Thứ trưởng Ngoại giao Sherman nói: Thế vận hội Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến kế hoạch quân sự của ông Putin.

Trong bối cảnh ngoại giao căng thẳng với Điện Kremlin, Hoa Kỳ đang cảnh báo chế độ cộng sản ở Trung Quốc về những rủi ro kinh tế và an ninh toàn cầu do cuộc xâm lược của Nga gây ra.

Hành động này diễn ra sau khi một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cho rằng Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, khai mạc vào tuần tới, có thể ảnh hưởng đến thời điểm của một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga vào Ukraine.

Trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken “truyền đạt rằng việc giảm leo thang và ngoại giao là con đường có trách nhiệm hướng tới tương lai,” theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 26/01. Bộ cho biết, ông Blinken nhấn mạnh vấn đề an ninh toàn cầu và những rủi ro kinh tế nếu Nga tiếp tục hành vi xâm lược đối với Ukraine.

Nga, nước đã tăng cường lực lượng quân đội ở biên giới Ukraine trong nhiều tháng, đã yêu cầu NATO rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu và cấm Ukraine gia nhập liên minh này.

Trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh NATO bác bỏ những quan điểm đó, họ cho biết họ sẵn sàng thảo luận về các chủ đề khác như kiểm soát vũ khí và các biện pháp xây dựng lòng tin.

Ông Vương, dường như đề cập đến sự phản đối của Moscow đối với việc NATO mở rộng ở Đông Âu, nói với Blinken rằng “an ninh khu vực không thể được bảo đảm bằng cách tăng cường hoặc thậm chí mở rộng các khối quân sự,” theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thay vì tập trung vào Ukraine, bản thông báo của bộ này cho biết ông Vương kêu gọi ông Blinken ngừng “can thiệp” vào Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, mà ông Vương gọi là “ưu tiên cấp bách nhất”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không đề cập đến Thế vận hội trong bản thông báo của mình về cuộc điện đàm này. Tuyên bố cho biết hai bên đã trao đổi quan điểm về cách thúc đẩy hợp tác cùng nhau, bao gồm quản lý rủi ro chiến lược, an ninh y tế, và biến đổi khí hậu.

Hoa Kỳ và một số nước tham gia chính, bao gồm Anh Quốc, Canada, và Úc, đã thông báo rằng họ sẽ không cử bất kỳ phái đoàn chính phủ nào đến Thế vận hội để phản đối những vi phạm nhân quyền của chế độ này đối với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây Tân Cương.

Mặc dù các cuộc tẩy chay ngoại giao và sự giám sát ngày càng chặt chẽ đối với hồ sơ nhân quyền của chế độ này đã làm lu mờ việc chuẩn bị cho Thế vận hội, nhưng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ giới thiệu một “Đại hội thể thao huy hoàng cho thế giới”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông vào ngày 04/02.

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ an ninh toàn cầu do khủng hoảng Nga-Ukraine
Các nhân viên an ninh Trung Quốc tuần tra bên một bảng quảng cáo cho Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 20/01/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Hôm 26/01, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cho biết Thế vận hội Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến lịch trình của ông Putin để thực hiện bất kỳ hành động nào đối với Ukraine.

Nếu ông Putin chọn thời điểm đó để xâm lược nước láng giềng của mình, bà Sherman nói rằng ông Tập sẽ không “hài lòng”.

“Vì vậy, điều đó có thể ảnh hưởng đến thời gian và suy tính của ông ấy,” bà nói trong một cuộc trò chuyện trực tuyến do Yalta European Strategy tổ chức.

Nhận xét của bà Sherman được đưa ra khi chế độ cộng sản ở Trung Quốc đã đang tăng cường quan hệ với Nga trong bối cảnh phương Tây chỉ trích và trừng phạt quốc gia này vì một loạt vấn đề, bao gồm cả hồ sơ nhân quyền.

Hôm 24/01, Bộ Ngoại giao của Bắc Kinh đã phủ nhận một bản tin cho rằng ông Tập đã yêu cầu ông Putin không tiến hành một cuộc xâm lược giữa Thế vận hội của ông. Dẫn lời các nguồn tin ngoại giao ẩn danh ở Bắc Kinh, Bloomberg đưa tin rằng có thể ông Tập đã yêu cầu ông Putin làm như vậy trong một cuộc điện đàm hồi tháng 12 năm ngoái, trong đó ông Tập gọi ông Putin là “người bạn cũ”.

Bà Sherman, người đã gặp những người đồng cấp Nga ở Âu Châu hồi đầu tháng này (01/2022), nói rằng bà không biết liệu ông Putin đã đưa ra quyết định xâm lược hay chưa, nhưng các dấu hiệu cho thấy một cuộc xâm lược có thể sẽ xảy ra từ nay đến giữa tháng Hai.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine đã kêu gọi các công dân Mỹ ở Ukraine cân nhắc rời khỏi đất nước ngay bây giờ, nói rằng tình hình an ninh ở nước này “diễn biến khó lường do mối đe dọa gia tăng từ các hành động quân sự của Nga”.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn