Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi thỏa thuận chung về sự bền vững của ngành thép toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu sẽ giảm bớt một số thuế quan đối với thép và nhôm và hạn chế nhập cảng thép “bẩn” của Trung Quốc, gọi đây là “kỷ nguyên mới của hợp tác xuyên Đại Tây Dương.”

Trong bài phát biểu chung tại cuộc họp báo hôm 31/10 ở Rome với Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen, ông Biden gọi thỏa thuận này là một “bước đột phá lớn nhằm giải quyết mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu đồng thời bảo vệ việc làm của người Mỹ và ngành công nghiệp của Hoa Kỳ.”

Thỏa thuận này sẽ ngay lập tức xóa bỏ thuế quan tại EU đối với một loạt sản phẩm của Mỹ đã được ban hành dưới thời của chính phủ cựu Tổng thống Donald Trump và giảm chi phí cho người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Ông Biden nói, thỏa thuận cũng sẽ đảm bảo “một ngành công nghiệp thép mạnh mẽ và cạnh tranh của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ tới” đồng thời bảo vệ người lao động và ngành công nghiệp bằng cách tạo ra “những việc làm thuộc công đoàn được trả lương cao trong nước.”

Tổng thống Biden cũng cho biết thỏa thuận mới sẽ “nâng cao nhôm và thép của Hoa Kỳ” và “khuyến khích việc giảm phát thải trong một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều carbon nhất của nền kinh tế toàn cầu.”

Ông Biden cho biết, thỏa thuận này cũng sẽ “hạn chế quyền tiếp cận thị trường chúng ta đối với thép bẩn từ các quốc gia như Trung Quốc, và chống lại các quốc gia bán phá giá thép vào thị trường của chúng ta, gây hại cho công nhân của chúng ta và gây hại cho họ cùng với ngành công nghiệp và môi trường của chúng ta.”

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với các phóng viên rằng thỏa thuận này sẽ duy trì mức thuế theo “Mục 232” của Hoa Kỳ là 25% đối với thép và 10% đối với nhôm trong khi cho phép “khối lượng hạn chế” kim loại do EU sản xuất được vào Hoa Kỳ miễn thuế, mặc dù các quan chức đã không nêu rõ khối lượng thép miễn thuế được phép nhập vào nước này theo hệ thống hạn ngạch thuế quan theo thỏa thuận với EU.

Thỏa thuận cũng cấp thêm hai năm miễn thuế trên hạn ngạch đối với các sản phẩm thép của EU đã giành được quyền loại trừ của Bộ Thương mại trong năm qua.

Thỏa thuận yêu cầu thép và nhôm của EU phải được sản xuất hoàn toàn trong khối — một tiêu chuẩn được gọi là “nấu chảy và đổ” —để đủ điều kiện cho tình trạng miễn thuế.

Vào tháng 03/2018, Tổng thống Trump đã áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% thuế đối với nhập cảng nhôm. Một số quốc gia đã được miễn thuế vĩnh viễn, bao gồm Hàn Quốc, Argentina, Úc, và Brazil, trong khi thuế đối với Canada và Mexico đã được dỡ bỏ sau khi Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada được ký kết.

Các mức thuế đã được đưa ra sau khi một cuộc điều tra theo Mục 232 phát hiện ra rằng các sản phẩm của ngoại quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này đã khiến Âu Châu và một số quốc gia khác áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ, bao gồm rượu whisky, xe máy, rượu bourbon, bơ đậu phộng, và quần jean, cùng các mặt hàng khác.

Bà Raimondo cho biết hôm 17/04 rằng thuế quan thời ông Trump đã cứu vãn việc làm ở Hoa Kỳ.

Bà Raimondo đã nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc: “Đối với thuế quan, có chỗ cho thuế quan. Mức thuế 232 đối với thép và nhôm trên thực tế đã giúp cứu vãn việc làm của người Mỹ trong ngành thép và nhôm.”

Tuy nhiên, hôm 30/10, Bộ trưởng Thương mại đã hoan nghênh thỏa thuận mới về việc “bảo vệ việc làm của người Mỹ.”

Bà Raimondo cho biết trong một cuộc hội đàm trực tuyến với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai: “Bằng cách đồng ý với khuôn khổ này, chúng ta đang bảo vệ việc làm của người Mỹ, chúng ta đang cho thấy rằng sản xuất sạch có thể tốt cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, chúng ta đang tạo ra nhiều động lực hơn cho người tiêu dùng thép và nhôm mua các sản phẩm của Mỹ và Âu Châu, và chúng ta đang giúp hành tinh này.”

Trong một thời gian rất dài, Trung Quốc đã đưa thép giá rẻ của mình vào Hoa Kỳ thông qua Âu Châu và các thị trường khác, điều này đã làm giảm giá theps và khiến [ngành] thép và nhôm của Mỹ không thể cạnh tranh được. Và tất nhiên, khi họ làm như vậy, là làm tổn hại đến ngành công nghiệp, làm tổn thương người lao động của chúng tavì vậy thỏa thuận hôm nay giúp chúng ta cho phép lượng thép hạn chế được miễn thuế khi vào Hoa Kỳ trong khi vẫn bảo vệ ngành thép của Hoa Kỳ bằng cách bảo đảm rằng tất cả thép vào Hoa Kỳ qua Âu Châu được sản xuất hoàn toàn tại Âu Châu.”

 Với sự đóng góp của Allen Zhong và Reuters

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà chuyên về tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn