Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật thành luật nhằm chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và ký một dự luật khác để hệ thống hóa lệnh cấm nhập cảng dầu của Hoa Kỳ, đánh dấu phản ứng lớn mới nhất của Hoa Kỳ đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Theo Tòa Bạch Ốc, việc ký H.R. 7108, “Đạo luật Đình chỉ Quan hệ Thương mại Bình thường với Nga và Belarus,” đã đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với hai nước và “tìm cách tiếp tục thúc đẩy các biện pháp trừng phạt thương mại và nhân quyền.”

Hành động này có nghĩa là ông Biden có thể áp thuế cao hơn đối với hàng nhập cảng từ Nga, chẳng hạn như một số sản phẩm thép và nhôm, gây thêm áp lực lên nền kinh tế Nga.

Nền kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt từ nhiều quốc gia nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine. Riêng Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với nhiều cá nhân người Nga, bao gồm cả các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như các ngân hàng lớn của Nga và các doanh nghiệp nhà nước khác.

Để hủy bỏ quan hệ thương mại bình thường với bất kỳ quốc gia nào, cần phải có một đạo luật của Quốc hội. Dự luật đã thông qua Thượng viện với kết quả 100–0 và Hạ viện với kết quả 420–3. Ba thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống lại dự luật này là: Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), và Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky).

Dự luật đã dành nhiều thời gian tại Thượng viện trong các cuộc thảo luận về các chi tiết và ngôn ngữ cuối cùng. Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) hồi cuối tháng Ba đã phản đối dự luật và ngăn việc dự luật được thông qua. Ông đã phản đối ngôn ngữ về các lệnh trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền trên toàn cầu, nói rằng dự luật quá rộng và dễ bị lạm dụng; ông lập luận rằng nó sẽ có hiệu lực mở rộng Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, một biện pháp trừng phạt nhân quyền năm 2016. Tám thành viên Đảng Cộng Hòa khác trong Hạ viện cũng bày tỏ lo ngại tương tự.

Dự luật còn lại, H.R. 6968, còn được gọi là “Đạo luật Kết thúc Nhập cảng Dầu từ Nga,” đã thông qua Thượng viện với kết quả 100–0 và Hạ viện với kết quả 413–9. Ông Biden đã công bố lệnh cấm nhập cảng dầu từ Nga vào tháng Ba và đã ký một sắc lệnh để làm như vậy, nhưng dự luật được Quốc hội thông qua đã hệ thống hóa lệnh này thành luật.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn