Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito đã hủy bỏ kế hoạch xuất hiện tại một sự kiện hôm thứ Năm (05/05) sau khi bản ý kiến đa số dự thảo bị rò rỉ cho thấy án lệ Roe kiện Wade sẽ bị bãi bỏ. 

Reuters đưa tin, ông Alito đã được lên lịch để có mặt ở hội nghị tư pháp của Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm — cùng một số thẩm phán khác từ các tòa phúc thẩm liên bang tại New Orleans và các tòa địa hạt của Louisiana, Mississippi, và Texas, nhưng ông đã hủy bỏ mà không rõ lý do. 

Ông Patricia McCabe, phát ngôn viên của Tối cao Pháp viện, xác nhận với Reuters rằng ông Alito sẽ không tham dự hôm thứ Năm nhưng không đưa ra lý do tại sao.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của ông tại sự kiện sắp tới diễn ra chỉ vài ngày sau khi bản ý kiến ​​dài 67 trang, cùng một phụ lục dài 31 trang, được Politico công bố hôm 02/05. Bản ý kiến này có liên quan đến phán quyết cho vụ Roe kiện Wade năm 1973 vốn đã bảo đảm quyền được phá thai trên toàn Hoa Kỳ.

Tài liệu bị rò rỉ này — do ông Alito viết — tuyên bố rằng “vụ Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu” và dường như cho thấy rằng phán quyết mang tính bước ngoặt này sẽ bị Tối cao Pháp viện, nơi có đa số thẩm phán thuộc phe bảo tồn truyền thống, lật ngược.

“Chúng tôi cho rằng vụ Roe và vụ Casey phải bị bác bỏ,” ông Alito viết trong tài liệu, có nhan đề “ý kiến ​​của Pháp viện” và đề ngày 10/02. “Đã đến lúc phải lưu ý đến Hiến Pháp và trả lại vấn đề phá thai cho các đại diện được bầu của người dân.”

Mặc dù phán quyết cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, nhưng nếu nó bị lật ngược, thì phán quyết [lật ngược] sẽ không cấm phá thai trên toàn quốc, mà thay vào đó sẽ cho phép cơ quan lập pháp của từng tiểu bang quyết định.

Thẩm phán John Roberts đã xác nhận tính xác thực của tài liệu dự thảo này ngay sau khi nó bị rò rỉ, nhưng nhấn mạnh rằng đó không phải là phán quyết cuối cùng của pháp viện hay “lập trường cuối cùng của bất kỳ thành viên nào” trong vụ án.

Vị chánh án này cũng đã chỉ đạo cảnh sát Tối cao Pháp viện mở một cuộc điều tra để xác định nguồn gốc của vụ rò rỉ cho Politico trong khi dường như loại trừ các nhân viên thường trực “trung thành”.

Ông Roberts cho biết trong một tuyên bố hôm 03/05: “Trong phạm vi mà sự phản bội niềm tin của Tòa án này định làm suy yếu tính chính trực của các hoạt động của chúng tôi, việc đó sẽ không thành công.”  

Ông Roberts tiếp tục: “Chúng tôi tại Pháp viện rất may mắn có được một lực lượng lao động — các nhân viên thường trực cũng như thư ký luật — những người hết sức trung thành với thể chế và tận tâm với pháp quyền.”

“Các nhân viên Pháp viện có truyền thống gương mẫu và quan trọng là tôn trọng tính cơ mật của thủ tục tư pháp và duy trì độ tin cậy của Pháp viện. Đây là một sự vi phạm duy nhất và nghiêm trọng đối với niềm tin đó, là một sự sỉ nhục cho Pháp viện và cộng đồng các công chức làm việc tại đây.”

Ông Roberts nói thêm rằng công việc của Pháp viện sẽ không bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.

Tuy nhiên, các tài liệu bị rò rỉ đã làm dấy lên tranh cãi trên khắp Hoa Kỳ, thúc đẩy những sự phản đối của những nhà hoạt động và những người ủng hộ phá thai, trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm Thống đốc California Gavin Newsom, đã lên tiếng phản đối. 

Hôm 04/05, ông Newsom cam kết sẽ biến tiểu bang của mình thành nơi trú ẩn an toàn cho phụ nữ từ các tiểu bang khác đang tìm cách phá thai nếu vụ Roe kiện Wade bị lật ngược. Một số tiểu bang, bao gồm Oklahoma, Florida và Texas, gần đây đã hạn chế nạo phá thai.

Trong khi đó, vẫn chỉ có các phóng viên Politico biết về danh tính của người làm rò rỉ, mặc dù nhiều người tin rằng một thư ký luật của một thẩm phán Tối cao Pháp viện có thể là người đứng sau vụ việc này.

Các đồng nghiệp của ông Alito, Chánh án John Roberts và Thẩm phán Clarence Thomas, cũng đã được lên lịch để nói chuyện riêng tại một hội nghị tương tự ở Atlanta, Georgia, cho Tòa Khu vực thứ 11 hôm thứ Năm và thứ Sáu (06/05), theo một chương trình mà hãng thông tấn biết được. Chưa rõ liệu họ có vẫn sẽ xuất hiện tại sự kiện đó hay không.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn