Tem sắp trở nên đắt đỏ hơn sau khi Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) đề nghị tăng giá vài tháng trước và được Ủy ban Điều tiết Bưu chính (PRC) chấp thuận gần đây. Giá tem bắt đầu tăng từ Chủ Nhật, ngày 22/01.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang khiến các gia đình Mỹ gặp khó khăn cũng gây áp lực lên USPS, USPS vốn cho biết hồi tháng 10/2022 rằng họ đã đưa ra kế hoạch tăng giá để “bù đắp lạm phát leo thang.”

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố hôm 07/10 rằng họ đã đề nghị một loạt các đợt tăng giá, bao gồm tăng giá tem và tăng phí bảo hiểm thư tín, chuyển tiền, và thuê hộp thư bưu điện.

Những mức giá mới này, vốn được PRC chấp thuận vào cuối tháng 11/2022, bao gồm mức tăng giá xấp xỉ 4.2% cho mỗi Thư Hạng Nhất, Thư tiếp thị USPS, Gói Dịch vụ, và Dịch vụ Đặc biệt.

Giá xuất bản phẩm định kỳ tăng 3.5%.

PRC cho biết về quyết định điều chỉnh giá: “Gần như tất cả các tỷ lệ được quy định đối với Dịch vụ Bưu chính trong thủ tục này (tức là, 4.200% cho mỗi loại sản phẩm) là kết quả của sự gia tăng lạm phát.”

Áp lực lạm phát

Mặc dù lạm phát của Hoa Kỳ đã giảm bớt phần nào trong những tháng gần đây, nhưng dữ liệu Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) mới nhất cho thấy giá cả trong tháng 12/2022 đã tăng 6.5% tính theo năm và giảm 0.1% tính theo tháng.

Một thước đo lạm phát khác sử dụng phương pháp tương tự mà chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng để đo lường CPI trong những năm 1980 đặt con số lạm phát của tháng 12/2022 ở mức cao hơn đáng kể là 14.5%.

Chỉ số lạm phát CPI của chính phủ là 6.5%/năm là tỷ lệ hàng năm chậm nhất trong hơn một năm và con số này đang có xu hướng giảm trong những tháng gần đây.

Theo lệnh điều chỉnh giá của PRC, chi phí gửi một bức thư nặng 1 ounce sẽ tăng từ 60 xu lên 63 xu, trong khi bưu thiếp trong nước sẽ tăng từ 44 xu lên 48 xu.

Về Dịch vụ Đặc biệt, giá Lệnh Chuyển tiền sẽ tăng 6.7% và giá Dịch vụ Hộp thư Bưu điện sẽ tăng 4.5%. Dịch vụ Đặc biệt duy nhất không tăng giá là Xác thực Thẻ​​ Tín dụng.

Một danh sách toàn diện về tất cả các thay đổi về giá đã có sẵn dưới dạng tệp đính kèm với lệnh điều chỉnh giá của PRC (pdf).

USPS bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát

Văn phòng Tổng Thanh tra USPS (OIG) đã báo cáo rằng lạm phát đã có tác động đáng kể đến Dịch vụ Bưu chính do các hạn chế về đầu tư, tăng lương gắn liền với các thỏa thuận thương lượng tập thể, hạn chế tăng giá, và thiếu sự hạn chế rủi ro đối với chi phí nhiên liệu tăng.

Hai phần ba trong số 82 tỷ USD chi phí hàng năm của USPS dành cho chi phí lao động, với gần ba phần tư lực lượng lao động của USPS được điều chỉnh chi phí sinh hoạt hai lần một năm.

Ngoài ra, các hạn chế về đầu tư tài sản lưu động, chi phí nhiên liệu, và các thỏa thuận liên minh khiến Dịch vụ Bưu điện gặp bất lợi so với các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân.

Những điều chỉnh về chi phí sinh hoạt này là một phần trong các thỏa thuận thương lượng tập thể của USPS và tách biệt với các khoản tăng lương hàng năm mà nhân viên Bưu điện nhận được.

Theo báo cáo của OIG, các nhân viên đủ điều kiện đã nhận được khoản điều chỉnh là 1,935 USD vào tháng 07/2021, số tiền này cao hơn khoảng mười lần so với số tiền họ nhận được vào tháng 07/2020.

Các doanh nghiệp ít bị ràng buộc bởi các thỏa thuận nghiệp đoàn đối mặt với áp lực chi phí nhỏ hơn so với Dịch vụ Bưu chính.

Báo cáo của OIG lưu ý rằng USPS không hạn chế giá nhiên liệu bằng cách mua nhiên liệu cho tương lai với mức giá đã định trước trước đó, như một cách mà các doanh nghiệp có thể giảm thiểu tác động của biến động giá.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn