CHICAGO — Hôm thứ Sáu (17/12), Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack cho biết  Bộ đang cung cấp tới 1.5 tỷ USD để trợ giúp các chương trình bữa ăn học đường khắc phục những khó khăn do chuỗi cung ứng.

Việc mua sắm một lượng lớn thực phẩm đã trở nên khó khăn do các chuyến hàng bị chậm trễ, thiếu một số sản phẩm nhất định, chi phí cao, và tình trạng thiếu hụt lao động trong đại dịch COVID-19.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang sử dụng quỹ từ Commodity Credit Corporation (CCC) để tài trợ, cung cấp 1 tỷ USD cho các trường học để mua thực phẩm cho các chương trình bữa ăn của họ và 500 triệu USD khác để mua thực phẩm địa phương phân phát cho các trường học, ông Vilsack cho biết.

“Điều này sẽ dẫn đến việc tăng 5% số lượng các bữa ăn mà các học khu thường có thể cung cấp,” Ông Vilsack cho biết tại Gourmet Gorilla, một công ty dịch vụ thực phẩm chuẩn bị 40,000 bữa ăn hàng ngày cho các trường học ở khu vực Chicago.

Bà Colletta Hines Newell, giám đốc dịch vụ ăn uống của Học Khu 25 ở Arlington Heights thuộc ngoại ô Chicago, cho biết trong một buổi thảo luận với Bộ trưởng rằng tình trạng thiếu hụt đã khiến việc lập kế hoạch bữa ăn không thể thực hiện được.

“Chúng tôi đã nghĩ ra sáu sản phẩm thay thế khác nhau nếu học sinh không thể có được một chiếc bánh hamburger,” bà nói. “Một số ngày, các em không thể nhận được bất kỳ thứ nào trong số đó.”

Khi các mặt hàng có sẵn, giá có thể cao hơn rất nhiều, bà cho biết.

Bà cho hay, “Tôi đã chuyển từ việc sử dụng một chiếc bánh hamburger công nghiệp có giá 22 xu, tới gần đây, đại loại là ‘hãy cứ tiếp tục mua chiếc bánh hamburger đó.’ Nó có giá 1.86 USD.”

Từ những năm 1930, CCC nói chung đã được khai thác để cung cấp trợ cấp cho nông dân sau các thảm họa thiên nhiên và gần đây nhất là sau cuộc chiến thương mại của chính phủ cựu Tổng thống Trump và suy thoái kinh tế vì đại dịch COVID-19. CCC trao cho USDA thẩm quyền để thanh toán trực tiếp cho người nông dân khi giá cây trồng thấp.

Số người Mỹ đối mặt với nạn đói vẫn cao hơn so với trước đại dịch, và chính phủ Tổng thống Biden đã tìm cách tăng cường tài trợ cho phiếu thực phẩm và các chương trình bữa ăn học đường.

Các khoản trợ cấp này sẽ được cung cấp bắt đầu từ tháng Một.

Do Christopher Walljasper của Reuters thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn