Hôm 21/03, Hoa Kỳ thông báo áp dụng các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về “các hành vi đàn áp” đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Trung Quốc và ngoại quốc, bao gồm cả ở Hoa Kỳ.

Các hạn chế sẽ cấm các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đàn áp các nhóm nạn nhân khác nhau đi đến Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ bác bỏ các nỗ lực của các quan chức [Trung Quốc] nhằm sách nhiễu, đe dọa, theo dõi và bắt cóc các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, bao gồm cả những người tìm kiếm sự an toàn ở ngoại quốc, và những công dân Hoa Kỳ lên tiếng thay mặt cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương này,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nêu rõ trong một tuyên bố.

“Chúng tôi cam kết bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao và kinh tế để thúc đẩy việc chịu trách nhiệm.”

Ông Blinken tuyên bố các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng đối với những người “được cho là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với các chính sách hoặc hành động nhằm đàn áp” những người có đức tin, các dân tộc thiểu số, các ký giả, các nhà tổ chức lao động, các nhà hoạt động nhân quyền, các nhà bất đồng chính kiến ​​và người biểu tình ôn hòa ở Trung Quốc và ở ngoại quốc.

Chưa có thông tin ngay lập tức về việc ai sẽ là người cụ thể bị nhắm đến hoặc có bao nhiêu người sẽ phải chịu các hạn chế mới. The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để làm rõ về mức độ của lệnh cấm này.

Bộ Ngoại giao, dưới thời cả hai chính phủ của ông Biden và ông Trump, trước đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến nhiều vụ lạm dụng khác nhau, bao gồm cuộc đàn áp của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Hồng Kông, cuộc đàn áp nhóm tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tháng Năm năm ngoái, chính phủ Tổng thống Biden đã trừng phạt ông Dư Huy (Yu Hui), cựu giám đốc của một cơ quan chịu trách nhiệm đàn áp Pháp Luân Công ở thành phố Thành Đô, miền tây nam Trung Quốc, cấm ông Dư và gia đình nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Các học viên Pháp Luân Công bị bắt dưới sự giám sát của ông Dư, bao gồm bà Phan Hiểu Giang (Pan Xiaojiang), trợ lý tư pháp tại một tòa án sơ cấp ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi Thành Đô là thủ phủ.

Bà Phan bị bắt khỏi nhà mình sau khi treo một biểu ngữ nhằm nâng cao nhận thức về việc Bắc Kinh đàn áp đức tin của mình và bị kết án bốn năm tù. Cùng bị bắt với bà còn có hai người khác, trong đó có một sinh viên mới tốt nghiệp, mỗi người bị kết án hai năm tù. Theo Minghui, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc bức hại, khoảng một chục xe cảnh sát đã vây quanh tòa án trong phiên tòa xét xử bà Phan.

Các biện pháp mới được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) công bố những cáo buộc chống lại năm cá nhân được cho là có liên quan đến các âm mưu theo dõi, đe dọa và sách nhiễu các nhà bất đồng chính kiến ​​gốc Hoa sống tại Hoa Kỳ. Các quan chức DOJ cho biết những tội ác của họ được cho là đã tạo thành một phần của chiến dịch “đàn áp xuyên quốc gia” của ĐCSTQ.

Ông Blinken cũng yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc ngừng tiến hành cuộc đàn áp xuyên quốc gia của mình, chẳng hạn như cố gắng bịt miệng các nhà hoạt động người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ và những người khác, bằng cách ngăn cấm gia đình họ ở Trung Quốc rời khỏi đất nước.

“Hoa Kỳ tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với những người dũng cảm lên tiếng bất chấp mối đe dọa trả đũa,” Ngoại trưởng Blinken nói.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] chấm dứt nạn diệt chủng và tội ác phản nhân loại đang diễn ra ở Tân Cương, các chính sách đàn áp ở Tây Tạng, đàn áp các quyền tự do căn bản ở Hồng Kông, cũng như các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, bao gồm cả vi phạm tự do tôn giáo, ở những nơi khác trên đất nước.”

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn