Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã công bố hướng dẫn cập nhật rằng những học sinh chưa chích ngừa được coi là tiếp xúc gần với một ca nhiễm COVID-19 dương tính không cần phải cách ly. Nếu các em liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với virus, thì các em vẫn được đến trường.

Chỉ thị mới này được Giám đốc CDC Rochelle Walensky, người đã viện dẫn một số nghiên cứu về quyết định này, công bố trong một cuộc họp báo do Tòa Bạch Ốc tổ chức hôm thứ Sáu. Trước thông báo của bà Walensky, cơ quan này đã khuyến nghị tất cả những học sinh chưa chích ngừa có tiếp xúc gần nên cách ly.

“Những nghiên cứu này chứng minh rằng [chính sách] ‘xét nghiệm để đến trường’ có tác dụng giúp trẻ em chưa chích ngừa tiếp tục được đi học một cách an toàn,” bà Walensky nói, đồng thời gọi đó là “một phương pháp thực hành y tế cộng đồng khuyến khích để giúp con em chúng ta tiếp tục đến trường.”

Các nghiên cứu mà bà trích dẫn cho thấy các trường áp dụng chính sách xét nghiệm để đến trường có lượng học sinh nghỉ học giảm. Một bài báo, sử dụng nghiên cứu liên quan đến khoảng 90 trường học ở Quận Lake, Illinois, cho thấy chiến lược này đã tránh được khoảng 8,000 ngày nghỉ học. Trong một nghiên cứu khác, quy trình xét nghiệm để đến trường này ngăn chặn khoảng 92,000 trường hợp vắng mặt ở các trường học của Quận Los Angeles.

Bà Walensky nói: “Nếu những đứa trẻ có tiếp xúc [gần] đáp ứng một số tiêu chí nhất định và tiếp tục cho kết quả âm tính, thì các em vẫn có thể đến trường, thay vì cách ly ở nhà.”

xét nghiệm đến trường
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các chính sách của trường học bắt buộc những học sinh tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 phải cách ly đã được chứng minh là gây tranh cãi. Các nhà phê bình cho rằng các chính sách như vậy đã làm gián đoạn việc học tập trong khi các trường học phải nỗ lực bắt kịp [tiến độ giảng dạy] trong nhiều tháng khi học sinh bị buộc phải ở nhà và thay vào đó phải học tập trực tuyến.

Theo dữ liệu của CDC, khoảng 12% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được chích ngừa đầy đủ và khoảng 53% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được chích vaccine đầy đủ để chống lại COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Theo chính sách mới do CDC công bố, để trẻ em có thể tiếp tục đến trường, cần có hai kết quả kiểm tra âm tính trong vòng một tuần sau khi tiếp xúc với [bệnh nhân] COVID-19, bà Walensky nói.

“Xét nghiệm để đến trường là một công cụ có giá trị khác trong chiến lược phòng ngừa nhiều lớp bao gồm việc thúc đẩy chích ngừa cho học sinh và nhân viên đủ điều kiện. Chính sách này yêu cầu tất cả những ai từ 2 tuổi trở lên đeo khẩu trang bên trong các trường học và cơ sở, giữ khoảng cách ít nhất 3 feet (1m) giữa các học sinh, xét nghiệm sàng lọc, thông gió, rửa tay, và ở nhà khi bị ốm,” CDC cho biết trong một tuyên bố dài hơn thông báo về quyết định này. Cơ quan này cũng khuyến nghị những trẻ em đủ điều kiện nên đi chích ngừa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng COVID-19 ít nghiêm trọng hơn ở trẻ em một cách rõ rệt.  Trong bản cập nhật gần đây nhất, CDC cho biết trong đại dịch này những bé trong độ tuổi từ 0 đến 4 tuổi có 236 ca tử vong, trong khi từ 5 đến 18 tuổi có khoảng 535 ca tử vong. Tính đến ngày 09/12, khoảng 7.2 triệu trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trong những ngày gần đây, Detroit và Hoa Thịnh Đốn đều đã thông báo đóng cửa các trường học do COVID-19 lây lan nhanh. Các trường học ở Maryland và Missouri cũng cho biết trong tuần này rằng họ phải đóng cửa vì virus, trong khi ít nhất một trường học ở Thành phố New York cũng phải đóng cửa.

Đồng thời, một số trường đại học như Cornell, Princeton và Stanford đã thông báo giảng dạy từ xa trở lại.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn