Chính phủ Tổng thống Biden cho biết nhiều công dân Mỹ có hộ chiếu Hoa Kỳ đã hết hạn gần đây sẽ được phép hồi hương theo giấy tờ này cho đến cuối năm nay.

Bàn về sự chậm trễ trong việc gia hạn hộ chiếu do đại dịch virus corona gây ra, Bộ Ngoại giao cho biết một số hộ chiếu hết hạn vào hoặc sau ngày 01/01/2021 sẽ được phép tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ cho đến ngày 31/12. Điều này là do đại dịch đã buộc bộ cùng hầu hết các đại sứ quán và lãnh sự quán phải đóng cửa hoặc giảm đáng kể các dịch vụ hộ chiếu.

“Các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) sẽ chấp thuận nhập cảnh cho một số hộ chiếu Hoa Kỳ đã hết hạn, từ đó hỗ trợ các công dân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi tình trạng tồn đọng lịch hẹn tại các đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài do đại dịch COVID-19 gây ra,” bộ cho biết trong một thông báo đưa ra vào cuối hôm thứ Hai (24/05). 

Hoa Kỳ cho phép người Mỹ hồi hương
Hành khách chờ chuyến bay bên trong Cổng Tây mới tại Ga Quốc tế Tom Bradley ở phi trường Quốc tế Los Angeles, hôm 24/05/2021. (Ảnh: AP/Ashley Landis)

Việc đóng cửa [do đại dịch] đã dẫn đến thời gian chờ gia hạn hộ chiếu trong một số trường hợp kéo dài hơn hai tháng và một lượng lớn hồ sơ tồn đọng vẫn còn. Tuy nhiên, bộ cảnh báo rằng các hộ chiếu hết hạn gần đây không có giá trị cho việc đi lại quốc tế xuất phát từ Hoa Kỳ hoặc đi lại giữa các quốc gia thứ ba không được liên kết trực tiếp để đi trở về Hoa Kỳ.

“Hộ chiếu đã hết hạn gần đây không thể được sử dụng để đi từ Hoa Kỳ đến một điểm đến quốc tế hoặc đến nước ngoài trong bất kỳ thời gian lưu trú nào lâu hơn thời gian bay từ một phi trường [nơi du khách xuất phát] đến Hoa Kỳ hoặc đến một lãnh thổ của Hoa Kỳ,” bộ cho biết.

Bộ nói thêm rằng không phải tất cả các hộ chiếu hết hạn sẽ đủ điều kiện để được miễn trừ và khuyến khích người dân Hoa Kỳ kiểm tra tình trạng của họ trực tuyến tại travel.state.gov trước khi hoàn tất thu xếp việc đi lại.

Một trong số các yêu cầu là hộ chiếu hết hạn ban đầu phải có giá trị trong 10 năm, hộ chiếu không bị hư hỏng hoặc thay đổi và du khách có quyền sở hữu thực tế đối với hộ chiếu.

Do Matthew Lee của Associated Press thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn