Thị trường lao động Hoa Kỳ có thể đang cho thấy những dấu hiệu chậm lại sau khi nền kinh tế có thêm 315,000 việc làm mới trong tháng Tám, giảm so với số việc làm đã sửa đổi hồi tháng Bảy là 526,000.

Theo Sở Thống kê Lao động (BLS), tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn từ mức 3.5% lên 3.7%.

Các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng thêm 300,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp là 3.5%.

BLS cũng đã sửa đổi tổng số việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp trong tháng Sáu, từ 398,000 xuống 293,000, tương đương với giảm bớt 105,000 việc làm. Báo cáo tháng Bảy cũng được sửa đổi 2,000 việc làm thành 526,000.

Dữ liệu BLS cho thấy việc làm được tạo ra trong tháng Tám bao quát nhiều lĩnh vực, trong đó dẫn đầu là dịch vụ kinh doanh và chuyên môn (68,000 việc làm), chăm sóc sức khỏe (48,000 việc làm) và bán lẻ (44,000 việc làm). Việc làm trong lĩnh vực sản xuất tăng 22,000 vị trí, trong khi việc làm trong lĩnh vực khai thác tăng 6,000 vị trí. Các vị trí công việc trong lĩnh vực hoạt động tài chính tăng 17,000.

Một số ngành có mức độ việc làm ít thay đổi, bao gồm xây dựng, vận tải và kho bãi, thông tin, và chính phủ.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động – số người trong lực lượng lao động (đang làm việc hoặc tìm kiếm việc làm) tính theo phần trăm dân số – đã tăng lên 62.4%, tăng từ 62.1% vào tháng Bảy. Điều này được thúc đẩy bởi nhiều người tái gia nhập lực lượng lao động.

Giờ làm việc trung bình hàng tuần giảm từ 34.6 xuống 34.5. Thu nhập trung bình hàng giờ không đổi ở mức 5.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2021). Trên cơ sở hàng tháng, thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng 0.3%, tương đương 10 xu, lên 32.36 USD hồi tháng trước.

Tổng số người Hoa Kỳ hiện đang làm từ hai công việc trở lên là 7.485 triệu người, tăng từ 6.783 triệu người so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Thị trường tài chính tăng điểm dựa trên dữ liệu việc làm diễn ra như dự kiến. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 100 điểm trong giao dịch trước thị trường. Chỉ số S&P 500 tăng 0.67%, trong khi Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng 0.68%.

Ông Jan Szilagyi, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Toggle AI, một công ty nghiên cứu đầu tư, đã gọi đây là một báo cáo “vừa phải”, trong đó sự thắt chặt của thị trường lao động đang giảm bớt, còn nền kinh tế vẫn đang tịnh tiến.

Ông nói trong một ghi chú: “Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên cho thấy sự chùng xuống của thị trường lao động đặc biệt thắt chặt, một tin tốt cho Fed. Tin đó cho Fed một chút dư địa vì nền kinh tế có thể không còn nóng như thế nữa (vì vậy các đợt tăng lãi suất ít nhất cũng đã cho thấy một số hiệu ứng rồi).”

Dữ liệu lao động trong một tuần

Trước khi BLS công bố báo cáo việc làm tháng Tám, đã có những con số khác cung cấp một số thông tin chi tiết về tình trạng hiện tại của thị trường lao động Hoa Kỳ.

Theo Báo cáo Việc làm Quốc gia mới của Viện Nghiên cứu ADP được công bố hôm thứ Tư (31/08), các công ty tư nhân đã thuê 132,000 người lao động trong tháng Tám. Con số này giảm so với 268,000 việc làm trong tháng Bảy và là mức tăng nhỏ nhất kể từ đầu năm 2021.

Cô Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại ADP, cho biết trong một tuyên bố: “Dữ liệu của chúng tôi [cho thấy] sự thay đổi về tốc độ tuyển dụng thận trọng hơn, có thể là khi các công ty cố gắng giải mã các tín hiệu xung đột của nền kinh tế. Chúng ta có thể đang ở một thời điểm chuyển đổi, từ mức tăng việc làm quá cao trở thành một thứ gì đó bình thường hơn.”

Số người Hoa Kỳ nộp đơn đăng ký thất nghiệp đã giảm xuống còn 232,000 trong tuần kết thúc hôm 27/08, thấp hơn mức ước tính của thị trường là 248,000. Con số này cũng giảm nhẹ so với con số 237,000 của tuần trước. Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng lên 1.438 triệu, trong khi mức trung bình bốn tuần, loại bỏ sự biến động hàng tuần, giảm xuống 241,500.

Điều đáng ngạc nhiên nhất về số liệu cập nhật lao động trong tuần này là số lượng cơ hội việc làm. Theo BLS, cơ hội việc làm tăng 199,000 lên 11.2 triệu, cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là 10.45 triệu. Hơn nữa, số người Mỹ bỏ việc trong tháng Bảy là 4.179 triệu, giảm so với 4.253 triệu trong tháng Sáu.

Các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố ý định cắt giảm 20,485 việc làm trong tháng Tám, giảm so với mức 21% trong tháng Bảy, số liệu mới được xác nhận. Đây là số liệu thấp nhất kể từ tháng Hai, nhưng nó cũng tăng 30% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Ông Andrew Challenger, Phó chủ tịch cao cấp của Công ty Challenger, Grey & Christmas, cho biết: “Dữ liệu việc làm tiếp tục cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ. Cơ hội việc làm cao, tỷ lệ sa thải thấp, và người lao động dường như đang giảm tốc độ nghỉ việc của họ. Nếu một cuộc suy thoái sắp xảy ra, thì điều đó vẫn chưa được phản ánh trong dữ liệu lao động.”

Tiền lương cũng vẫn ổn định. Dữ liệu tần suất cao mới nhất của Morning Consult cho thấy tỷ lệ người trưởng thành ở Hoa Kỳ báo cáo thu nhập hoặc lương bị giảm đã giảm xuống 10.5% trong tháng trước, giảm từ 11.7% trong tháng Bảy.

Ông John Leer, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Morning Consult, cho biết: “Thị trường lao động cho đến nay đã phải chịu đựng những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ và những những khó khăn ngày càng tăng của nền kinh tế. Số liệu báo cáo mức lương giảm đi thấp hơn trong tháng này là một tin tích cực đối với người lao động trong ngắn hạn, nhưng việc giải quyết lạm phát mà không thúc đẩy các đợt sa thải lớn sẽ vẫn là một vấn đề khó nhằn đối với Fed.”

Thị trường lao động sẽ ổn định?

Bài diễn văn tại Hội nghị Chuyên đề Kinh tế Jackson Hole gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và thị trường tài chính. Chủ tịch ngân hàng trung ương đã từ bỏ đề xướng “hạ cánh mềm” của mình và ám chỉ về một “cuộc suy thoái tăng trưởng”, một cuộc suy thoái bao gồm tăng trưởng kinh tế ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Các nhà kinh tế cho rằng thường mất từ ​​6 đến 12 tháng để lãi suất cao hơn ngấm vào nền kinh tế và có tác động lớn hơn đến môi trường kinh tế. Đã sáu tháng kể từ khi Fed bắt đầu tiến hành các đợt tăng lãi suất. Vậy thì, có lẽ nào thị trường lao động đang lên như diều gặp gió chuẩn bị giảm tốc?

Một cuộc khảo sát mới của công ty tư vấn PricewaterhouseCoopers cho thấy một nửa số giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị được khảo sát đang sẵn sàng cắt giảm nhân sự. 52% đã bắt đầu đóng băng tuyển dụng, trong khi 46% các công ty đang kết thúc hoặc giảm các khoản tiền thưởng cho việc đồng ý gia nhập công ty.

Khảo sát cho biết: “Những người được hỏi cũng đang thực hiện các bước chủ động để sắp xếp hợp lý lực lượng lao động và thiết lập sự kết hợp phù hợp của các kỹ năng của công nhân cho tương lai. Điều này không có gì là đáng ngạc nhiên. Sau một đợt tuyển dụng náo nhiệt và thị trường lao động eo hẹp trong vài năm qua, các giám đốc điều hành nhận thấy sự phân biệt giữa việc tuyển được người và việc tuyển được người có kỹ năng phù hợp.”

Năng suất lao động suy yếu đáng kể trong nửa đầu năm 2022. Chỉ số đo lường niềm tin của CEO trong quý thứ ba của Conference Board đã giảm trong quý thứ năm liên tiếp. Các tập đoàn, từ Snap đến T-Mobile, đang cắt giảm việc làm.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn