Nền kinh tế Mỹ có thêm 390,000 việc làm trong tháng Năm, vượt ước tính thị trường là 328,000.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS), tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3.6%.

Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0.3% so với tháng trước, trong khi thu nhập đầu giờ hàng năm tăng 5.2%. Số giờ trung bình hàng tuần giữ nguyên ở mức 34.6. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 62.3%.

Các nhà kinh tế đã dự báo rằng tăng trưởng việc làm vào tháng trước sẽ chậm lại xuống mức thấp nhất trong 13 tháng.

Tháng trước, thương mại bán lẻ đã giảm 61,000 việc làm, trong đó phần lớn việc làm giảm ở các cửa hàng bán hàng hóa (-33,000), may mặc (-9,000), vật liệu xây dựng và cửa hàng bán các vật tư làm vườn (-7,000), và các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và cá nhân (- 5,000).

Việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn tăng 84,000, dẫn đầu là dịch vụ ăn uống (+46,000) và lưu trú (+21,000). Con số này vẫn thấp hơn 7.9% so với mức tháng 02/2020.

Dịch vụ kinh doanh và nghề nghiệp tăng 75,000, nhưng con số này cao hơn 821,000 so với trước đại dịch virus corona.

Ngành vận tải và kho bãi đã tăng thêm 47,000 việc làm, ở mức 709,000 vị trí việc làm cao hơn mức trước khủng hoảng. Ngành xây dựng tăng 36,000 việc làm. Ngành sản xuất tăng 18,000 việc làm, trong khi việc làm trong lĩnh vực khai thác tăng 6,000. Ngành bán sỉ đạt mức 14,000 việc làm.

BLS cũng đã sửa đổi tổng số việc làm trong biên chế phi nông nghiệp cho hai báo cáo trước. Trong tháng Ba, nền kinh tế Mỹ có thêm 398,000 việc làm, giảm 30,000 việc làm. Thay đổi cho tháng Tư đã được cập nhật thêm 8,000, nâng tổng số lên 436,000 việc làm.

Ngoài ra, các con số của BLS báo cáo rằng 1.8 triệu người đã không thể làm việc trong tháng Năm do chủ lao động của họ đóng cửa vì đại dịch.

Điều này xảy ra sau khi ADP báo cáo rằng các doanh nghiệp tư nhân đã thuê 128,000 nhân viên vào tháng Năm, con số nhỏ nhất trong hơn hai năm. Con số này cũng thấp hơn ước tính thị trường là 300,000.

Theo ADP, ngành dịch vụ đã tạo thêm hầu hết việc làm với 104,000 việc làm, dẫn đầu là giáo dục và chăm sóc sức khỏe (46,000) và các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (23,000). Các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa đã tạo ra 24,000 vị trí mới khi ngành sản xuất đứng đầu với 22,000 việc làm).

Các công ty quy mô lớn và vừa có thêm lần lượt 122,000 và 97,000 việc làm. Nhưng các công ty nhỏ đã mất 91,000 vị trí. Tổng cộng, các công ty nhỏ hơn của Hoa Kỳ đã mất gần 300,000 việc làm kể từ tháng Hai.

Bà Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại ADP, cho biết trong một tuyên bố:“Trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt và lạm phát tăng cao, mức tăng việc làm hàng tháng gần với mức trước đại dịch. Tỷ lệ tăng trưởng việc làm tuyển dụng đã giảm trong các ngành công nghiệp, trong khi các doanh nghiệp nhỏ vẫn là mối lo ngại khi họ phải vật lộn để theo kịp các doanh nghiệp lớn đã tăng trưởng gần đây.” 

Trong dữ liệu thị trường lao động khác trong tuần này, số lượng cơ hội việc làm giảm xuống 11.4 triệu trong tháng Tư, giảm từ 11.855 triệu trong tháng trước, theo dữ liệu BLS mới nhất. Con số này thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường là 11.4 triệu, mặc dù nó vẫn gần mức cao nhất mọi thời đại.

Số người Mỹ gửi đơn thôi việc cũng giảm xuống còn 4.424 triệu người vào tháng Tư, giảm từ 4.449 triệu người vào tháng Ba. Tỷ lệ bỏ việc giữ ổn định ở mức 2.9%.

Hơn nữa, các con số sửa đổi của Bộ Lao động cho thấy chi phí nhân công đơn vị đã tăng đáng kể trong quý đầu tiên, ở mức 12.6%. Trước đây con số này đã được báo cáo là 11.6%. Chi phí lao động đơn vị tăng vọt trong quý IV cũng được điều chỉnh lên 3.9%, tăng từ 1%.

Đồng thời, năng suất lao động giảm mạnh 7.3%, tốt hơn một chút so với con số 7.5% trước đó. Tuy nhiên, điều này cho thấy bước thụt lùi lớn nhất về năng suất hàng quý kể từ giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín năm 1947.

Fed sẽ bóp nghẹt việc làm?

Trong những tháng gần đây, cuộc tranh luận đang diễn ra trong giới kinh tế và ở Wall Street là liệu việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang có làm tê liệt nền kinh tế Hoa Kỳ hay không.

Bây giờ ngân hàng trung ương đang trên lộ trình nâng lãi suất quỹ trung lập của Fed lên khoảng 2.5% vào cuối năm nay, nhiều nhà kinh tế đặt câu hỏi liệu điều này có dập tắt thị trường lao động nóng hổi và làm chệch hướng tăng trưởng hay không.

Thông thường, khi lãi suất đang có xu hướng tăng, chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng. Điều này hiển nhiên dẫn đến việc giảm tuyển dụng và tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Nhưng ngay cả khi lãi suất cao hơn cản trở việc làm gia tăng, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói với The Wall Street Journal vào tháng trước rằng thị trường lao động có thể chịu được điều đó, khi xem xét đến mức độ nóng của nó từ khía cạnh khác của đại dịch.

Ông Powell nói: “Chúng tôi sẽ tiến bước cho đến khi chúng tôi cảm thấy chúng tôi đang ở một vị trí mà chúng tôi có thể nói rằng các điều kiện tài chính ở một vị trí thích hợp, chúng tôi thấy lạm phát đang giảm xuống. Chúng ta sẽ đi đến điểm đó. Sẽ không có bất kỳ do dự nào về điều đó.” “Quý vị vẫn sẽ có một thị trường lao động mạnh mẽ nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên vài tích tắc. Tôi muốn nói rằng có một số lộ trình hợp lý để có một điểm hạ cánh nhẹ nhất như tôi đã nói. Công việc của chúng tôi không phải là cản trở khả năng đó, mà là cố gắng đạt được điều đó. ”

Các quan chức Fed khác đồng ý với đánh giá này, bao gồm cả Thống đốc Fed Christopher Waller.

Nói chuyện tại Viện Bình ổn Tài chính và Tiền tệ (IMFS) ở Frankfurt, Đức, vào đầu tuần này, ông Waller lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng sau khi lãi suất tăng mạnh, nhưng không nhiều.

Ông Waller nói: “Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên, nhưng chỉ phần nào đó do nhu cầu lao động vẫn còn lớn- chỉ là không mạnh bằng – và bởi vì khi thị trường lao động rất thắt chặt như hiện tại, các vị trí trống tạo ra tương đối ít việc cần tuyển dụng. Do đó, việc giảm số lượng các vị trí cần tuyển dụng từ mức cực cao xuống mức thấp hơn – nhưng vẫn lớn- có tác động tương đối hạn chế đến việc tuyển dụng và tỷ lệ thất nghiệp.”

Cô Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cao cấp tại Swissquote Bank, cho biết một thị trường lao động có khả năng suy yếu khó có thể ngăn cản Fed giảm tốc các nỗ lực thắt chặt tích cực.

Cô viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Vì vậy, Fed chắc chắn sẽ không thay đổi ý định vì dữ liệu mềm việc làm. Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard đã nói rõ rằng Fed không có khả năng ngừng tăng lãi suất sau hai lần tăng 50bp được dự kiến ​​trong hai cuộc họp FOMC tới. Kỷ nguyên mà Fed ném tiền ra thị trường để thúc đẩy việc làm đã qua. Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên lạm phát cao, và [dữ liệu] việc làm mềm sẽ khó có thể ngăn Fed tăng lãi suất ”.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ấn định tỷ giá sẽ họp vào cuối tháng này. Nhiều người dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ kích hoạt một mức tăng thêm nửa điểm nữa.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn