Theo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và các quan chức Bộ Thương mại, Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận với Nhật Bản hôm thứ Hai (07/02) để dỡ bỏ mức thuế 25% mà ông Trump áp đặt đối với các sản phẩm thép của Nhật Bản trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Thỏa thuận này sẽ cho phép nhập cảng tới 1.25 triệu tấn thép Nhật Bản mỗi năm vào thị trường Hoa Kỳ mà không phải chịu mức thuế theo Mục 232, bắt đầu từ ngày 01/04.

Thỏa thuận quy định rằng Nhật Bản sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp trong nước có liên quan trong vòng 6 tháng, “chẳng hạn như chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và các biện pháp tự vệ, hoặc các biện pháp khác ít nhất có hiệu lực tương đương”, để tạo các điều kiện định hướng thị trường hơn cho thép.

Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, đã nói về những lợi ích của thỏa thuận với Nhật Bản.

Bà Raimondo, cho biết trong một tuyên bố, thỏa thuận này sẽ “củng cố ngành công nghiệp thép của Mỹ và bảo đảm lực lượng lao động của họ luôn cạnh tranh, đồng thời cung cấp nhiều cơ hội tiếp cận hơn với thép rẻ hơn và giải quyết mối quan hệ vướng mắc giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng ta.” 

Bà nói: “Thông báo hôm nay được xây dựng dựa trên thỏa thuận mà chúng ta đã đạt được với EU và sẽ giúp chúng ta xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh trên thế giới khi chúng ta hợp tác chống lại các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc và tạo ra một nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh hơn cho các gia đình, doanh nghiệp và người lao động của Mỹ.”

Nhập cảng nhôm sẽ vẫn phải chịu mức thuế 10% theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập cảng từ một số quốc gia, bao gồm cả Liên minh Âu Châu và Nhật Bản, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Trước đó, chính phủ Tổng thống Biden đã dỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm của EU hồi tháng Mười năm ngoái. Đổi lại, EU đã ngừng áp thuế trả đũa đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ như rượu whisky, thuyền máy, và xe máy Harley-Davidson.

Hoa Kỳ không nêu rõ khối lượng thép miễn thuế sẽ được phép vào nước này theo hiệp định EU, nhưng các nguồn thạo tin ước tính rằng khối lượng hàng năm vượt quá 3.3 triệu tấn sẽ bị áp thuế.

Các nhà điều hành ngành thép của Hoa Kỳ đã lên tiếng lo ngại rằng chính phủ của ông Biden sẽ đàm phán quá nhiều quyền tiếp cận cho các nhà sản xuất thép ngoại quốc, điều này có thể dẫn đến việc nhập cảng tràn ngập khi họ đầu tư hàng tỷ USD vào công suất mới.

Tuy nhiên, họ đã bày tỏ sự nhẹ nhõm khi thỏa thuận hạn chế nhập cảng của Nhật Bản ở mức trung bình trong hai năm từ 2018 và 2019, một mức phản ánh tác động của mức thuế 25% của ông Trump.

Không giống thỏa thuận của EU, trong đó đã bổ sung các loại trừ thuế quan trước đây vào hạn ngạch của khối, thép Nhật Bản nhập cảng theo các mức thuế trước đây sẽ được tính vào khối lượng hạn ngạch của Nhật Bản.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Hoàng Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: