Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​sự sụt giảm các ca nhiễm COVID-19, cũng như các ca nhập viện và tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tính đến cuối tuần trước (từ ngày 04/10-10/10) số ca mắc hàng ngày trung bình trong bảy ngày là khoảng 92,600 ca/ngày. Con số đó đã giảm 12% so với tuần trước đó. Đồng thời, số ca nhập viện vì COVID-19 giảm khoảng 11% mỗi tuần, xuống còn khoảng 77,080 ca/ngày.

Các ca tử vong liên quan đến căn bệnh này cũng đã giảm xuống.

Tỷ lệ tử vong hàng ngày trung bình trong bảy ngày là khoảng 1,400 người/ngày, giảm khoảng 5% so với tuần trước đó.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu CDC, đã báo cáo dữ liệu này trong một cuộc họp báo vào hôm 13/10.

CDC đã nêu rõ trong các dự báo cập nhật hôm 13/10 rằng các ca nhiễm, nhập viện, và tử vong được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những tuần tới.

Chẳng hạn, số ca nhập viện mới được dự báo sẽ giảm xuống dưới 5,000 ca/ngày.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói với các phóng viên rằng ông tin Hoa Kỳ đang ở giai đoạn thứ hai trong năm giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu tiên là giai đoạn đại dịch và giai đoạn thứ năm là xóa sạch hoàn toàn COVID-19.

“Có một thời điểm mà tại đó quý vị có sự sụt giảm nhanh chóng và đảo chiều của các ca nhiễm bệnh. … Chúng ta đang ở thời điểm đó,” ông cho biết.

Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số liệu COVID-19 bắt đầu từ tháng Bảy, đặc biệt là ở các tiểu bang miền nam. Điều đó đã thúc đẩy một làn sóng cao nhưng không đạt đến các mức đã chứng kiến vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Số ca nhiễm và nhập viện kể từ đó đã giảm mạnh, đặc biệt là ở miền nam, với số ca tử vong giảm dần.

Ông Fauci cho biết sẽ “rất khó, ít nhất là trong tương lai gần – và có thể là không bao giờ – để thực sự trừ bỏ loại virus có khả năng lây truyền cao này.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Trong khi các chỉ số đang giảm xuống, “chúng ta phải làm tốt hơn,” ông Fauci nói, lập luận rằng giai đoạn tiếp theo, “kiểm soát,” sẽ thấy mức độ lây nhiễm virus Trung Cộng đủ thấp để nó không làm gián đoạn xã hội một cách đáng kể.

Ông khẳng định cách để đạt được điều đó là khiến nhiều người hơn nữa được chích ngừa.

“Chủng ngừa là câu trả lời để giúp chúng ta kiểm soát,” ông nói.

Theo dữ liệu liên bang, tính đến ngày 12/10 có khoảng 66.2 % dân số Hoa Kỳ từ 12 tuổi trở lên đã được chích ngừa virus Trung Cộng đầy đủ.

Ông Fauci và các quan chức đứng đầu khác của chính phủ TT Biden đã tập trung tuyệt đối vào việc chủng ngừa và lên tiếng ủng hộ các lệnh bắt buộc chích vaccine, ngay cả khi một số chuyên gia nói rằng họ đang hạ thấp hoặc phớt lờ khả năng miễn dịch tự nhiên mà mọi người có được sau khi mắc COVID-19 và hồi phục.

Ông Martin Kulldorff, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, gần đây đã nói với The Epoch Times rằng cần nhấn mạnh vào việc chích ngừa cho người cao tuổi, nhưng chỉ khi họ chưa mắc COVID-19. Và ngay cả trong khi thúc đẩy việc chích ngừa, thì các tiểu bang không nên áp đặt các hạn chế khắc nghiệt, ông lập luận, chỉ ra ví dụ về Florida đã làm tốt trong việc cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng và cuộc sống thường ngày.

“Loại virus này sẽ không bao giờ biến mất, nó sẽ là dịch bệnh đặc thù địa phương; chúng ta sẽ luôn có nó bên mình. Nó sẽ luôn lấy mạng một vài người lớn tuổi mỗi năm giống như dịch cúm mùa, nhưng chúng ta sẽ không có những làn sóng dữ dội này,” ông nói.

Ông cho biết sự kết hợp giữa khả năng miễn dịch có được từ việc chủng ngừa và từ việc nhiễm bệnh sau cùng sẽ dẫn đến mức độ lây lan thấp hơn.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn