Hôm 24/02, Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) đã đưa ra luật ngăn chặn dòng chảy các tiền chất ma túy để điều chế fentanyl gây chết người từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ.

“Đạo luật Ngăn chặn Fentanyl của ĐCSTQ” áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Dự luật này cũng bao gồm việc yêu cầu ĐCSTQ bồi thường thiệt hại cho gia đình trực hệ của những người thiệt mạng do fentanyl.

“Hơn 100,000 người Mỹ đã thiệt mạng do Fentanyl của Cộng sản Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm,” Dân biểu Banks, người sẽ tranh cử vị trí Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ở tiểu bang Hoosier, cho biết.

Các biện pháp trừng phạt được áp dụng theo đạo luật này sẽ có hiệu lực trong 18 tháng, sau đó các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sẽ xác định lượng fentanyl trong nước được sản xuất từ các tiền chất có nguồn gốc từ Trung Quốc trong khoảng thời gian đó.

Tổng thống có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu lượng fentanyl này ít hơn ít nhất 98% so với 18 tháng trước đó.

Trung Quốc sản xuất phần lớn các tiền chất ma túy được bào chế thành fentanyl ở Mexico. Và hầu hết fentanyl bất hợp pháp ở Hoa Kỳ được buôn bán từ Mexico.

Văn phòng của ông Banks đã công bố thông tin ghi lại rằng năm 2022, Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) “đã thu giữ một lượng kỷ lục 14,700 lbs (khoảng 6,668 kg) fentanyl, so với 11,200 lbs (5080 kg) vào năm 2021 và 4,800 lbs (2,177 kg) vào năm 2020.”

Hôm 28/02, ông Banks, thành viên của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược Giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đệ trình “Đạo luật Ngăn chặn Fentanyl của ĐCSTQ” trước thềm phiên điều trần “Mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với nước Mỹ” của Ủy ban Đặc biệt này.

Những biện pháp trừng phạt này sẽ cấm ông Tập và các nhà quản lý hàng đầu của ông ấy “tham gia vào các giao dịch tài chính ở Hoa Kỳ hoặc với công dân Hoa Kỳ theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế”.

Dưới tác động của những biện pháp trừng phạt trên, Ban lãnh đạo ĐCSTQ không thể nhận được thị thực hoặc quyền lợi nhập cư theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA) và sẽ bị hủy các thị thực hiện có.

Khả năng gây tử vong

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp. Được phát triển vào năm 1959 để điều trị cơn đau ở bệnh nhân ung thư, fentanyl được sản xuất và kê đơn hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Kích thước mô phỏng của một liều fentanyl có khả năng gây tử vong được thể hiện trong bức hình minh họa này vào ngày 01/04/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Kích thước mô phỏng của một liều fentanyl có khả năng gây tử vong được thể hiện trong bức hình minh họa này vào ngày 01/04/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Fentanyl mạnh hơn 100 lần so với morphine và mạnh hơn 50 lần so với heroin.

Một đại dịch dùng quá liều liên quan đến fentanyl ở Mỹ bắt nguồn từ việc những người sử dụng ma túy tin rằng họ đang mua một dạng heroin mạnh và không được người bán heroin cho biết yếu tố khiến chất này trở nên mạnh như vậy là do có chứa fentanyl.

Ross Muscato
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Ross Muscato đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn