Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu (EU) đã thảo luận về một “danh sách ngày càng tăng” các hành vi đáng lo ngại của Bắc Kinh trong vòng đàm phán ngoại giao mới về Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí chung được công bố ngày 02/12 của Hoa Kỳ và EU, hai bên nhắc lại tầm quan trọng của nỗ lực chung nhằm duy trì các quy tắc quốc tế và các giá trị cùng chia sẻ, đồng thời cam kết “tiếp xúc liên tục và chặt chẽ”.

Thông cáo được đưa ra sau cuộc họp cao cấp thứ hai của Đối thoại Hoa Kỳ-EU về Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn vào đầu ngày hôm đó, do Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại Âu Châu Stefano Sannino đồng chủ trì.

Sau cuộc họp khai mạc vào tháng Năm, cuộc hội đàm hôm 02/12 báo hiệu ngày càng có nhiều quan điểm chung và [các mối quan hệ trong] mặt trận thống nhất xuyên Đại Tây Dương đang trở nên sâu sắc hơn, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị với Bắc Kinh.

Hai nhà ngoại giao cao cấp bày tỏ bận tâm về những hành động “đáng lo ngại” của Trung Quốc ở cả trong nước và hải ngoại, bao gồm cả hoạt động vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Tân Cương, Tây Tạng, và Hồng Kông, và những hành vi vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

“Thứ trưởng ngoại giao Sherman và Tổng thư ký Sannino cũng đã thảo luận về danh sách ngày càng tăng các hành động đáng lo ngại của Trung Quốc, bao gồm cả những hành động vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược lại các giá trị và lợi ích chung của Hoa Kỳ và EU”, tuyên bố viết.

Bà Sherman và ông Sannino bày tỏ sẵn sàng chống lại những thông tin sai lệch “được Trung Quốc tài trợ hoặc hậu thuẫn”, tăng cường khả năng phục hồi về kinh tế và công nghệ; và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cơ sở hạ tầng quan trọng, và các công nghệ nhạy cảm, liên quan đến các mối đe dọa nhiều mặt do Trung Quốc gây ra.

Theo thông cáo chung, hai bên “bày tỏ lo ngại sâu sắc về các hành động đơn phương và có vấn đề của Trung Quốc” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như Eo biển Đài Loan, những hành động này làm suy yếu hòa bình khu vực và có tác động trực tiếp đến an ninh của cả Hoa Kỳ và EU.

“Họ tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước về Luật Biển năm 1982 và thảo luận cách đối phó với rủi ro trong các lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh mạng.”

Bà Sherman và ông Sannino dự kiến ​​sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán liên quan đến Trung Quốc với các cuộc tham vấn cao cấp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào ngày tiếp theo.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh trong việc đẩy lùi sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc và cách hành xử ngày càng quyết đoán của nước này trên toàn thế giới.

Một cuộc họp báo chính thức của Hoa Kỳ trước thềm cuộc đàm phán cho biết Hoa Thịnh Đốn và Brussels ngày càng có chung những lo ngại về Trung Quốc.

Trước đó một ngày, EU cho biết họ đã khai triển chương trình “Global Gateway” trị giá 340 tỷ USD để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng toàn cầu đến năm 2027. Hành động này sẽ chống lại Sáng kiến Vành đai và Con đường gây tranh cãi của Trung Quốc, kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu của Bắc Kinh vốn bị chỉ trích là phương tiện để mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của quốc gia này.

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Âu Châu Valdis Dombrovskis đã gọi năm 2021 là “một năm đột phá đối với mối bang giao thương mại EU-Hoa Kỳ” trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị Reuters Next.

Tháng trước, Hoa Kỳ, EU, và Nhật Bản đã tuyên bố gia hạn quan hệ đối tác ba bên nhằm giải quyết những thách thức do các chính sách và hành xử phi thị trường của các nước thứ ba đặt ra.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn