Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã trao riêng bộ nhớ đệm video có lượng dữ liệu lớn cho Fox News

Quyết định của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) trao 41,000 giờ video về sự kiện 06/01 dành riêng cho Fox News có thể đáp ứng nhu cầu về tính minh bạch của một số nhóm người, nhưng một nhà điều tra video có kinh nghiệm đã chỉ trích sự sắp xếp này.

Ông William Pope ở Topeka, Kansas, một bị cáo sự kiện ngày 06/01, người đã dành vô số thời gian để xem xét bằng chứng video, cho biết: “Tất cả người dân Mỹ xứng đáng được xem toàn bộ đoạn phim ghi hình ngày 06/01.”

“Trong hai năm qua, Bộ Tư pháp (DOJ) đã chọn lọc các đoạn phim và làm rò rỉ để định hình các cách đưa tin mà họ muốn. Và trong hai năm qua, Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã làm việc để ‘thiết lập’ cách tường thuật của riêng họ,” ông Pope nói với The Epoch Times. “Bây giờ, có thông tin cho rằng Đảng Cộng Hòa chỉ có thể cấp quyền truy cập cho một số thành viên của hãng thông tấn này để kiểm soát cách tường thuật của chính họ.”

“Mặc dù ông Tucker Carlson đã làm rất tốt công việc lan rộng thông tin và là một trong số ít các hãng thông tấn ủng hộ các bị cáo ngày 06/01,” ông Pope nói, “nhưng ông ấy không nên là người giám sát đơn độc video sự kiện 06/01.”

“Ông Tucker cũng không có các nhà nghiên cứu trong đội ngũ nhân viên đã dành hàng ngàn giờ để phân tích diễn biến của các sự kiện ngày 06/01. Ông ấy có thể nhận được nhiều nội dung hay hơn nếu mọi người có thể truy cập vào video này và bài đánh giá được thu thập từ cộng đồng trên internet.”

Luật sư bào chữa Brad Geyer cho biết chức năng tìm kiếm nguồn lực từ đám đông đã bị bóp nghẹt sau các lệnh bảo vệ do tòa án áp đặt khiến đoạn phim này không được công khai.

“Các lệnh bảo vệ do tòa án áp đặt trên diện rộng đã ngăn chặn tới 40,000 giờ cảnh quay CCTV và máy quay gắn trên cơ thể của MPD để công chúng không thể xem hoặc đưa ra đánh giá,” ông Geyer nói với The Epoch Times. “Chức năng tìm kiếm nguồn lực từ đám đông mà công chúng thường cung cấp cho hệ thống này đã bị cản trở.”

“Mỗi bên bào chữa của ngày 06/01 phải chịu trách nhiệm đánh giá video của riêng mình, đồng thời yêu cầu mỗi người phải lặp lại công việc vô ích này,” ông Geyer cho biết. “Kết quả là, các clip gây kích động được phát lặp đi lặp lại vô tận vào tối ngày 06/01 đã gây rúng động toàn quốc, thuyết phục mọi người rằng những video không mang tính đại diện này đã giải thích cho mọi thứ trong khi chúng chẳng giải thích được gì.”

Đoạn video do ông Pope công bố trong một kiến nghị gần đây lên tòa án và một số video được đưa vào làm bằng chứng trong vụ kiện bào chữa cho ông Richard “Bigo” Barnett đã mang lại thêm điểm nhấn cho bức tranh ngày 06/01.

Sử dụng hóa chất

Các bình đựng khí CS, còn được gọi là hơi cay, và các bình xịt tốc độ cao chứa đầy nhựa dầu ớt không chỉ vô hiệu như các công cụ kiểm soát đám đông; mà chúng còn gây ra thương vong lớn cho cảnh sát bên trong và bên ngoài Điện Capitol.

Một quả đạn lạc do Sĩ quan MPD Rich Khoury bắn vào khoảng 2 giờ 25 phút chiều đã rơi xuống một nhóm cảnh sát giám sát ở mặt tiền phía tây của Điện Capitol. Kết quả là đám mây khí này đã khiến cảnh sát phải phân tán và cho phép đám đông dày đặc tiến về phía cầu thang dẫn đến Lower West Terrace.

Camera chuyên dụng của sĩ quan Anthony Alioto đã cho thấy ông đang ném một bình đựng khí CS từ sân thượng tầng dưới vào đám đông bên dưới. Sau vụ nổ ban đầu, bình phun hơi cay này đã bị ném trả lại cảnh sát, làm khí gas lan ra khắp sân thượng và khiến các sĩ quan phải chạy vào trong tòa nhà.

Sau khi Sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô Anthony Alioto ném một bình đựng khí CS vào đám đông ở mặt tiền phía tây của Điện Capitol vào ngày 06/01, một người biểu tình đã ném trả lại cảnh sát. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Sau khi Sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô Anthony Alioto ném một bình đựng khí CS vào đám đông ở mặt tiền phía tây của Điện Capitol vào ngày 06/01, một người biểu tình đã ném trả lại cảnh sát. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Anh đã xịt [hơi cay] vào chúng tôi. Anh không hiểu anh đã khiến tôi và Tara tồi tệ như thế nào,” Trung sĩ Frank Edwards nói với ông Alioto, khi đề cập đến chính ông và Sĩ quan Tara Tindall. “Khi đám khói bay theo chiều gió, anh đã đứng phía trước nó. Còn chúng tôi đã bị dính phải chùm khói này.”

“Anh đã dồn chúng tôi lên lầu,” bà Tindall nói. Ông Edwards nói thêm, “Tôi đã không thể thở được.”

Một trường hợp khác được ghi lại trên camera chuyên dụng cho thấy Cảnh sát Daniel Thau đang lao thẳng vào hàng cảnh sát ở mặt tiền phía tây và bắn một luồng hơi cay tốc độ cao vào giữa hai sĩ quan. Cơn gió đã thổi ngược làn hơi cay này vào mặt họ. Sau khi một sĩ quan cằn nhằn một lời tục tĩu, ông Alioto đã hét lên, “Này Danny, chú ý hướng gió!”

Bình xịt hơi cay cũng là một một mối nguy hiểm bên trong tòa nhà. Camera chuyên dụng của ông Alioto đã cho thấy ông bị xịt hơi cay vào mặt trong khi cảnh sát đang cố gắng giải tán những người biểu tình ở khu vực Great Rotunda. Ngay khi ông rút bình xịt hơi cay của riêng mình, ông Alioto đã nói, “Ôi, tôi bị dính hơi cay rồi. Tôi bị dính hơi cay rồi.” Khi bước vào một hành lang bên cạnh, ông Alioto đã kêu lên trong đau đớn.

Khi một sĩ quan đổ nước lên mặt ông Alioto, bộ đàm cảnh sát phát ra tiếng kêu rè rè, “Mọi người cần phải đeo khẩu trang. Chúng tôi đang bị ngộp thở bởi bình xịt hơi cay trong tòa nhà này.”

Sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol

Khi các sĩ quan từ MPD, FBI, Bộ An ninh Nội địa, Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, và Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) đổ xô đến Điện Capitol vào giữa buổi chiều, thì rõ ràng đã có sự bối rối trong lực lượng Cảnh sát Capitol.

Cảnh sát Luke Foskett từ MPD đã tiếp cận sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ Patrick Collier tại Điện Capitol vào khoảng 2 giờ 50 phút chiều và hỏi rằng, “Chúng ta có thể bắt đầu từ đâu?”

“Tôi không biết,” ông Collier trả lời. “Anh muốn nói về việc bị bắt quả tang à.”

Một sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô sử dụng một dùi cui thép để xô một người biểu tình ở Khu mái vòm Rotunda của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Một sĩ quan Sở Cảnh sát Thủ đô sử dụng một dùi cui thép để xô một người biểu tình ở Khu mái vòm Rotunda của Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Chúng tôi không có chỉ thị nào. Không ai có thể liên lạc bằng radio được hết. Tôi đã gọi cho Trung tâm chỉ huy và cho họ biết rằng các anh đang ở đây với chúng tôi. Ít nhất thì anh cũng được nhìn nhận …”

Di tản Thượng viện

Khoảng 20 phút trước đó, Trung úy Tarik Johnson đang chuẩn bị di tản khỏi Phòng họp Thượng viện và đã gọi điện thoại để xin phép chỉ huy bắt đầu chiến dịch này. Mặc dù các yêu cầu được lặp đi lặp lại, nhưng ông đã không nhận được một lời phản hồi nào.

Cuối cùng, ông Johnson cũng bắt đầu cho di tản, đồng thời nói rằng nguy cơ gây hại cho các thượng nghị sĩ và nhân viên lớn hơn bất kỳ hình thức kỷ luật nào mà ông có thể phải đối mặt.

Sau khi nghe tin về vụ cô Ashli Babbitt bị bắn thiệt mạng bên ngoài Hành lang Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ vào khoảng 2 giờ 45 phút chiều, sĩ quan Thomas Miller của Đội Ứng phó Khẩn cấp MPD (ERT) cho biết: “Lẽ ra chúng ta phải có người ở đây. Tôi khá bực mình về điều đó. Tôi rất tức giận về điều đó. Rất tức giận.”

Đứng cùng với các sĩ quan MPD ERT khác bên ngoài Điện Capitol lúc 3 giờ 40 phút chiều, ông Miller cho biết ông được thông báo rằng: “Chúng ta có những trách nhiệm khác. Chúng ta không thể gửi người của chúng ta vào đó. Khắp thành phố này đều có người cầm súng.”

Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn