Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo bán tới 40.1 triệu thùng dầu thô được xuất từ Kho dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) trong những tháng tới.

Thông báo bán dầu của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) là một phần trong thông báo hôm 31/03 của chính phủ ông Biden nhằm xuất 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong sáu tháng do tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc và giá khí đốt cao.

DOE nói rằng xung đột Nga-Ukraine là nguyên nhân dẫn đến những gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việc xuất các thùng dầu sẽ diễn ra theo các giai đoạn. Chín mươi triệu thùng đầu tiên dự kiến ​​sẽ được tung ra từ kho dự trữ khẩn cấp của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng Năm đến giữa tháng Tám.

Hoa Kỳ có nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp lớn nhất thế giới với kho dầu thuộc sở hữu liên bang được lưu trữ trong các hầm muối dưới lòng đất tại bốn địa điểm lưu trữ ở Texas và Louisiana.

DOE cho biết họ đã đang thực hiện kế hoạch xuất kho dầu của Tổng thống Joe Biden trong vài tuần qua.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, kho cung ứng dự phòng quan trọng đầu tiên sẽ xuất 20 triệu thùng, việc này đã được lên kế hoạch vào tháng Năm trước khi có thông báo hồi tháng Ba của ông Biden, và 30 triệu thùng khác được lên kế hoạch vào ​​hôm 01/04 sau thông báo của ông Biden.

Kế hoạch này cũng bao gồm 40.1 triệu thùng được phát hành thông qua thông báo bán hàng mới nhất của DOE hôm 24/05. Chín mươi triệu thùng còn lại sẽ được xuất kho trong khoảng thời gian từ tháng Tám đến tháng Mười, DOE cho biết.

Ông Biden có quyền theo một số điều kiện để chỉ thị Bộ trưởng Năng lượng bán trữ lượng dầu của đất nước, được thực hiện thông qua đấu giá cạnh tranh cho người trả giá cao nhất, theo Mục 161 của Đạo luật Bảo tồn và Chính sách Năng lượng.

Các nhà thầu có thời gian đến 10 giờ sáng theo giờ miền trung ngày 01/06 để đưa ra các đề nghị của họ. Các hợp đồng sẽ được quyết định trao cho không muộn hơn ngày 10/6.

Trong số 40.1 triệu thùng trong thông báo bán hiện tại, thì 39 triệu thùng sẽ là dầu thô chua và 1.1 triệu thùng sẽ là dầu thô ngọt.

Dầu thô ngọt sẽ được giao từ ngày 21 đến 30/06 và dầu thô chua là từ ngày 01/07 đến ngày 15/08.

Việc bán hàng sẽ được thực hiện từ Big Hill (lên đến 12.5 triệu thùng), West Hackberry (lên đến 12.5 triệu thùng), Bryan Mound (lên đến 8 triệu thùng), và Bayou Chactaw (lên đến 7.1 triệu thùng).

Hoa Kỳ là một trong số các quốc gia khác cấm nhập cảng dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga. Như vậy, khoảng 62 triệu thùng dầu thô của Nga nằm trên các tàu trên biển, theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortex, Reuters đưa tin.

Lần cuối cùng Hoa Kỳ bắt đầu cắt giảm khẩn cấp kho dự trữ dầu của Hoa Kỳ là vào năm 2011 khi đó ông Biden làm phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama. Vào thời điểm đó, 30 triệu thùng dầu đã được giao cho 15 công ty trên thị trường thế giới để đáp ứng các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến Libya.

Trước đó, việc cắt giảm khẩn cấp được Tổng thống George W. Bush khởi xướng vào năm 2005 sau khi cơn bão Katrina làm hư hại các nhà máy lọc dầu ở Hoa Kỳ, và trước đó là bởi cha ông ấy, Tổng thống George Bush, vào năm 1991 trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn