Hôm 02/09, chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục áp thuế đối với hàng trăm tỷ dollar hàng hóa Trung Quốc, mặc dù đang tiếp tục đánh giá theo luật định đối với những mức thuế được khởi xướng dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết trong một thông báo liên bang rằng họ đã nhận được yêu cầu từ hơn bốn trăm công ty Hoa Kỳ và các bên quan tâm vào mùa xuân và mùa hè này để duy trì mức thuế quan “Mục 301” áp dụng đối với các sản phẩm Trung Quốc trong năm 2018 và 2019.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra vào năm 2018 khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gây tranh cãi về việc trừng phạt đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ) vì các hành vi thương mại không công bằng bao lâu nay, bao gồm cả việc hưởng lợi từ lao động cưỡng bức người dân Trung Quốc. Chính phủ ông Trump đã liên tiếp áp đặt các mức thuế trừng phạt từ 7.5 đến 25% đối với hơn 360 tỷ USD sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc.

Theo luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974, thuế quan sẽ tự động hết hiệu lực sau 4 năm, nếu không có sự phản đối từ các công ty trong nước. Các mức thuế đối với Trung Quốc vẫn được giữ nguyên trong khi USTR chờ các bình luận như một phần của cuộc đánh giá chính thức theo lịch trình. Việc đánh giá theo luật định đã bắt đầu vào tháng Năm năm nay và có thể mất đến vài tháng.

Đáp lại quyết định của USTR, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), phương tiện truyền thông chính thức của chế độ cộng sản Trung Quốc đã đăng một bài báo hôm 03/09. Họ nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã chính trị hóa vấn đề thuế quan, “coi nó như một ‘đòn bẩy’ chống lại Trung Quốc,” điều này cũng đã gây ra tình trạng lạm phát ở Hoa Kỳ. Bài báo cho rằng quyết định này cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang “đi xuống.”

Cổng tin tức trực tuyến 163.com lớn của Trung Quốc cũng đăng một bài báo cùng ngày, nói rằng quyết định của USTR là “đồng thời gây hại cho người khác và chính bản thân họ”. Trang web này đã dẫn bình luận của Tổng thống Nga Putin rằng “Hoa Kỳ đang đi trên con đường của Liên Xô [cũ], và dáng đi của họ thật tự tin và vững vàng,” để nói rằng Hoa Kỳ “tạo ra những vấn đề không cần thiết cho chính họ cho đến khi họ không thể đối phó với chúng nữa” bằng cách giữ nguyên mức thuế quan với Trung Quốc.

Trong nước, mặc dù một số công ty Hoa Kỳ được hưởng lợi từ thuế quan này, nhưng những công ty khác dựa vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc tiếp tục phản đối do giá nhập cảng cao hơn.

Chính phủ ông Biden đã cân nhắc việc dỡ bỏ một số thuế quan hồi tháng Năm, cũng như một biện pháp để giảm lạm phát. Tuy nhiên, do phản ứng dữ dội của ĐCSTQ đối với chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hồi tháng Tám và các cuộc tập trận quân sự liên tục xung quanh Đài Loan, nên kế hoạch dỡ bỏ thuế quan Trung Quốc kể từ đó đã bị đình trệ.

Thuế quan buộc Trung Quốc trở lại sân chơi bình đẳng

Ông Vương Hách (Wang He), chuyên gia bình luận của The Epoch Times, cho biết hôm 03/09 trên chương trình tin tức “Global Watch” của NTDTV rằng chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra một quyết định đúng đắn trong việc duy trì thuế quan của chính phủ ông Trump đối với Trung Quốc. Ông nói: “Việc tiếp tục các mức thuế cứng rắn của thời ông Trump đối với Trung Quốc là biện pháp chống lại chế độ Trung Quốc của ông Biden.”

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự tại Hoa Kỳ, ông Lan Shu nói với chương trình “Global Watch” rằng hành động này là một quyết định dựa trên việc duy trì các nguyên tắc thương mại công bằng. “Chủ yếu là do, kể từ khi được phép gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Trung Quốc đã sử dụng các phương tiện bất bình đẳng trong thương mại để phát triển nền kinh tế của mình trên cơ sở gây nguy hiểm cho nền kinh tế các nước khác.

“Mô hình mở rộng kinh tế mang tính cưỡng chế của họ đã khiến tầng lớp trung lưu Mỹ biến mất và gây thiệt hại cho các ngành sản xuất và việc làm.”

Ông nói rằng kể từ khi ông Trump áp đặt thuế quan, nhiều ngành công nghiệp đã quay trở lại Hoa Kỳ. “Thuế quan này đưa thương mại Mỹ-Trung trở lại sân chơi bình đẳng.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn