Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden đang tìm kiếm một cuộc gặp với lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về những diễn biến liên quan đến việc Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc hồi đầu tháng này, đồng thời theo đuổi mối bang giao bình thường với Trung Quốc.

TT Biden đã ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu khi nó đi vào không phận trên lục địa Hoa Kỳ gần biên giới Idaho-Montana hôm 31/01. Ngũ Giác Đài đã chọn thu thập thông tin tình báo từ khí cầu này, cuối cùng đợi đến hôm 04/02 mới bắn hạ khí cầu tại bờ biển South Carolina.

“Tôi mong được đàm luận với Chủ tịch Tập, và tôi hy vọng chúng tôi sẽ đi đến tận cùng của vấn đề này,” TT Biden nói trong cuộc họp báo hôm 16/02.

“Nhưng tôi không lấy làm tiếc vì đã ra lệnh bắn hạ khí cầu đó.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như là một quốc gia độc đảng, đã cắt đứt liên lạc quân sự cao cấp nhất với Hoa Kỳ sau vụ việc, từ chối nhận các cuộc gọi từ Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.

Bất chấp rào cản, chính phủ TT Biden đã cam kết sẽ giữ mọi đường dây liên lạc mở với Trung Quốc, đồng thời liên tục tìm cách tái tiếp xúc với chế độ cộng sản này để ngăn chặn tình trạng xấu đi trong mối bang giao giữa hai cường quốc.

“Sự kiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở giữa các nhà ngoại giao và các chuyên gia quân sự của chúng ta,” TT Biden nói.

“Các nhà ngoại giao của chúng tôi sẽ tiếp xúc nhiều hơn nữa và tôi sẽ tiếp tục liên lạc với Chủ tịch Tập.”

Cuối cùng, TT Biden nói rằng Hoa Kỳ đang tiếp tục nỗ lực thu hút Trung Quốc và tìm kiếm mối bang giao bình thường giữa hai quốc gia.

Cho đến nay, chính phủ TT Biden đã áp dụng một phản ứng tương đối nhẹ nhàng đối với hành vi xâm phạm không phận Hoa Kỳ, chọn xử phạt sáu tổ chức liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám quân sự của Trung Quốc.

Tương tự, Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt chủ yếu mang tính tượng trưng đối với hai nhà sản xuất quốc phòng lớn nhất của Hoa Kỳ là Lockheed Martin và Raytheon.

Đầu tháng này, chính phủ Hoa Kỳ đã thừa nhận rằng chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã được phát triển trong nhiều năm và nhắm mục tiêu vào 40 quốc gia trên khắp năm châu lục, bao gồm cả “các đồng minh và đối tác thân cận nhất” của Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, ông Biden nhấn mạnh, chính phủ vẫn không tin rằng họ đang trong một cuộc chiến tranh lạnh với ĐCSTQ.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, như chúng tôi đã làm trong suốt hai tuần qua,” TT Biden nói.

“Như tôi đã nói từ khi bắt đầu chính phủ của mình, chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh chứ không phải xung đột với Trung Quốc. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới.”

Chính phủ Tổng thống Biden tìm kiếm quan hệ bình thường với Trung Quốc

Nhận xét của TT Biden dường như nhất quán với lập trường chính sách rộng lớn hơn, mặc dù không chính thức, mà chính phủ áp dụng, nhằm tìm cách cải thiện mối bang giao với Trung Quốc bất chấp sự gây hấn ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Thật vậy, trong suốt cả tuần qua, nhiều quan chức chính phủ TT Biden đã nhấn mạnh rằng họ sẽ không đưa ra bất kỳ hậu quả chính trị nào đối với sự xâm nhập của khinh khí cầu do thám Trung Quốc.

Nói với tờ Politico hôm 14/02, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết rằng bà không thấy lý do tại sao việc khinh khí cầu do thám Trung Quốc vi phạm không phận Hoa Kỳ lại gây trở ngại cho chính sách ngoại giao rộng lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Khi được hỏi trực tiếp liệu vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hay không, bà Harris chỉ nói đơn giản: “Tôi không nghĩ vậy, không.”

“Mọi thứ đã xảy ra trong hơn một tuần rưỡi qua, theo quan điểm của chúng tôi, rất phù hợp với cách tiếp cận đã nêu sẵn của chúng tôi,” bà Harris nói thêm để bảo vệ quyết định của chính phủ.

Tương tự như vậy, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman cho biết hôm 15/02 rằng Hoa Kỳ sẽ tìm cách tránh một cuộc chiến tranh lạnh và hoàn toàn có ý định cử Ngoại trưởng Antony Blinken công du đến Trung Quốc. Chuyến thăm đã bị hoãn sau khi Trung Quốc xâm phạm không phận Hoa Kỳ.

“Thông tin liên lạc của chúng tôi đã không dừng lại,” bà Sherman nói trong một cuộc nói chuyện tại Viện Brookings, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

“Chúng tôi hy vọng rằng khi các điều kiện phù hợp, chúng tôi sẽ trực tiếp hội kiến một lần nữa.”

Quốc hội lên án Trung Quốc và yêu cầu sự minh bạch từ Tổng thống Biden

Bất chấp sự bảo đảm ngược lại của chính phủ TT Biden, Quốc hội dường như tin rằng ĐCSTQ đang làm cho cuộc chiến tranh lạnh vốn đã tồn tại trở nên nóng hơn và các hậu quả chính trị là cần thiết.

Cả Hạ viện và Thượng viện đều đã thông qua các nghị quyết chính thức lên án chế độ cộng sản Trung Quốc vì nỗ lực xâm phạm chủ quyền của Hoa Kỳ và do thám các công dân và cơ sở quân sự của Hoa Kỳ.

“Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám tầm cao trên lãnh thổ Hoa Kỳ là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Hoa Kỳ,” một nghị quyết của Hạ viện được thông qua hôm 09/02 cho biết.

“Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc thu thập thông tin tình báo nhằm chống lại Hoa Kỳ đặt ra mối đe dọa đối với lợi ích và an ninh của Hoa Kỳ.”

Ý chính của nghị quyết này, được thông qua với tỷ lệ đồng thuận 419-0, một lần nữa được phản ánh trong hai nghị quyết mà Thượng viện được thông qua hôm 15/02.

Một trong những nghị quyết này không chỉ lên án hành vi vi phạm chủ quyền bất hợp pháp của ĐCSTQ, mà còn “kêu gọi Tổng thống nên minh bạch với người dân và Quốc hội Hoa Kỳ về vụ do thám mới nhất này và tất cả các nỗ lực khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tiến hành giám sát công dân, lãnh thổ, và tài sản của Hoa Kỳ.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn