liên bang đồng thời đang bị giam giữ mà không được tại ngoại. Ông phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm cố ý sát nhân, ngược đãi người cao niên, và hành hung một thành viên gia đình trực hệ của một quan chức liên bang.

Phó Biện lý Công cộng San Francisco ông Adam Lipson, người đại diện cho ông DePape, gọi việc công bố đoạn video nói trên là một “sai lầm khủng khiếp.”

Ông Lipson nói trong một tuyên bố, “Đoạn phim này là nhằm kích động và có thể dẫn đến những giả thuyết vô căn cứ về vụ án này, đồng thời chúng tôi vô cùng lo ngại về khả năng được xét xử công bằng của ông DePape.”

Những tình tiết khác

Trước đó các nhà chức trách cho biết, sau khi ông DePape chạm trán với ông Paul Pelosi trong phòng ngủ của ông, ông Pelosi đã cố gắng vào một thang máy trong nhà để lấy một chiếc điện thoại, nhưng ông DePape đã chặn đường ông. Sau đó, ông Pelosi nói với ông DePape rằng ông phải sử dụng nhà vệ sinh, nơi điện thoại di động của ông đang được sạc, điều này cho phép ông gọi 911.

Bất chấp giọng nói bình tĩnh của ông Pelosi, một điều phối viên đã nghe thấy tiếng của ông DePape trong phần âm thanh nền, từ đó nhận ra mối đe dọa và ưu tiên đánh dấu cuộc gọi đó. Cảnh sát đã khen ngợi vị điều phối viên vì hành động này, vốn đã giúp họ phản ứng mau lẹ hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Trung úy Carla Hurley của Sở Cảnh sát San Francisco sau khi bị bắt giam, ông DePape nói rằng ông không hối hận về vụ tấn công này, mặc dù đó không phải nhằm vào bà Nancy Pelosi, vốn là mục tiêu dự kiến của ông.

Ông DePape cho biết cuộc tấn công nói trên diễn ra rất nhanh, và ông nhớ lại hành động ấy đã khiến các sĩ quan bất ngờ như thế nào.

“Tôi giật cây búa ra khỏi ông ấy, tôi lao vào hành động,” ông nói. “Họ nhảy bổ vào. Giống như họ khống chế được tôi ngay lập tức.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn