Trung Quốc đã từ chối lên án Nga về các vụ sát nhân ở Bucha trong bối cảnh quốc tế phản đối dữ dội, và kêu gọi tất cả các bên tránh “những cáo buộc vô căn cứ,” đồng thời gọi bạo lực đối với dân thường là không thể chấp nhận được.

Hôm 05/04, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Trương Quân (Zhang Jun), tại một cuộc họp của hội đồng bảo an đã kêu gọi sự kiềm chế từ tất cả các bên và chấm dứt những gì ông gọi là những cáo buộc vô căn cứ. Mặc dù ông đã mô tả những tin tức và hình ảnh về các sự kiện ở Bucha là “rất đáng lo ngại,” nhưng ông Trương không quy trách nhiệm cho Nga về những hành động tàn bạo trong thành phố này, viện dẫn lý do thiếu bằng chứng.

Trong bài diễn văn của mình, ông Trương đã gọi các vụ sát nhân đó là một “biến cố” và hành động gây hấn của Nga ở Ukraine là một cuộc “xung đột” hoặc “khủng hoảng.”

Hơn nữa, đặc phái viên này đã chỉ trích các lệnh trừng phạt quốc tế, mà ông tin là một giải pháp không hiệu quả cho vấn đề này.

Ông nói: “Ngược lại, chúng [các biện pháp trừng phạt] đẩy nhanh tốc độ lan tỏa của cuộc khủng hoảng và gây ra những vấn đề phức tạp mới.”

Các vụ sát nhân ở Bucha đã được đưa ra ánh sáng hôm 02/04 khi thị trưởng thành phố này nói rằng 280 người đã được chôn trong một ngôi mộ tập thể. Những hình ảnh khủng khiếp và video quay lại đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu kêu gọi cho một cuộc điều tra đầy đủ về thảm kịch này. Quân đội Nga đã chiếm đóng thành phố hôm 27/02 và khiến cho không ai có thể tiếp cận cho đến khi họ rút quân hôm 30/03.

Bắc Kinh từ chối lên án Nga về các vụ sát nhân ở Bucha
Một tòa nhà bị phá hủy ở Bucha, phía tây bắc Kyiv, Ukraine, hôm 02/04/2022. (Ảnh: Ronaldo Schemidt/AFP qua Getty Images)

Các quan chức Ukraine đã cáo buộc Moscow phạm tội ác chiến tranh khủng khiếp trong thành phố này. Tuy nhiên, những người đồng cấp Nga của họ đã phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại đất nước của họ, gọi đó là những lời dối trá, cho rằng các vụ sát nhân là một “màn trình diễn dàn dựng” của chính phủ Ukraine.

Trước bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc của đặc phái viên Trung Quốc, các hãng thông tấn nhà nước bên trong nước này đã đăng một loạt bài viết phù hợp với nhận xét của Moscow.

Hôm 05/04, Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc, một tờ báo khổ nhỏ theo chủ nghĩa dân tộc được xuất bản bởi tờ Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã chỉ trích Hoa Kỳ về vai trò của nước này trong cuộc chiến Nga-Ukraine trong một bài xã luận.

“Hoa Kỳ, nước khơi mào cuộc khủng hoảng Ukraine, đã không có bất kỳ dấu hiệu nào thúc giục hòa bình và thúc đẩy các cuộc đàm phán,” tờ báo này viết. “Nhưng họ sẵn sàng khiến cho căng thẳng Nga-Ukraine thêm bế tắc và tạo ra những trở ngại cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên.”

Đồng thời, tờ báo này cũng đã cáo buộc Hoa Thịnh Đốn tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa đối với tình hình này” bằng cách cung cấp thêm các hệ thống vũ khí cho Ukraine. Họ gọi hành động này là “chưa từng có tiền lệ” và vô trách nhiệm.

Ngoài ra, Tân Hoa Xã, một cơ quan ngôn luận nhà nước khác của Trung Quốc, cho rằng nguyên nhân trực tiếp nhất của xung đột Nga-Ukraine là do sự mở rộng về phía đông của NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo, điều mà họ cho rằng không quan tâm đến những lo ngại về an ninh chính đáng của Nga.

Tuy nhiên, các ký giả AFP tại hiện trường đã xác nhận rằng hôm 02/04 họ đã chứng kiến những xác chết bị bỏ lại trong vài ngày, và họ không phát hiện có thi thể nào nhúc nhích, như được đồn đại trong một số bài đăng trên mạng xã hội.

Bắc Kinh từ chối lên án Nga về các vụ sát nhân ở Bucha
Người dân xúc động khi tập trung gần một ngôi mộ tập thể ở thị trấn Bucha, ngay phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine, hôm 03/04/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP qua Getty Images)

Hôm 04/04, những hình ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies công bố cũng bác bỏ lời khẳng định của Nga rằng các thi thể trong trang phục dân sự được tìm thấy ở Bucha đã xuất hiện tại thị trấn bị tàn phá này sau khi quân đội Nga rút lui.

“Hình ảnh vệ tinh Maxar có độ phân giải cao được thu thập ở Bucha, Ukraine xác minh và chứng thực về các video và ảnh trên mạng xã hội gần đây cho thấy các thi thể nằm trên đường phố và đã bị bỏ lại trong nhiều tuần,” công ty Maxar Technologies viết trong một tuyên bố trên Twitter.

Hôm 06/04, chính phủ Tổng thống Biden đã công bố một vòng trừng phạt mới đối với Moscow sau những vụ sát nhân ở Bucha, bao gồm cấm tất cả các khoản đầu tư mới vào Nga và trừng phạt hai con gái đã trưởng thành của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn