Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger cảnh báo Trung Cộng đang tiến hành cuộc chiến chính trị chống lại Hoa Kỳ và các nhà hoạch định chính sách cần phải nhận định ra bản chất của việc đó.

Hôm 04/08, trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Pottinger cho biết, “Chúng ta đã không đánh giá đúng mức, tôi nghĩ rằng một trong những yếu tố mang tính đe dọa nhất của chiến lược của Trung Cộng, đó là cách họ tìm cách gây ảnh hưởng và cưỡng bách người Mỹ, trong đó có các nhà lãnh đạo về chính trị, kinh doanh và khoa học, để phục vụ cho tham vọng của Bắc Kinh.”

‘chiến tranh chính trị
Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger đến dự lễ trao Huân chương Danh dự tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc vào ngày 11/09/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Các cách thức khác nhau của Trung Cộng để đạt được chiến lược đó là “biểu hiện của chiến tranh chính trị,” ông Pottinger cho hay, theo gợi ý từ nhà cựu ngoại giao Hoa Kỳ George F. Kennan.

Ông Kennan—được biết đến nhiều nhất với việc lập chính sách “ngăn chặn” của Hoa Kỳ để chống lại Liên Xô sau Đệ nhị Thế chiến—đã sử dụng thuật ngữ “chiến tranh chính trị” trong bản ghi nhớ năm 1948 của mình, trong đó ông mô tả chiến tranh chính trị là “việc sử dụng tất cả các phương tiện tại bộ chỉ huy của một quốc gia, ngoại trừ chiến tranh, để đạt được các mục tiêu quốc gia của mình.”

 “Đó là những gì mà Trung Quốc đang làm,” ông Pottinger nói.

Ông Pottinger đã từng phục vụ dưới thời của chính phủ cựu Tổng thống Trump và hiện đang là giảng viên thỉnh giảng danh tiếng tại Viện Hoover của Đại học Stanford.

Theo ông Pottinger, cuộc chiến chính trị của Trung Quốc có một số thành phần mà trọng yếu nhất là hoạt động “mặt trận thống nhất,” do Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Trung Cộng (UFWD) đứng đầu.

Ông Pottinger cho biết, “Thay vì thực hành ngoại giao, Mặt trận Thống nhất thu thập thông tin tình báo và các hoạt động để tác động đến các cá nhân, cũng như các quan chức chính phủ ngoại quốc, tập trung vào giới tinh hoa ngoại quốc và các tổ chức mà họ điều hành.”

Trung Cộng cũng khai triển các nhóm mặt trận thống nhất cấp cơ sở như một phần trong nỗ lực thâm nhập vào các thể chế chính trị và dân sự Hoa Kỳ.

Hồi tháng 10/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, do UFWD kiểm soát, là một cơ quan đại diện ngoại quốc vì “ảnh hưởng xấu” của tổ chức này tại Hoa Kỳ.

‘chiến tranh chính trị
Ông William Evanina, được đề cử làm giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, làm chứng trong một phiên điều trần do Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15/05/2018. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Cựu giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ William Evanina cũng cảnh báo về UFWD tại phiên điều trần này trong khi bình luận về mối đe dọa toàn diện của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ.

Ông Evanina nói: “[Lãnh đạo Trung Cộng] Tập Cận Bình có một mục tiêu là trở thành lãnh đạo địa chính trị, quân sự và kinh tế trên thế giới. Ông Tập cùng với Bộ An ninh Quốc gia, Quân đội Giải phóng Nhân dân và Cục Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc, vận hành một phương pháp tiếp cận toàn diện và trên phạm vi toàn quốc … để đầu tư, tận dụng, xâm nhập, gây ảnh hưởng, và đánh cắp từ mọi ngóc ngách của Hoa Kỳ.”

Một bổ sung gần đây cho cuộc chiến chính trị của Trung Quốc là việc họ “khai thác các nền tảng truyền thông xã hội của Hoa Kỳ,” theo ông Pottinger.

Trong những năm gần đây, các nhà ngoại giao Trung Cộng và các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã sử dụng Twitter và Facebook để phát đi các tuyên truyền và thông tin sai lệch của nhà cầm quyền này tới khán giả toàn cầu.

Chiến dịch tuyên truyền trực tuyến thường nhằm làm suy yếu niềm tin của mọi người vào nền dân chủ, làm trầm trọng thêm căng thẳng xã hội hoặc tạo ra bất ổn chính trị.

Ông Pottinger cho hay Trung Cộng cũng coi việc thu thập dữ liệu về người trưởng thành ở Hoa Kỳ và con cháu của họ là “trò chơi công bằng theo quy tắc chiến tranh chính trị của Bắc Kinh.”

Sau một số cuộc tấn công mạng trong những năm gần đây Trung Cộng đã tích lũy được một cơ sở dữ liệu lớn về thông tin cá nhân của người dân Hoa Kỳ. Ví dụ: hồi năm 2017, tin tặc Trung Cộng xâm nhập vào hệ thống trực tuyến của cơ quan báo cáo tín dụng Equifax của Hoa Kỳ và đã đánh cắp tên, ngày sinh, số An sinh Xã hội và số giấy phép lái xe của khoảng 145 triệu người.

“Trung Cộng hiện lập hồ sơ về hàng triệu công dân ngoại quốc trên khắp thế giới, sử dụng tài liệu mà họ thu thập được—để gây ảnh hưởng, nhắm mục tiêu, đe dọa, khen thưởng, tống tiền, tâng bốc, hạ nhục và cuối cùng là chia rẽ và chinh phục,” ông Pottinger nói.

Để ứng phó với cuộc chiến chính trị của Trung Quốc, ông Pottinger đưa ra một số khuyến nghị với [Tòa Bạch Ốc tại] Hoa Thịnh Đốn, bao gồm mở rộng danh sách đen cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào 59 hãng quốc phòng và công nghệ Trung Quốc, tăng cường đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại quốc và hợp tác chặt chẽ hơn với các công ty truyền thông xã hội của Hoa Kỳ để phơi bày các hoạt động ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ông Pottinger khuyến khích rằng “các trường đại học Hoa Kỳ, có thể với sự giúp đỡ của chính phủ, cũng nên trao một chiếc điện thoại thông minh thứ hai cho mỗi người dân Trung Quốc đến học tại các trường của chúng ta ở Hoa Kỳ, để họ có một chiếc điện thoại thông minh không có các ứng dụng của Trung Cộng như WeChat.”

Công ty mẹ của WeChat là Tencent rất tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của Bắc Kinh ở Trung Quốc. Công ty đã mở rộng các quy tắc này cho người dùng WeChat tại Hoa Kỳ.

Tóm lại, ông Evanina cho biết Trung Cộng tạo thành “mối đe dọa phức tạp, nguy hiểm, hung hãn và chiến lược nhất mà quốc gia của chúng ta từng phải đối diện.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện đã cảnh báo tại phiên điều trần này rằng Hoa Kỳ sẽ rất khác trong tương lai nếu ảnh hưởng của Trung Cộng ở Hoa Kỳ không được ứng phó đúng mức.

Ông Rubio nói: “Nếu chúng ta không thức tỉnh và chúng ta không giải quyết vấn đề này ngay từ bây giờ, thì Hoa Kỳ mà con cháu chúng ta sẽ thừa hưởng, rất sớm, rất có thể là một nơi mà những lời rao giảng thần thánh về một chế độ cộng sản độc tài diệt chủng sẽ là điều duy nhất mà người Mỹ sẽ được phép nghe hoặc nói về Trung Quốc.”

Anh Frank Fang là một ký giả người Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa, Đài Loan.

Do Frank Fang thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn