Hôm thứ Năm (02/03), chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thêm 37 công ty vào một danh sách đen thương mại, bao gồm hai công ty con của Tập đoàn di truyền học Trung Quốc BGI và công ty điện toán đám mây Trung Quốc Inspur, trong một hành động hứa hẹn sẽ làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Bộ Thương mại, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất cảng, đã bổ sung thêm BGI Research và BGI Tech Solutions (Hồng Kông), trước những cáo buộc rằng sự trợ giúp của hai công ty con này đối với hoạt động giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra một “mối nguy hiểm đáng kể.”

Họ cho biết, “Các hành động của những tổ chức liên quan đến việc thu thập và phân tích dữ liệu di truyền này cho thấy một mối nguy hiểm đáng kể trong việc chuyển hướng sang các chương trình quân sự của Trung Quốc.”

Trước đây, Reuters đã đưa tin về việc BGI đang thu thập dữ liệu di truyền của hàng triệu phụ nữ để nghiên cứu sâu rộng về các điểm đặc trưng của nhân khẩu, và hợp tác với quân đội Trung Quốc.

Forensics Genomics International, công ty con về lĩnh vực pháp y của BGI, cũng được đưa vào danh sách này.

Bộ Thương mại cáo buộc Inspur đã mua và tìm cách mua hàng hóa của Hoa Kỳ để trợ giúp các nỗ lực hiện đại hóa quân sự của ĐCSTQ.

Các công ty và đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn đã không phúc đáp ngay lập tức các đề nghị bình luận.

Bộ Thương mại đã thêm 26 tổ chức khác của Trung Quốc vào danh sách này — điều này khiến các công ty bị nhắm mục tiêu khó đặt mua được hàng hóa từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ.

Những bổ sung này bao gồm một số tổ chức mà Bộ Thương mại cho biết đang cung cấp hoặc tìm cách cung cấp cho một tổ chức bị trừng phạt ở Iran, và ba công ty ở Nga, Belarus, và Đài Loan mà Bộ Thương mại cho biết là đang trợ giúp cho quân đội Nga.

Họ cũng nhắm mục tiêu vào các công ty vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc và Miến Điện (hay còn gọi là Myanmar). Họ còn nhắm vào các công ty ở Trung Quốc và Pakistan vì đã trợ giúp cho các chương trình hỏa tiễn đạn đạo đáng lo ngại, bao gồm cả của Pakistan.

Phụ tá Bộ trưởng Thương mại Thea Kendler cho biết trong một tuyên bố, “Khi chúng tôi xác định được các tổ chức gây lo ngại về an ninh quốc gia hoặc chính sách ngoại giao cho Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ thêm họ vào Danh sách Tổ chức này để bảo đảm chúng tôi có thể xem xét kỹ lưỡng các giao dịch của họ.”

Hành động bổ sung mới nhất vào danh sách đen thương mại này có khả năng sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, vốn đã sa lầy trong một cuộc chiến công nghệ nhiều năm nay.

Căng thẳng đặc biệt lên cao trào kể từ khi chính phủ TT Biden bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc nghi là công cụ do thám sau khi thiết bị này bay qua một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ hồi tháng trước (02/2023).

“Chúng tôi không thể cho phép các đối thủ của mình sử dụng sai và lạm dụng công nghệ để thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền và các hành vi áp bức khác,” Phụ tá Bộ trưởng Thương mại đặc trách Thực thi Xuất cảng Matthew Axelrod cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi cam kết ngăn chặn những kẻ xấu chiếm dụng công nghệ của chúng ta. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để chống lại mối đe dọa này.”

Năm 2020, Bộ Thương mại đã thêm hai công ty con của Tập đoàn BGI, công ty nghiên cứu di truyền học hàng đầu thế giới, vào danh sách đen thương mại của mình sau khi có những cáo buộc cho rằng họ đã tiến hành phân tích gene được sử dụng để tiếp tục đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đã phủ nhận hành vi sai trái. BGI đã phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái vào thời điểm đó.

Do Alexandra Alper và David Shepardson của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn