Hàng rào đã được lắp đặt xung quanh Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn vào đêm ngày 04/05 khi các cuộc phản đối về một bản ý kiến ​​bị rò rỉ liên quan đến vụ Roe kiện Wade vẫn tiếp tục.

Đoạn video và những hình ảnh cho thấy các công nhân đang dựng hàng rào, cao khoảng 8 feet (2.44 m) và giống với hàng rào mà Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ từng dựng xung quanh Điện Capitol Hoa Kỳ sau vụ xâm phạm vào ngày 06/01/2021.

Tối cao Pháp viện đã không phúc đáp ngay các câu hỏi qua thư điện tử về rào chắn mới này, trong đó có việc nó sẽ duy trì trong bao lâu.

Hàng rào này đã thay thế những hàng rào ngắn hơn mà mọi người có thể dễ dàng mở rộng quy mô.

Tòa nhà Tối cao Pháp viện, nằm đối diện First Street Southeast từ Điện Capitol, đã bị đóng cửa đối với công chúng do đại dịch COVID-19.

Sau khi bản ý kiến ​​bị rò rỉ được công bố hôm 03/05, những người biểu tình đã bắt đầu tụ tập bên ngoài tòa nhà này để nói lên quan điểm của họ về quyết định sắp đưa ra đó.

Bản dự thảo ý kiến ​​này đã chỉ ra rằng đa số các thẩm phán đã sẵn sàng hủy bỏ [phán quyết] vụ Roe kiện Wade, một quyết định kết luận rằng tiếp cận phá thai là một quyền hiến định.

Cả những người ủng hộ việc phá thai và ủng hộ sự sống đã và đang biểu tình bên ngoài Tối cao Pháp viện, với hầu hết nhiều người đều ủng hộ việc phá thai.

Căng thẳng đã bùng phát trong các cuộc biểu tình này. Những người biểu tình ủng hộ phá thai đã có lúc tấn công những người phản đối.

Hoa Kỳ: Hàng rào dựng lên xung quanh Tối cao Pháp viện giữa các cuộc biểu tình phá thai
Mục sư Mark Lee Dickson tranh luận với các sĩ quan cảnh sát trước Tối cao Pháp viện hôm 04/05/2022. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)
Hoa Kỳ: Hàng rào dựng lên xung quanh Tối cao Pháp viện giữa các cuộc biểu tình phá thai
Công nhân chuyển hàng rào đến Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn vào cuối hôm 04/05/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)
Hoa Kỳ: Hàng rào dựng lên xung quanh Tối cao Pháp viện giữa các cuộc biểu tình phá thai
Công nhân dựng hàng rào xung quanh Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn vào cuối hôm 04/05/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)
Hoa Kỳ: Hàng rào dựng lên xung quanh Tối cao Pháp viện giữa các cuộc biểu tình phá thai
Các nhân viên chấp pháp nói chuyện khi họ đứng sau hàng rào được dựng lên xung quanh tòa nhà Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/05/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Chánh án John Roberts, người được bổ nhiệm bởi ông George W. Bush, cho biết trong tuần này rằng vụ rò rỉ đó sẽ không “làm suy yếu tính toàn vẹn của các hoạt động của chúng tôi” và công việc của tòa án “sẽ không bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.”

Ông Roberts đã ra lệnh cho cảnh sát trưởng của tòa án điều tra nguồn gốc của vụ rò rỉ này.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng “thế trận an ninh của cơ quan đang được tăng cường,” nhưng đã từ chối chia sẻ chi tiết về hàm nghĩa của phát ngôn này.

Hàng rào được dựng lên sau khi Thẩm phán Samuel Alito do cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, người đã viết bản thảo ý kiến, đã hủy bỏ kế hoạch xuất hiện tại một hội nghị tư pháp sắp tới.

Không rõ lý do của việc hủy bỏ này.

Hai thẩm phán khác – ông Clarence Thomas và ông Roberts – được cho là sẽ nói chuyện tại một hội nghị khác tổ chức ở Georgia  vào ngày 05/05 và 06/05.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn