Hoa Kỳ sẵn sàng áp đặt các hậu quả đối với chế độ cộng sản Trung Quốc nếu nước này cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Nga trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Trong một cuộc họp báo hôm 22/02, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết chính quyền này sẽ không thoát khỏi các lệnh trừng phạt nếu cố gắng trợ giúp thêm cho cuộc chinh phạt của Nga.

“Chúng tôi đã nói rõ với CHND Trung Hoa rằng hậu quả sẽ ập đến với chính quyền này nếu họ cung cấp viện trợ mang tính sát thương,” ông Price nói bằng cách sử dụng từ viết tắt của tên chính thức của Trung Quốc cộng sản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Chúng tôi đã [đưa ra quan điểm] rõ ràng. Chúng tôi sẽ không ngần ngại nhắm mục tiêu vào các công ty hoặc cá nhân Trung Quốc vi phạm các lệnh trừng phạt.”

Hoa Kỳ và các đồng minh của mình từ lâu đã lo lắng rằng sự ủng hộ về kinh tế và ngoại giao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dành cho Nga có thể chuyển thành việc cung cấp hoàn toàn khí tài quân sự.

Hồi tháng Ba năm ngoái, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã gặp nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Rome trong một cuộc họp khẩn cấp kéo dài bảy giờ để thúc giục ĐCSTQ không cung cấp viện trợ như vậy.

Tương tự, Tổng thống (TT) Joe Biden năm ngoái đã nói với nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình rằng sẽ có “những hậu quả” nếu chính quyền này tiếp tục cung cấp viện trợ sát thương cho cuộc chinh phạt Ukraine của Nga.

Những lo ngại đó lại dấy lên trong tháng này khi Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Bắc Kinh có thể chuẩn bị đưa ra những viện trợ như vậy.

Tuy nhiên, ông Price đã cẩn thận lưu ý rằng Hoa Kỳ không tin sự viện trợ như vậy đã được thực hiện, và rằng Hoa Kỳ đang hành động nghiêm túc để ngăn chặn một tình huống như thế.

“Chúng tôi chưa thấy CHND Trung Hoa cung cấp viện trợ sát thương cho Nga,” ông Price nói, “nhưng chúng tôi cũng không tin rằng họ đã loại trừ vấn đề này khỏi bàn đàm phán.”

Trung Quốc và Nga muốn một thế giới nơi ‘mạnh được yếu thua’

Ông Price cho biết việc ĐCSTQ sẵn sàng thúc đẩy nền kinh tế Nga và truyền bá tuyên truyền của Điện Kremlin ra quốc tế đã thể hiện một liên minh ngày càng tăng giữa hai cường quốc độc tài này, và rằng Trung Quốc và Nga đang ngày càng cố gắng làm xói mòn trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

“Chúng tôi lo ngại vì hai quốc gia này có chung một tầm nhìn, họ có chung một ý định,” ông Price cho hay. “Đó không phải là một tầm nhìn về một trật tự dựa trên luật lệ, về một trật tự tự do của các nền dân chủ chung sống hòa bình bên nhau.”

“Mà đó là một tầm nhìn gợi lại một thời đại trước. Một thời đại mà các quốc gia lớn bắt nạt các quốc gia nhỏ, các biên giới có thể vẽ lại bằng vũ lực. Một thời đại mà mạnh được yếu thua.”

Cuối cùng, ông Price cho biết chính phủ TT Biden tin rằng ĐCSTQ đang đánh giá thấp quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc đáp trả các mối đe dọa, và rằng giới lãnh đạo của chính quyền này đang tính toán sai lầm về mức độ họ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng ra sao nếu tiếp tục cung cấp viện trợ cho Nga.

“Phần còn lại của thế giới chứng kiến CHND Trung Hoa, bất chấp vẻ ngoài trung lập của nước này… cung cấp các hình thức ủng hộ quan trọng cho Nga,” ông Price cho hay.

“Theo chúng tôi, Trung Quốc có nguy cơ tính toán sai một cách nghiêm trọng khi tiếp tục ủng hộ Nga, vốn đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc phần còn lại của thế giới nhìn nhận về CHND Trung Hoa như thế nào.”

Ông Price cũng đề cập đến chuyến công du gần đây của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc tới Moscow vào đêm trước ngày tròn một năm của cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời cho biết sự kiện này nhấn mạnh mối liên kết của ĐCSTQ với cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.

“Chuyến công du của ông ấy đến đó vào đêm trước ngày đánh dấu một năm cuộc chiến tàn khốc của Nga nhắm vào Ukraine là một bằng chứng nữa cho thấy CHND Trung Hoa tiếp tục liên kết với Moscow, ngay cả khi Moscow tiến hành cuộc chiến tàn khốc này.”

Trình bày tại một cuộc họp báo khác hôm thứ Tư (22/02), phó tham vụ báo chí Ngũ Giác Đài Sabrina Singh đã nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ.

“Chắc chắn sẽ có những hậu quả đối với Trung Quốc nếu chính quyền này làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nga,” bà Singh nói.

“Chắc chắn sẽ là một tính toán sai lầm của Trung Quốc khi cung cấp viện trợ sát thương cho đất nước đó.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn