Hôm 05/08, Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) đã thông báo sự ra mắt của sáng kiến Hợp tác Phòng thủ Không gian mạng (JCDC) nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng từ các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc cộng sản.

JCDC sẽ tập hợp các cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân lại với nhau để hợp tác trong các hoạt động phòng thủ mạng của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa ngoại bang.

cuộc tấn công mạng từ trung quốc
Một người đàn ông cầm một máy điện toán xách tay khi mã số được chiếu lên anh ta trong hình minh họa được chụp vào ngày 13/05/2017. (Ảnh: Kacper Pempel/Reuters)

Các đối tác công nghiệp tư nhân hiện đang tham gia JCDC gồm có Amazon Web Services, AT&T, Crowdstrike, FireEye Mandiant, Google Cloud, Lumen, Microsoft, Palo Alto Networks và Verizon. JCDC được tin rằng sẽ thu hút thêm nhiều đối tác từ các lĩnh vực khác nhau khi sáng kiến này phát triển.

Về phía chính phủ, các cơ quan tham gia gồm có Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Mạng Hoa Kỳ, Cơ quan An ninh Quốc gia, Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và các Cơ quan Quản lý Rủi ro Ngành.

Hôm 05/08, Giám đốc CISA Jen Easterly cho biết trong một bài diễn thuyết trực tuyến quan trọng được ghi âm từ trước tại hội nghị an ninh mạng Black Hat USA 2021, “JCDC mang đến một cơ hội thú vị và quan trọng cho cơ quan này và các đối tác của chúng tôi – sự sáng tạo của một khả năng lập kế hoạch độc nhất vô nhị để phản ứng một cách chủ động thay vì bị động trong cách tiếp cận chung của chúng ta trong việc ứng phó với các mối đe dọa mạng nghiêm trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta.”

Bà Easterly cũng nói rằng ý tưởng về JCDC đến từ Cyberspace Solarium Commission, một nhóm do Quốc hội thành lập bao gồm các nhà lập pháp từ cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, cùng với các ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện và Thượng viện.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ là đối tượng của các cuộc tấn công mạng ngày càng nghiêm trọng. Hồi tháng 03/2021, Microsoft đã thông báo rằng một lỗ hổng trong máy chủ Exchange của họ đã cho phép một nhóm tin tặc Trung Quốc tấn công vào hàng ngàn công ty.

Tháng trước (07/2021), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chỉ đích danh bốn tin tặc Trung Quốc. Ba người trong số họ đến từ văn phòng Hải Nam của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc và người còn lại có liên kết với một công ty bình phong của một cơ quan chính phủ có tên là “Hải Nam Tiên Thuẫn” (“Hainan Xiandun”). Bốn người này bị buộc tội xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của hàng chục công ty, trường đại học và chính phủ ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác từ năm 2011 đến năm 2018. Họ bị buộc tội với các chiến dịch xâm nhập máy điện toán toàn cầu nhắm mục tiêu vào tài sản trí năng và thông tin kinh doanh bí mật, trong đó có nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm và gián điệp kinh tế.

Do Alex Wu thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn