Hôm 09/11, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thi hành một sắc lệnh từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó cấm các nhà đầu tư Mỹ rót kinh phí vào các công ty có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Biden viết trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Ba (09/11), “PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đang khai thác tăng cường nguồn vốn của Hoa Kỳ để cung cấp nguồn lực và tạo điều kiện cho sự phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo, và các cơ cấu an ninh khác của nước này, điều này tiếp tục cho phép PRC đe dọa trực tiếp đến tổ quốc Hoa Kỳ và các lực lượng của Hoa Kỳ ở ngoại quốc.”

Sắc lệnh mà Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump ban hành hồi tháng Mười Hai năm ngoái đã cấm các nhà đầu tư, kể cả các công ty đầu tư và quỹ hưu trí của Hoa Kỳ, mua cổ phần của các công ty Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng cho là “thuộc quyền sở hữu hoặc nằm dưới sự kiểm soát của” quân đội Trung Quốc.

Hồi tháng 06/2021, Tổng thống Biden đã mở rộng phạm vi của lệnh cấm này, nhưng thay vào đó giao nhiệm vụ cho Bộ Ngân khố chọn ra các công ty nằm trong tầm ngắm và cập nhật theo từng đợt vào một danh sách đen hiện gồm có 59 công ty Trung Quốc.

Trong số những công ty đang chịu lệnh cấm thương mại này có cả các nhà cung cấp mạng viễn thông Huawei và ZTE, và hãng sản xuất [công nghệ] giám sát hình ảnh Hikvision thuộc sở hữu nhà nước. Cả ba công ty này đều đang bị theo dõi gắt gao vì đã góp phần giúp Bắc Kinh mở rộng cơ cấu giám sát đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, và cũng bởi vì những mối liên hệ của họ với quân đội Trung Quốc. Nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu Trung Quốc là Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC) và công ty dầu khí quốc gia CNOOC cũng có tên trong danh sách đen này.

Theo chiến lược quốc gia gọi là “hợp nhất dân sự-quân sự”, Bắc Kinh đã đang tận dụng các cải tiến công nghệ của khu vực tư nhân để nâng cao năng lực quốc phòng của mình.

các công ty liên kết với Trung Quốc
Các vi mạch của Tập đoàn Thanh Hoa (Tsinghua Unigroup) tại Hội nghị Bán dẫn Thế giới năm 2020 ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc hôm 26/08/2020. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Sau khi có các báo cáo gần đây về việc chính quyền Trung Quốc thử nghiệm vũ khí siêu thanh, 17 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã viết thư cho Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo vì lo ngại rằng nhà cầm quyền này có thể đã lợi dụng các công nghệ do Hoa Kỳ phát triển để tạo ra hệ thống vũ khí đó.

Dân biểu Mike Waltz (Cộng Hòa-Florida), đã ký tên vào bức thư, và cùng lúc đó nói với The Epoch Times rằng, “Chính sách hợp nhất quân sự-dân sự của Trung Quốc đang giúp họ thâu tóm được toàn bộ các công nghệ mới để phục vụ cho quân đội của mình.” 

Ông Waltz cho biết, một số công nghệ chủ chốt của phương Tây như những cải tiến liên quan đến khả năng chịu nhiệt, định vị chính xác, và trí tuệ nhân tạo có nguy cơ rơi vào tay chính quyền Trung Cộng.

Tổng thống Biden cho biết Trung Quốc kết hợp công nghiệp và quân sự và sử dụng công nghệ giám sát để tiếp tay cho việc đàn áp “tiếp tục tạo thành những mối đe dọa bất thường và đặc biệt” đối với an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao, và nền kinh tế của Mỹ quốc.

Danh sách mới của Tổng thống Biden hồi tháng 06/2021 đã bổ sung khoảng 10 công ty niêm yết công khai, nhưng lại loại bỏ một số tên tuổi hàng đầu khác bao gồm cả Tập đoàn Phi cơ Thương mại Trung Quốc (COMAC), công ty đang dẫn đầu nỗ lực cạnh tranh với Boeing và Airbus, và hai công ty từng kiện lệnh cấm này lên tòa án — gồm Tập đoàn Chất Bán dẫn Cao Vân (Gowin) và Tập đoàn Công nghệ La Khuông (Luokung).

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn