Hoa Kỳ đã kết thúc nhiệm vụ thu thập xác khí cầu do thám Trung Quốc mà nước này đã bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm 04/02.

Hôm 17/02, Bộ Tư lệnh Phương Bắc Hoa Kỳ (NORTHCOM), cơ quan giám sát việc phòng thủ cho phần lớn khu vực Bắc Mỹ, tuyên bố rằng những mảnh vỡ cuối cùng đã được thu thập và sẽ được chuyển đến FBI để phân tích.

NORTHCOM cho biết, “Các hoạt động thu hồi kết thúc hôm 16/02 ngoài khơi bờ biển South Carolina, sau khi các thủy thủ của Hải quân Hoa Kỳ dưới sự phân công của Bộ Tư lệnh Phương Bắc Hoa Kỳ đã định vị và thu hồi thành công các mảnh vỡ từ khinh khí cầu giám sát tầm cao của CHND Trung Hoa bị bắn rơi hôm 04/02/2023.”

“Các mảnh vỡ cuối cùng đang được chuyển đến Phòng thí nghiệm của Cục Điều tra Liên bang ở Virginia để khai thác phản gián, như đã xảy ra với các mảnh vỡ trên bề mặt và dưới bề mặt trước đó được thu hồi.”

FBI hiện đang giám định các thiết bị điện tử quan trọng từ khinh khí cầu gián điệp này với hy vọng tìm hiểu thêm về các khả năng, nhiệm vụ của vật thể này, và những thông tin mà khí cầu này có thể đã chuyển về Trung Quốc.

Vẫn còn rất ít thông tin về bộ thiết bị đầy đủ trên khoang chứa mà khí cầu to lớn này mang theo, nhưng Bộ Ngoại giao cho biết phần ‘nội dung’ bao gồm thiết bị tình báo tín hiệu có thể nhằm mục đích bí mật chặn các thông tin liên lạc.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đã cáo buộc chế độ cộng sản Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu và những thứ tương tự trong một chiến dịch gián điệp kéo dài nhiều năm, vốn trải dài trên 40 quốc gia và năm châu lục.

Trong một cuộc họp báo hôm 08/02, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia bị nhắm mục tiêu khác, và rằng nước này đã sử dụng thông tin tình báo mới để phát hiện ra bốn vụ việc trước đây trong đó khí cầu do thám Trung Quốc bay trái phép vào không phận Hoa Kỳ.

Cũng trong hôm 08/02, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn Tướng Pat Ryder xác nhận rằng những khí cầu tương tự đã xâm nhập trái phép vào không phận Hoa Kỳ trong ít nhất bốn lần khác, mỗi lần đều nhằm mục đích rõ ràng là do thám “các địa điểm chiến lược,” ở Hoa Kỳ lục địa.

Việc Trung Quốc xâm phạm không phận Hoa Kỳ đã gây ra một làn sóng phẫn nộ tại Quốc hội, với việc cả Hạ viện và Thượng viện đều thông qua các nghị quyết chính thức lên án Trung Quốc về vụ việc trên.

Kể từ đó, chính phủ Tổng thống Biden đã ban hành các lệnh trừng phạt đối với sáu tổ chức Trung Quốc được cho là có dính líu đến chương trình khinh khí cầu do thám của chính quyền này.

Tuy nhiên, ngoài các biện pháp trừng phạt đó, chính phủ Hoa Kỳ dường như miễn cưỡng áp đặt thêm cái giá phải trả về chính trị đối với Trung Quốc, khi TT Biden cho biết hôm 16/02 rằng ông hứa sẽ “trao đổi với Trung Quốc” và giữ cho mọi đường dây liên lạc được thông suốt.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn