Trong chuyến thăm đến Bắc California của ông James F. Moriarty, Chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) vào cuối tuần qua, ông đã dự đoán rằng mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc và bền chặt hơn. AIT hiện là Đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế ở Đài Loan.

Ông Moriarty đã được mời làm diễn giả chính cho cuộc họp thường niên năm nay của Phòng Thương mại Đài Loan San Francisco (TCCSF) ở Milpitas, California vào ngày 31/07. Ông nói với những người tham gia cuộc họp, “Cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn sẽ vững chắc không lay động.”

Chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan
Ông James Moriarty (thứ hai từ trái sang) và ông Scott Lai (thứ ba từ trái sang) tại sự kiện thường niên của Phòng Thương mại Đài Loan ở Milpitas, California, vào ngày 31/07/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Moriarty cho biết Bắc Kinh trong những năm gần đây đã cố gắng ép buộc Đài Loan phải “hợp nhất” với Trung Quốc đại lục theo khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ” mà [nhà cầm quyền này] đang quản lý Hồng Kông. Ông nói rõ, “Công thức này đã bị hầu hết người dân ở Đài Loan bác bỏ. Lý do cho sự bác bỏ này: đó là Hồng Kông.”

Trong hai năm qua, Trung Cộng đã thi hành luật an ninh quốc gia và đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Nhiều người dân Hồng Kông, các nhà hoạt động nhân quyền và các nhà lãnh đạo thế giới đang bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh đang siết chặt gọng kìm của mình đối với trung tâm tài chính này thông qua các biện pháp hà khắc.

Ông đã nhấn mạnh thêm rằng, “Các hành động của PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đang áp dụng trong việc thực thi công thức đó ở Hồng Kông đã chứng tỏ rõ ràng rằng việc thống nhất cùng tuân theo các điều khoản này sẽ đồng nghĩa với dấu chấm hết cho nền dân chủ của Đài Loan.”

Ông Moriarty cũng đã tuyên bố rằng Bắc Kinh đang tham gia vào các chiến thuật uy hiếp cưỡng bức, bao gồm thông tin sai lệch, các vụ tấn công mạng hiểm độc, hành động tước đi các đồng minh, cũng như khiêu khích quân sự, để thúc đẩy Đài Loan tiến tới việc hợp nhất với đại lục.

Trung Cộng đang nỗ lực không ngừng để ngăn không cho Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế, trong đó có cả Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới, vì họ coi hòn đảo dân chủ này là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù trong hơn bảy thập kỷ hòn đảo này đã được điều hành như một quốc gia riêng biệt.

Ông Moriarty cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Đài Loan để tham gia vào cơ quan ra quyết định của WHO, Đại hội đồng Y tế Thế giới, để giúp sức cho sự nỗ lực của quốc đảo này nhằm gia tăng sự hợp tác của họ với cộng đồng quốc tế. Đài Loan từng tham gia với tư cách là quan sát viên trong WHA từ năm 2009 đến năm 2016. Vào năm 2017 nước này đã bị loại [khỏi WHA] do sự phản đối của Bắc Kinh.

Ông Moriarty đã báo động, trích lời ông Kurt Campbell, điều phối viên phụ trách các vấn đề Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ: “Những thay đổi đơn phương về tình trạng của Đài Loan do Bắc Kinh gây ra sẽ là thảm họa.”

Theo ông Moriarty, chính phủ TT Biden về căn bản đã làm theo chính sách của chính phủ TT Trump về vấn đề Trung Quốc và Đài Loan, ngoại trừ việc tân chính phủ này đã nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một liên minh quốc tế nhằm hỗ trợ cho chính sách này.

Ông Moriarty khuyến khích Đài Loan tăng cường mua vũ khí từ Hoa Kỳ và xây dựng một lực lượng quân sự mạnh mẽ và hiện đại hóa hơn.

Ông đánh giá cao sự gia tăng trao đổi kinh tế và chính trị cùng mối liên kết ngày càng sâu sắc giữa Hoa Kỳ và Đài Loan trong những năm gần đây.

Với dân số 23.5 triệu người, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ vào năm 2020.

Ông Scott Lai, Tổng giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại San Francisco (TECOSF), lãnh sự quán trên thực tế của Đài Loan ở Bắc California cho biết: “Đài Loan và Hoa Kỳ là những người bạn thực thụ.”

Ông Lai cho biết, “Năm ngoái khi COVID-19 bùng phát ở Hoa Kỳ, Đài Loan đã tặng hơn 12 triệu mặt nạ phẫu thuật cho Hoa Kỳ, và năm nay khi Đài Loan [đang] hứng chịu sự gia tăng của COVID-19, Hoa Kỳ đã tặng cho Đài Loan 2.5 triệu liều vaccine.”

Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố hồi tháng Sáu cho thấy tất cả các nền kinh tế tiên tiến ở Âu Châu, Bắc Mỹ và khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, rất ít người tin rằng Trung Cộng tôn trọng quyền tự do cá nhân của người dân của họ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng 77% người tham gia khảo sát ở Đài Loan có quan điểm tiêu cực về Trung Cộng. The Epoch Times nhận thấy rằng những người tham dự sự kiện của TCCSF có cùng quan điểm với những người trả lời khảo sát này.

Quốc kỳ Hoa Kỳ và Đài Loan đều đã được trưng bày trên sân khấu. Sự kiện bắt đầu bằng việc hai thành viên TCCSF hát quốc ca của cả hai nước, với phần đệm violin của ông Peter Guo, phó chủ tịch Đảng Cộng Hòa California.

“Đài Loan đang vượt lên tình thế hiện tại,” ông Guo nói với Epoch Times với nụ cười tươi và nhiệt thành sau màn trình diễn vĩ cầm của mình.

Do Nathan Su thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: