Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng cuộc tấn công bị cáo buộc nhằm vào ông Paul, phu quân của bà, sẽ ảnh hưởng đến việc liệu bà có quyết định về hưu khỏi Quốc hội nếu Đảng Dân Chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hay không.

Khi được hỏi cụ thể liệu quyết định của bà có bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công vào phu quân của bà hay không, bà Pelosi trả lời: “Có.”

“Tôi phải nói rằng quyết định của tôi bị ảnh hưởng bởi những gì đã xảy ra trong một hoặc hai tuần trước,” bà Pelosi nói với ông Anderson Cooper của đài truyền hình CNN trong một trích đoạn phỏng vấn.

Theo các quan chức, hôm 28/10, nghi phạm 42 tuổi người Canada David DePape đã đột nhập vào nhà của vợ chồng bà ở San Francisco vào sáng sớm trước khi tiếp cận ông Paul Pelosi và yêu cầu được gặp phu nhân của ông. Cảnh sát cho biết Chủ tịch Hạ viện Pelosi đang ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào thời điểm đó.

Các tài liệu buộc tội cho biết, sau khi ông Paul Pelosi gọi tổng đài 911, các nhân viên cảnh sát đến và nhìn thấy hai người đàn ông đang giằng co một chiếc búa. Sau đó, nghi phạm DePape đã dùng búa đập vào đầu ông Pelosi, khiến ông bị chấn thương ở đầu.

Đầu tháng này (11/2022), Bộ Tư pháp đã buộc tội ông DePape về tội hành hung và âm mưu bắt cóc liên quan đến vụ tấn công nói trên. Nghi phạm này cũng phải đối mặt với các cáo buộc địa phương khi Biện lý Quận San Francisco Brooke Jenkins đệ trình sáu trọng tội riêng biệt chống lại ông, bao gồm cố ý sát nhân, tấn công bằng vũ khí sát thương, giam giữ người cao niên, lạm dụng người cao niên, trộm cắp, cùng các tội danh khác; nghi phạm DePape đã không nhận tội.

Cuộc bầu cử

Bình luận của bà Pelosi được đưa ra khi hàng chục triệu cử tri đã đi bỏ phiếu hôm thứ Ba (08/11) và nhiều nhà phân tích dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa sẽ nhanh chóng tái chiếm Hạ viện, điều sẽ chấm dứt nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện của bà Pelosi. Kết quả bầu cử lần này cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu bà Pelosi, 82 tuổi, có về hưu không sau khi đã đại diện cho địa hạt California của bà hơn 30 năm.

Hồi năm 2018, bà Pelosi tuyên bố sẽ từ chức vị trí Chủ tịch Hạ viện của mình vào cuối nhiệm kỳ 2022–2023, mặc dù đã có những tuyên bố nói rằng bà có thể cố gắng giữ lại vị trí của mình. Những người khác đã suy đoán rằng con gái bà, bà Christine Pelosi — một nhà hoạt động lâu năm của Đảng Dân Chủ — sẽ ra tranh cử cho Địa hạt bầu cử Quốc hội số 12 của California, nằm hoàn toàn trong San Francisco.

Một số thành viên thiên tả trong đảng của bà, trong đó có Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), đã gợi ý rằng bà Pelosi và các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu khác của Hạ viện nên từ bỏ quyền kiểm soát để nhường chỗ cho các thành viên trẻ hơn.

Bà Nancy Pelosi: Vụ tấn công phu quân sẽ ‘ảnh hưởng’ đến quyết định về hưu
Toàn cảnh dinh thự của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, nơi phu quân Paul Pelosi của bà bị hành hung dữ dội sau khi nghi phạm đột nhập vào nhà của họ, theo một tuyên bố từ văn phòng của bà, ở San Francisco, California, hôm 28/10/2022. (Ảnh: Carlos Barria/Reuters)

Sau vụ tấn công bị cáo buộc, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về lý do tại sao dinh thự của bà Pelosi không có nhân viên bảo an và liệu các quan chức Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ có giám sát các camera an ninh hay không. Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hạ viện Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) đã gửi một bức thư cho Cảnh sát trưởng Điện Capitol Hoa Kỳ J. Thomas Manger với “những câu hỏi quan trọng” về vụ việc và các quy trình an ninh tại tư gia của bà Pelosi, người thứ hai kế nhiệm chức vụ tổng thống sau Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trước đó, bà Jenkins đã nói rằng bà sẽ hành động để ngăn chặn việc công khai bằng chứng bao gồm cuộc gọi 911 và cảnh quay bằng camera chuyên dụng của cảnh sát cho công chúng.

“Đối với chúng tôi, tiết lộ bằng chứng đó thông qua các hãng truyền thông không phải là những gì mà chúng tôi nghĩ là phù hợp,” bà Jenkins nói với đài CNN hôm thứ Năm tuần trước (03/11). “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng cá nhân này phải chịu trách nhiệm về những hành vi nghiêm trọng đó,” bà nói thêm. “Đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ bảo đảm rằng chúng tôi hạn chế bằng chứng càng nhiều càng tốt để đạt được mục tiêu đó.”

Trong khi Chủ tịch Hạ viện gợi ý trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (07/11) rằng các cáo buộc gian lận bầu cử của Đảng Cộng Hòa đã dẫn đến vụ tấn công này, thì một người bạn gái cũ của nghi phạm DePape cho rằng ông ta bị bệnh tâm thần và cũng chia sẻ các quan điểm chính trị thiên tả khi họ còn trong một mối quan hệ trước đây.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn