Thống đốc tiểu bang Iowa Kim Reynolds và Thống đốc tiểu bang Alabama Kay Ivey đã ký các dự luật thành luật, tiếp nối các tiểu bang khác cấm hộ chiếu vaccine COVID-19 ở cấp tiểu bang.

Thống đốc bang Iowa
Thống đốc tiểu bang Alabama Kay Ivey ký thành luật Đạo luật Bảo vệ tính mạng con người Alabama, sau khi cả hai viện của cơ quan lập pháp thông qua dự luật, ở Montgomery, Ala., Trong một bức ảnh hồ sơ. (Ảnh: Văn phòng Thống đốc tiểu bang Alabama/Handout qua Reuters)

Bà Ivey đã ký Dự luật Thượng viện 267 thành luật hôm 24/05, đồng thời bà Reynolds ký Dự luật Hạ viện 889 thành luật hôm 20/05.

“Kể từ khi phát triển vaccine COVID-19, cả Tiến sĩ Harris [nhân viên y tế tiểu bang] và tôi đều nói rằng chúng tôi sẽ không bắt buộc chích vaccine ở tiểu bang Alabama. Tôi ủng hộ [chích] vaccine tự nguyện và việc ký dự luật này thành luật, chỉ là cách tôi củng cố thêm niềm tin đó,” bà Ivey nói trong một tuyên bố.

Bà Reynolds cho biết bà “phản đối mạnh mẽ các hộ chiếu vaccine” vào tháng trước và rằng bà ấy muốn đưa ra luật hoặc sắc lệnh.

Thống đốc bang Iowa
Thống đốc Iowa Kim Reynolds vào ngày 16/11/2020. (Ảnh: Kelsey Kremer/Des Moines Register/Pool)

Hai luật này tương tự nhau. Cả hai đều cấm các cơ quan tiểu bang cấp thông tin nhận dạng thể hiện hồ sơ vaccine cá nhân, đồng thời tuyên bố thêm rằng không doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ nào được yêu cầu chứng nhận chích ngừa để cung cấp dịch vụ hoặc nhập học.

Phiên bản [luật của] Iowa nhắm mục tiêu cụ thể tới hộ chiếu vaccine có liên hệ với COVID-19 trong khi phiên bản [của] Alabama dường như không bị giới hạn ở mỗi COVID-19, chỉ đề cập đến “chích ngừa” và “vaccine.”

Iowa yêu cầu thêm rằng “các khoản tài trợ hoặc hợp đồng được tài trợ bởi doanh thu của tiểu bang sẽ không được trao hoặc gia hạn đối với một doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ” vi phạm luật này. Phiên bản [của] Alabama không cung cấp bất kỳ cơ chế trừng phạt nào.

Các tiểu bang đã thực hiện hai con đường để chống lại hộ chiếu vaccine, cả thông qua sắc lệnh lẫn luật pháp.

Thống đốc các tiểu bang Texas, Idaho, Arizona, Nam Dakota, Montana, South Carolina và Wyoming đã ban hành sắc lệnh cấm hộ chiếu vaccine COVID-19, trong khi đó các tiểu bang Utah, Arkansas, South Carolina và Bắc Dakota đã thông qua các dự luật thành luật để ứng phó với vấn đề này.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis lần đầu tiên ban hành sắc lệnh vào đầu tháng Tư và sau đó ký dự luật thành luật vào tháng Năm để cấm hộ chiếu vaccine.

Thống đốc bang Iowa
Giám đốc Điều hành hệ thống REVIV Bờ Tây Hoa Kỳ Kari Armamento sử dụng điện thoại di động và iPad để chứng minh Hộ chiếu Sức khỏe HELIIX tại REVIV trong khu The Cosmopolitan of Las Vegas ở Las Vegas, vào ngày 07/04/2021. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Gần đây, hệ thống hộ chiếu vaccine đã bị chỉ trích vì những lo ngại về bảo mật dữ liệu, quyền tự do cá nhân, quyền chăm sóc sức khỏe riêng tư và khiến xã hội phân chia thành nhiều giai cấp.

Trong khi đó, Hawaii, New York và một số vùng của California đã khai triển các chương trình cho hộ chiếu kỹ thuật số theo dõi tình trạng xét nghiệm và chích ngừa đối với virus Trung Cộng.

Tuần trước, chính phủ ông Biden nhắc lại rằng chính phủ liên bang sẽ không khai triển hoặc hỗ trợ hệ thống giấy thông hành vaccine, khi đề nghị vấn đề đó sẽ được giao cho các doanh nghiệp tư nhân và chính quyền địa phương.

Do Li Hai thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm: