Nghỉ hưu là quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với những người thuộc Thế hệ Z. Tại sao? Bởi vì quý vị bắt đầu tiết kiệm càng sớm, thì quý vị càng có nhiều tiền hơn để tận hưởng những năm tháng vàng son của mình. Khi những người thuộc thế hệ Z bắt đầu tham gia thị trường việc làm, họ nên nghĩ đến việc đầu tư cho hưu trí ngay bây giờ thay vì một thập niên sau đó.

Tin tốt là — nếu quý vị là một phần của Thế hệ Z, quý vị đã có quyền truy cập vào nhiều công cụ hưu trí và chiến lược đầu tư khác nhau. Hãy tận dụng chúng đúng cách, và chúng có thể giúp quý vị đạt được thành công và một cuộc sống thoải mái sau khi quý vị nghỉ hưu.

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Hãy phân tích 5 chiến lược nghỉ hưu tốt nhất mà quý vị có thể và nên xem xét sớm hơn là muộn.

Tầm quan trọng của việc đầu tư cho hưu trí đối với thế hệ Z

Điều quan trọng đối với người Thế hệ Z là đầu tư cho hưu trí vì cùng một lý do chủ yếu như đối với những người khác: sự thoải mái. Khi quý vị nghỉ hưu, quý vị có thể nhận được một khoản lương hưu tùy thuộc vào công việc quý vị đã làm trong phần lớn sự nghiệp của mình. Và quý vị cũng có thể được hưởng lợi từ An sinh Xã hội nếu quý vị đã có đủ các điểm tín dụng. Nhưng cả hai khoản thanh toán đó đều không được bảo đảm.

Ngay cả khi có các khoản thanh toán này,  không phải lúc nào chúng cũng tạo đủ tiền để giúp quý vị sống thoải mái sau khi nghỉ hưu. Quý vị cần thêm một nguồn thu nhập. Đối với hầu hết các cá nhân thuộc Thế hệ Z và các thế hệ trước, thu nhập ấy đến từ các khoản đầu tư.

Thật vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán đã là phương tiện chính cho sự thịnh vượng của người Mỹ sau khi nghỉ hưu trong nhiều thập niên. Hãy ném một số tiền vào thị trường chứng khoán khi quý vị còn trẻ, để các khoản đầu tư này phát triển cùng với nền kinh tế và gặt hái thành quả khi quý vị thư giãn sau khi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục thực hiện một công việc kém hiệu quả khi giải thích việc đầu tư cho hưu trí cho những người thuộc Thế hệ Z (và cho những người trưởng thành thuộc thế hệ trước). Không có gì lạ khi những người lao động trẻ tham gia thị trường việc làm mà không biết về cách đầu tư cho hưu trí, về lý do tại sao điều đó lại quan trọng, hoặc làm thế nào để làm điều đó một cách hiệu quả nhất. Điều tương tự cũng đúng đối với nhiều chủ đề tài chính, chẳng hạn như tại sao điều quan trọng là phải có bảo hiểm xe hơi hoặc cách tín dụng vận hành ra sao.

Hãy giải thích cách mà Thế hệ Z có thể bắt đầu suy nghĩ về việc đầu tư cho hưu trí:

Tối đa hóa các khoản đóng góp vào kế hoạch 401 (k) của quý vị

Nếu quý vị là thành viên của Thế hệ Z và gần đây đã nhận một công việc, hãy xem xét các kế hoạch 401 (k) tiềm năng. Một 401 (k) là tài khoản hưu trí tiêu chuẩn mà có đầu tư tiền của quý vị vào các chứng khoán tương đối an toàn phát triển cùng với nền kinh tế. Khi được đóng góp thường xuyên, 401 (k) của quý vị sẽ dẫn đến lợi tức tuyệt vời để rút ra sau khi quý vị nghỉ hưu.

Tuy nhiên, 401 (k) phổ biến vì một lý do khác: đóng góp của người sử dụng lao động. Nhiều nhà tuyển dụng cung cấp các kế hoạch 401 (k) trong đó có sự phù hợp với các khoản đóng góp 401 (k) mỗi tháng của quý vị cho tới một tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ phần trăm này thường từ 1 đến 5%, với 3% là phổ biến nhất.

Đó là tiền miễn phí! Nếu người sử dụng lao động của quý vị đưa ra một kế hoạch 401 (k), hãy tận dụng nó bằng cách tự động đầu tư một tỷ lệ nhỏ của mỗi khoản lương. Sau đó, nhà tuyển dụng của quý vị đóng góp theo tỷ lệ phần trăm đó, vì vậy 401 (k) của quý vị sẽ tăng nhanh hơn ít nhất hai lần.

Thường xuyên đóng góp vào tài khoản 401 (k) của quý vị là chiến lược số một mà quý vị có thể sử dụng với tư cách là người lao động Thế hệ Z để tích lũy khoản tiết kiệm hưu trí của mình một cách nhanh chóng. Cố gắng tìm các công ty cung cấp kế hoạch 401 (k) làm chiến lược tuyển dụng nhân viên mới khi quý vị tìm việc.

Tiết kiệm sớm

Điều quan trọng hơn là bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu sớm. Trên thực tế, quý vị có thể để dành tiền càng sớm, quý vị càng có nhiều thời gian để tài khoản của mình phát triển với lãi suất kép thì quý vị càng có nhiều tiền hơn để rút khi hưu trí. Điều đó đặc biệt đúng so với một người trì hoãn đầu tư khi họ còn trẻ rồi sau đó đóng góp nhiều hơn với mỗi lần nhận lương trong vài năm.

Nhờ những điều kỳ diệu của lãi suất kép, đầu tư thậm chí 100 USD một tháng từ năm 18 tuổi trở đi có thể tạo ra sự khác biệt lớn về số tiền quý vị phải rút sau khi nghỉ hưu. Tiết kiệm sớm quan trọng hơn tiết kiệm lớn, đặc biệt nếu quý vị còn trẻ và không có nhiều tiền mặt dự phòng do các khoản vay sinh viên hoặc các chi phí khác.

Tiết kiệm nhiều và thường xuyên nhất có thể, cho dù quý vị có thể tận dụng kế hoạch 401 (k) phù hợp với nhà tuyển dụng của mình hay không.

Tiết kiệm với Roth IRA

Nếu quý vị là một lao động trẻ và chủ của quý vị không có tài khoản 401 (k), quý vị có thể đầu tư sớm thông qua Roth IRA. Tài khoản hưu trí cá nhân Roth không giống như tài khoản hưu trí tiêu chuẩn ở chỗ quý vị phải trả thuế cho các khoản đóng góp của mình.

Nhưng có một lợi thế: Khi quý vị rút tiền từ Roth IRA sau khi nghỉ hưu, quý vị không phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho số tiền đó sau khi quý vị 59 tuổi rưỡi. Giống như IRA truyền thống, Roth IRA cho phép quý vị đóng góp lên đến 6000 USD mỗi năm; và quý vị có thể bắt đầu đóng góp ngay cả trước khi quý vị 18 tuổi.

Do đó, Roth IRA là phương tiện hoàn hảo để bắt đầu đầu tư vào càng sớm càng tốt với tư cách là thành viên Thế hệ Z. Các tài khoản đầu tư này lý tưởng cho việc đóng góp và rút tiền linh hoạt và là một phương tiện tuyệt vời để tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp hoặc nghỉ hưu sớm nhất có thể.

Đầu tư tích cực sớm, sau đó thay đổi chiến lược tiết kiệm của quý vị

Nói về việc đầu tư sớm, các nhà đầu tư Thế hệ Z nên cố gắng thực hành các chiến lược đầu tư tích cực  trong những ngày đầu [đi làm] của họ. Khi quý vị còn trẻ và tài khoản đầu tư của quý vị còn nhỏ, việc thiết lập danh mục đầu tư của quý vị để “tăng trưởng tích cực” là điều khôn ngoan để sớm kiếm được lợi nhuận lớn.

Khi quý vị già đi, sẽ khôn ngoan hơn nếu quý vị chuyển chiến lược tiết kiệm của mình sang một chiến lược thận trọng hơn. Bằng cách này, quý vị sẽ không mất hầu hết số tiền đầu tư của mình do thị trường đi xuống ngay khi quý vị cần.

Sử dụng tài khoản tiết kiệm y tế

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, người lao động Thế hệ Z có thể xem xét sử dụng các tài khoản tiết kiệm y tế để tăng thêm lợi ích khi nghỉ hưu. Về mặt kỹ thuật, tài khoản tiết kiệm y tế là để giúp quý vị tiết kiệm cho các chi phí y tế đột xuất hoặc bất ngờ.

Tuy nhiên, hầu hết các tài khoản này không có thời gian hoặc giới hạn rút tiền để sử dụng tiền. Bởi vì các kế hoạch tiết kiệm sức khỏe được ưu đãi về thuế, quý vị có thể khấu trừ các khoản đóng góp của mình vào các tài khoản này, tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn hạn. Quý vị cũng có thể sử dụng các khoản tiền này cho các khoản chi phí sức khỏe đủ điều kiện mà không phải trả thuế khi rút tiền (mặc dù các khoản rút tiền khác phải chịu thuế).

Tài khoản tiết kiệm y tế cho phép quý vị thanh toán một cách hợp lý cho các khoản đồng thanh toán, thuốc theo toa, các khoản khấu trừ bảo hiểm y tế, và rất nhiều chi phí y tế khác mà quý vị có thể gặp phải trong suốt cuộc đời. Chúng rất tốt để xây dựng sự giàu có, đặc biệt là chi phí y tế trong tương lai.

Cân nhắc việc bắt đầu và việc đầu tư vào tài khoản tiết kiệm y tế đồng thời với tài khoản đầu tư hưu trí chính nếu quý vị có thể quản lý được. Chiến lược này có thể tốt hơn cho người lao động Thế hệ Z trong một thập niên hoặc lâu hơn khi họ đã tích lũy đủ tài sản để mua một tài khoản đầu tư khác.

Tổng kết

Đã đến lúc những người lao động Thế hệ Z bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư cho hưu trí sớm hơn là muộn hơn. May mắn thay, nếu quý vị ghi nhớ 5 chiến lược trên và chỉ làm theo 1 hoặc 2 trong số các chiến lược này, quý vị sẽ ở một vị thế tốt hơn nhiều khi đến lúc nghỉ hưu so với những người không đầu tư hoặc bắt đầu đầu tư quá muộn.

Do Kiara Taylor của Due thực hiện

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: