TAIPEI – Hoa Kỳ vẫn cam kết mở rộng không gian cho việc tham gia vào quốc tế của Đài Loan, một quan chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ cho biết tại một sự kiện với ngoại trưởng Đài Loan, đồng thời có sự tham dự của phó đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình, bất chấp sự thật rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ và hiến pháp riêng.

Chính quyền Trung Quốc hiện đang ngăn cản Đài Loan tham gia vào hầu hết các cơ quan toàn cầu như Liên Hiệp Quốc.

Trình bày tại một hội đồng trực tuyến về Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư (29/09), ông Jeremy Cornforth, Phó giám đốc Đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), cho biết Đài Loan [sở hữu] công nghệ hạng nặng cam kết sử dụng sức mạnh công nghệ của mình “vì lợi ích chung.”

Ông Cornforth lưu ý rằng Đài Loan đã bị ngăn cản việc tham gia có ý nghĩa vào các cơ quan bao gồm cả Đại hội đồng Y tế Thế giới, nhưng cho biết sự kiện này sẽ làm nổi rõ cách Đài Loan vận dụng sức mạnh công nghệ của mình để giúp cộng đồng quốc tế giải quyết những thách thức chung.

“Hoa Kỳ vẫn cam kết mở rộng không gian quốc tế của Đài Loan,” ông nói thêm, trong các bình luận do Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan công bố hôm thứ Năm (30/09).

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Jeffrey Prescott đã đưa ra nhận xét kết thúc, mặc dù không đi vào chi tiết.

Hoa Thịnh Đốn không có liên kết ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là bên quốc tế ủng hộ mạnh mẽ nhất và thường xuyên chỉ trích áp lực của Trung Quốc đối với hòn đảo này.

Trong cùng sự kiện này, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đã nói rằng Đài Loan là một thành viên “không thể thiếu” của cộng đồng quốc tế.

“Bây giờ là lúc Liên Hiệp Quốc phải hành động để giải quyết việc đã loại trừ Đài Loan khỏi hệ thống Liên Hiệp Quốc một cách không phù hợp,” Bộ Ngoại giao dẫn lời phát ngôn của ông.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập Trung Hoa Dân Quốc – tên chính thức của Đài Loan – bị thế chỗ trong Liên Hiệp Quốc bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh, vốn liên tục tuyên bố quyền đại diện cho Đài Loan trên toàn cầu.

Chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan nói rằng chỉ người dân của họ mới có quyền bày tỏ quan điểm thay cho nước này ​​trên trường thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của nhân viên Epoch Times

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn