Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã áp một lệnh cấm đối với thiết bị điện tử do một số tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc tạo ra, vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã thông qua các quy định mới hôm 25/11 nhằm cấm nhập cảng hoặc bán các thiết bị liên lạc của Trung Quốc được coi là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia.

Những quy định mới này sẽ cấm nhập cảng hoặc bán thiết bị của các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE tại Hoa Kỳ. Lệnh này cũng sẽ cấm thiết bị viễn thông và thiết bị giám sát video do Hytera, Hikvision và Dahua sản xuất, cũng như các công ty con hoặc các tổ chức liên kết của những công ty này.

Với kết quả bỏ phiếu đồng thuận, FCC đã kết luận rằng những sản phẩm này gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của người dân Hoa Kỳ,” theo một tuyên bố.

Chủ tịch Jessica Rosenworcel cho biết: “FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách bảo đảm rằng thiết bị truyền thông không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong lãnh thổ của chúng ta và chúng ta đang tiếp tục công việc đó tại đây.”

“Những quy định mới này là một phần quan trọng trong các hành động đang được tiến hành của chúng tôi nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông.”

Các sản phẩm từ những công ty trên sẽ không được phép nhập cảng, tiếp thị hoặc bán cho đến khi FCC chấp thuận các biện pháp mà những công ty này thực hiện để khắc phục việc sản phẩm của họ bị sử dụng trái với lợi ích quốc gia.

Quốc hội đã bỏ phiếu để cấm tất cả các cơ quan liên bang mua sản phẩm của năm công ty bị đưa vào danh sách từ năm 2018. Những quy tắc mới này sẽ mở rộng và sửa đổi “Danh sách theo Quy định” của FCC về các sản phẩm bị cấm để ngăn các pháp nhân tư nhân đưa các mặt hàng này vào Hoa Kỳ.

“Hôm nay, FCC thực hiện một bước chưa từng có để bảo vệ mạng lưới thông tin truyền thông của chúng ta và củng cố an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết.

“Quyết định đồng thuận của chúng tôi thể hiện lần đầu tiên trong lịch sử của FCC rằng chúng tôi đã bỏ phiếu để cấm cấp phép cho thiết bị truyền thông và thiết bị điện tử dựa trên các cân nhắc về an ninh quốc gia. Và chúng tôi thực hiện hành động này với sự ủng hộ rộng rãi từ lưỡng đảng của ban lãnh đạo quốc hội.”

Hôm thứ Sáu (25/11) lệnh này đã thực hiện các yêu cầu từ Đạo luật Thiết bị An toàn năm 2021, được Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào tháng Mười Một năm ngoái, FCC cho biết.

Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều đã tuyên bố việc sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, đặc biệt là trong mạng 5G, gây ra rủi ro bảo mật đáng kể cho cơ sở hạ tầng. Các quan chức và chuyên gia Hoa Kỳ cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng mối liên hệ của công ty này với Đảng Cộng sản Trung Quốc có nghĩa là các sản phẩm của công ty này có thể được sử dụng để do thám người Mỹ hoặc can thiệp vào luồng dữ liệu tự do trên toàn thế giới.

“Đây là đỉnh cao của nỗ lực lưỡng đảng kéo dài trong nhiều chính phủ tổng thống và FCC, và nỗ lực này sẽ giúp người Mỹ an toàn hơn bằng cách ngăn chặn các chính phủ thù địch sử dụng xuất cảng công nghệ của họ để thiết lập chỗ đứng trong mạng lưới của chúng ta,” Ủy viên FCC Nathan Simington cho biết.

“Nhưng khi chúng ta ăn mừng chiến thắng này, chúng ta không thể quên rằng công việc của chúng ta nhằm bảo vệ đất nước của chúng ta khỏi các thiết bị không an toàn và không đáng tin cậy mới chỉ bắt đầu. Ngoài việc cấm thiết bị từ các công ty do nhà nước kiểm soát không đáng tin cậy, như chúng tôi đã làm ở đây, chúng tôi cần giải quyết sự phát triển của các thiết bị không an toàn một cách tổng quát hơn.”

The Epoch Times đã liên lạc với những công ty Trung Quốc này để yêu cầu bình luận.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn