Các khoản thanh toán trực tiếp Thu nhập An sinh Bổ sung (SSI) đầu tiên trong năm đã được thanh toán hôm 01/02, với những thụ hưởng đủ điều kiện nhận chi phiếu lên tới 914 USD.

Các khoản thanh toán SSI, nhằm cung cấp hỗ trợ thu nhập cho những người từ 65 tuổi trở lên, người trưởng thành bị mù hoặc tàn tật, và trẻ em mù hoặc tàn tật, thường được chi trả vào ngày đầu tiên của mỗi tháng.

Nhưng khi ngày đầu tiên của tháng rơi vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ, thì Sở An sinh Xã hội (SSA) sẽ gửi các khoản thanh toán SSI vào ngày làm việc cuối cùng của tháng trước. Việc phân phối như vậy đã xảy ra với khoản giải ngân của tháng Một, vốn được thanh toán vào tháng Mười Hai.

Số tiền tối đa hàng tháng cho các cá nhân đủ điều kiện là 914 USD, do mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) liên quan đến lạm phát đã được tăng lên cho năm 2023 từ mức 841 USD của năm ngoái.

Các cặp vợ chồng đủ điều kiện nhận SSI hiện đang nhận được tới 1,371 USD mỗi tháng, tăng từ mức 1,261 USD của năm ngoái.

Những người thiết yếu, được định nghĩa là những người sống với người nhận SSI và cung cấp cho họ sự chăm sóc cần thiết, nhận được 458 USD mỗi tháng.

Một số người sẽ nhận được ít hơn số tiền tối đa, số tiền nhận được sẽ được khấu trừ bằng cách trừ đi thu nhập tính được (countable income) hàng tháng.

Thu nhập tính được

Để tính toán số tiền trợ cấp SSI, thu nhập tính được được định nghĩa là thu nhập hoặc vật phẩm một cá nhân nhận được mà có thể được sử dụng để mua thực phẩm và chỗ ở. Khoản thu nhập này bao gồm thu nhập kiếm được, như tiền lương, thu nhập từ việc tự kinh doanh, hoặc tiền bản quyền.

Trong đó cũng bao gồm thu nhập không phải là tiền lương (unearned income), là những khoản thu nhập chẳng hạn như lương hưu, tiền lãi, và cổ tức. Thu nhập bằng hiện vật (in-kind income), tức là thức ăn và chỗ ở được cung cấp miễn phí hoặc thấp hơn giá trị thị trường, cũng đủ điều kiện được xem như là thu nhập tính được.

Mặt khác, nếu một cá nhân được chăm sóc y tế miễn phí hoặc nếu có người thanh toán hóa đơn y tế cho cá nhân đó, thì đây không được xem là thu nhập tính được. Ngoài ra, một số mục được xem là thu nhập tính được được loại trừ khỏi việc tính toán thanh toán SSI.

Các trường hợp loại trừ bao gồm mọi khoản tín thuế trẻ em được hoàn lại, 65 USD thu nhập kiếm được trong một tháng nhất định, và thực phẩm do một gia đình chăn nuôi nếu gia đình đó tiêu thụ. Quý vị có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các trường hợp loại trừ trong một mục của Báo cáo SSI Thường niên.

Nói chung, người nào càng có nhiều thu nhập tính được thì khoản thanh toán SSI của người đó càng thấp.

Thay thế cho các chương trình hỗ trợ người trưởng thành trước đây của liên bang-tiểu bang, các khoản thanh toán theo chương trình phúc lợi SSI được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1974.

Khoản thanh toán hưu trí đầu tiên trong năm sẽ đến trong 7 ngày tới

SSA sẽ bắt đầu phân phối các khoản thanh toán hưu trí của tháng Hai bắt đầu từ ngày 08/02.

Những khoản này, trị giá lên tới 4,555 USD, được giải ngân thành nhiều đợt trong một tháng, tùy thuộc vào thời điểm sinh của người nhận.

Theo lịch trình của SSA, hai đợt thanh toán hưu trí tiếp theo dự kiến ​​sẽ được gửi đi vào ngày 15/02 và 22/02.

Phúc lợi hưu trí tối đa phụ thuộc vào tuổi một người về hưu. Những người về hưu đủ tuổi vào năm 2023 đủ điều kiện nhận tối đa 3,627 USD. Đối với những người về hưu ở tuổi 62 vào năm 2023, khoản phúc lợi tối đa của họ sẽ là 2,572 USD. Đối với những người về hưu ở tuổi 70 vào năm 2023, mức phúc lợi tối đa của họ sẽ là 4,555 USD.

Người dân có thể bắt đầu nhận tiền hưu trí An sinh Xã hội ngay từ 62 tuổi nhưng chỉ được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi đến tuổi về hưu đầy đủ. Mặt khác, nếu một người đợi đến 70 tuổi trở lên mới nhận trợ cấp, thì số tiền nhận được hàng tháng sẽ tăng lên.

Trong nhiều năm, tuổi về hưu đầy đủ, hay còn gọi là “tuổi về hưu bình thường,” là 65. Nhưng quy định này đã được Quốc hội thay đổi vào những năm 1980 vì nhìn chung người dân có tuổi đời dài hơn. Bắt đầu với những người sinh năm 1938 trở đi, luật liên quan tăng dần tuổi về hưu thêm vài tháng cho mỗi năm sinh. Đối với những người sinh từ năm 1960 trở về sau, tuổi về hưu đầy đủ là 67.

SSA có một bản hướng dẫn để kiểm tra mức giảm trợ cấp dựa trên năm sinh và độ tuổi bắt đầu nhận trợ cấp.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn