Hơn 50 quan chức trong chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden tại hàng chục cơ quan đã tham gia với nỗ lực gây áp lực buộc các công ty Big Tech (Đại Công ty Công nghệ) trấn áp những thông tin bị cáo buộc là sai lệch, theo các tài liệu được công bố hôm 31/08.

Những tài liệu trên cho thấy các quan chức cao cấp trong chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có luật sư Tòa Bạch Ốc Dana Remus, phó phụ tá của tổng thống Rob Flaherty, và cựu cố vấn COVID-19 cao cấp của Tòa Bạch Ốc Andy Slavitt, đã liên lạc với một hoặc nhiều công ty truyền thông xã hội lớn để cố gắng khiến những công ty này thắt chặt các quy định về thông tin bị cáo buộc là sai sự thật và gây hiểu lầm về COVID-19, đồng thời đưa ra hành động đối với những người dùng vi phạm những quy định đó. 

Ví dụ, hồi tháng 07/2021, sau khi ông Biden nói rằng Facebook đang “sát nhân” bằng cách không chống lại thông tin sai lệch một cách hiệu quả, một giám đốc điều hành tại Meta đã liên lạc với Tổng Y sĩ Vivek Murthy, một người được ông Biden bổ nhiệm, để nói rằng chính phủ và nhóm Meta đã gặp nhau sau nhận xét đó “để hiểu rõ hơn về phạm vi của những gì Tòa Bạch Ốc mong đợi từ chúng tôi về thông tin sai lệch trong tương lai.”

Cũng chính vị giám đốc điều hành này sau đó đã viết thư cho ông Murthy nói rằng: “Tôi muốn chắc chắn rằng quý vị đã thấy các bước mà chúng tôi đã thực hiện trong tuần vừa qua để điều chỉnh các chính sách về những gì chúng tôi đang xóa liên quan đến thông tin sai lệch, cũng như các bước được thực hiện để giải quyết thêm vụ ‘12 người đưa thông tin sai lệch’ (theo một báo cáo chỉ có một nhóm mười hai người chống vaccine chịu trách nhiệm cho gần hai phần ba nội dung chống vaccine lưu hành trên các nền tảng truyền thông xã hội), trong đó có việc xóa các trang được liên kết với nhóm này.

Tòa Bạch Ốc đã công khai gây sức ép buộc các công ty truyền thông xã hội phải hành động chống lại một nhóm quan chức được mệnh danh là “12 người đưa thông tin sai lệch”, mà một tổ chức bất vụ lợi tuyên bố 12 người này đã tạo ra hàng loạt “thông tin sai lệch chống vaccine” trên các nền tảng. Cũng hồi tháng 07/2021, ông Murthy cho biết Facebook đã không làm đủ để chống lại thông tin sai lệch.

Ông Rob Flaherty, giám đốc chiến lược kỹ thuật số của Tòa Bạch Ốc, nói với ông Slavitt và những người khác hồi tháng 04/2021 rằng các nhân viên Tòa Bạch Ốc sẽ được Twitter báo cáo ngắn gọn về “thông tin sai lệch liên quan đến vaccine”. Cuộc báo cáo này gồm có “cách Tòa Bạch Ốc (và các chuyên gia COVID của chúng tôi) có thể hợp tác trong dự án này,” theo một trong những thông điệp.

Trong một cuộc trao đổi khác vào năm đó, một quan chức Bộ Ngân khố làm việc về “thông tin gây hiểu lầm, thông tin sai lệch và thông tin gây tổn hại” đã nói với các nhân viên Meta rằng phó bộ trưởng Ngân khố muốn nói về “các hoạt động gây ảnh hưởng tiềm ẩn”.

Trong khi đó, trong một văn bản hồi tháng 02/2021, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA) Jen Easterly, đã viết cho một quan chức cơ quan khác rằng bà đang “cố gắng đưa chúng ta đến một nơi mà Fed có thể làm việc với các nền tảng để hiểu rõ hơn về xu hướng thông tin gây hiểu lầm/thông tin sai lệch để các cơ quan có liên quan có thể cố gắng bóc trần trước/bóc trần thông tin sai lệch một cách hiệu quả.”

Những tài liệu này là một phần của quá trình cung cấp tài liệu sơ bộ trong một vụ kiện chống lại chính phủ bởi các tổng chưởng lý của hai tiểu bang Missouri và Louisiana. Sau đó các chuyên gia bị các quan chức liên bang chỉ trích cũng tham gia vào vụ kiện này.

“Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về việc chính phủ liên bang đứng sau việc kiểm duyệt những người Mỹ dám phản đối thông điệp của chính phủ về COVID, thì nghi ngờ đó đã bị xóa bỏ,” bà Jenin Younes, một luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Mới, người đại diện cho một số nguyên đơn trong vụ kiện này, cho biết trong một tuyên bố. “Mức độ khủng khiếp của việc chính phủ nhúng tay vào việc bịt miệng người Mỹ, thông qua việc ép buộc các công ty truyền thông xã hội, giờ đã được tiết lộ.”

‘Tổ chức kiểm duyệt’

Các nguyên đơn cho biết chiến dịch gây áp lực lớn đến mức đạt cấp độ của một “Tổ chức Kiểm duyệt” vì nó liên quan đến quá nhiều quan chức và cơ quan.

Các luật sư của chính phủ chỉ xác định được 45 quan chức tại năm cơ quan — Bộ An ninh Nội địa, Chứng nhận dành cho Chuyên gia Đánh giá Hệ thống Thông tin và Bảo mật (CISA), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, và văn phòng của ông Murthy — những người đã liên lạc với các công ty truyền thông xã hội về thông tin gây hiểu lầm , nhưng các tài liệu mà họ đưa ra cho thấy những người khác có liên quan, trong đó có các quan chức tại Cục Điều tra Dân số và Bộ Ngân khố.

Phản hồi từ các công ty Big Tech cũng tiết lộ thêm nhiều quan chức tham gia vào nỗ lực này.

Meta cho biết có ít nhất 32 quan chức liên bang, trong đó có các quan chức hàng đầu tại Tòa Bạch Ốc và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đã liên lạc với họ về việc kiểm duyệt nội dung. Nhiều người trong số các quan chức không được nêu đích danh trong phản hồi của chính phủ.

YouTube tiết lộ có 11 quan chức không được chính phủ tiết lộ danh tính và Twitter xác định được 9 người, trong đó có các quan chức cao cấp tại Bộ Ngoại giao.

“Khám phá được cung cấp cho đến nay chứng tỏ rằng Tổ chức Kiểm duyệt này hết sức rộng lớn,” các nguyên đơn cho biết và sau đó nói thêm rằng “vụ việc liên đới tới cả những cấp cao nhất của Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có nhiều quan chức Tòa Bạch Ốc.”

Ngoài ra, FBI vẫn chưa được xác định danh tính trong tài liệu trên mặc dù gần đây cơ quan này cho biết họ thường xuyên liên lạc đến các công ty truyền thông xã hội. Trước đó, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cũng tiết lộ rằng Cục đã liên lạc với họ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Các nguyên đơn nói với thẩm phán giám sát vụ án rằng cần phải khám phá thêm để phơi bày toàn bộ phạm vi của chiến dịch gây sức ép kiểm duyệt thông tin này.

“Khi chính phủ liên bang thông đồng với Big Tech để kiểm duyệt bài diễn văn, người dân Mỹ trở thành những đối tượng hơn là những công dân,” Tổng chưởng lý tiểu bang Louisiana, ông Jeff Landry, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố. “[Bộ Tư pháp Hoa Kỳ] không được phép ẩn mình sau bức màn đặc quyền hành pháp, đặc biệt là khi đã có bằng chứng thuyết phục rằng chính phủ của người dân đã thông đồng với các công ty truyền thông xã hội này để đàn áp quyền tự do ngôn luận của họ.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn