Hôm thứ Tư (02/06), Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 700 triệu USD cho Ukraine, diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông ký một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD được Quốc hội thông qua.

Tòa Bạch Ốc đã ban hành một tuyên bố, trong đó TT Biden khẳng định, “Hoa Kỳ sẽ sát cánh với các đối tác Ukraine của chúng tôi và tiếp tục cung cấp cho Ukraine các vũ khí và thiết bị để tự vệ.”

Trong bản tuyên bố, TT Biden cho biết hiện ông đang gửi các hệ thống hỏa tiễn tân tiến và chính xác sau khi nhận được sự cam đoan từ chính phủ Kyiv rằng nước này sẽ không bắn vào các mục tiêu nằm bên trong nước Nga, điều mà chắc chắn sẽ làm leo thang cuộc xung đột.

TT Biden nói: “Nhờ gói tài trợ bổ sung này cho Ukraine, được thông qua với sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ có thể tiếp tục cung cấp cho Ukraine thêm nhiều loại vũ khí, mà họ đang sử dụng hiệu quả để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga.”

Các loại vũ khí tân tiến này bao gồm Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) “với các loại đạn dược chiến trường,” tổng thống cho biết trong bản tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới trong việc cung cấp viện trợ mang tính lịch sử để ủng hộ cuộc chiến vì tự do của Ukraine.”

Ukraine đã và đang yêu cầu những Hệ thống Hỏa tiễn Phóng Hàng loạt (MLRS) như M270 và M142 HIMARS, đều do hãng Lockheed Martin chế tạo, để cung cấp thêm hỏa lực ở tầm xa hơn nhằm đánh trúng nơi tập trung của quân Nga và kho vũ khí ở hậu phương của Nga.

Ông Jonathan Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, trước đó cho biết Hoa Thịnh Đốn tin rằng hệ thống HIMARS sẽ đáp ứng được nhu cầu của Kyiv.

“Đây là một cuộc xung đột phòng vệ mà người Ukraine đang khai triển. Các lực lượng của Nga đang ở trên lãnh thổ của họ,” ông Finer nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Tuy nhiên, đáp lại, hôm 01/06 phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow nghi ngờ “Hoa Kỳ đang đổ thêm dầu vào lửa một cách cố tình và sốt sắng” bằng cách gửi thêm vũ khí tới Ukraine. Khi được các phóng viên hỏi về việc Nga sẽ phản ứng như thế nào, ông nói: “Xin đừng bàn đến những tình huống xấu nhất nữa.”

Ông Peskov nói rằng những nguồn tiếp tế như vậy sẽ không khuyến khích giới lãnh đạo Ukraine nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ.

Khi được hỏi sau đó liệu hành động của Hoa Kỳ có làm tăng khả năng nước thứ ba tham gia vào cuộc xung đột hay không, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Những rủi ro như vậy chắc chắn đang hiện hữu.” Ông nói trong một cuộc họp báo ở Saudi Arabia, “Đây là một hành động khiêu khích trực tiếp [của Ukraine], nhằm lôi kéo phương Tây tham gia hành động quân sự.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: