Tổ chức Pháp lý Nước Mỹ Trước tiên (America First Legal, AFL) đã khởi kiện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) buộc phải công bố hồ sơ liên quan đến thư từ trao đổi giữa cơ quan y tế công cộng liên bang này và các công ty truyền thông xã hội trong thời gian xảy ra đại dịch. AFL, một tổ chức bất vụ lợi hợp pháp do các cựu quan chức chính phủ Tổng thống Trump điều hành, gần đây đã thu thập được các tài liệu cho thấy CDC đã làm việc với các đại công ty công nghệ (Big Tech) để gắn cờ và kiểm duyệt các bài đăng được coi là thông tin sai lệch về COVID-19.

Ông Gene Hamilton, phó chủ tịch kiêm tổng cố vấn của AFL, đã nói với The Epoch Times, rằng “chứng kiến [tham vụ báo chí đương nhiệm] Jen Psaki tại bục Tòa Bạch Ốc hồi năm ngoái, thừa nhận rằng họ đã tích cực hợp tác với các công ty truyền thông xã hội để chống lại những gì chính phủ coi là thông tin sai lệch” là lý do lớn để báo động.

Trong một cuộc họp báo hồi tháng 07/2021, bà Psaki cho biết, “chúng tôi thường xuyên bảo đảm rằng các nền tảng truyền thông xã hội nhận thức được những tin tức mới nhất, nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng mà chúng tôi và nhiều người dân Mỹ khác đang chứng kiến trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và các hãng thông tấn truyền thống. Và chúng tôi làm việc để tương tác với họ để hiểu rõ hơn về việc thực thi các chính sách của nền tảng mạng xã hội.”

Ông Hamilton cho biết, ngay lập tức AFL gửi yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) đối với tất cả các hồ sơ liên quan đến sự hợp tác này. Ông không ngạc nhiên khi “không nhận được hồ sơ nào từ thiện chí của chính phủ Tổng thống Biden, mặc dù nghĩa vụ pháp lý phải làm như vậy,” ông nói thêm. “Vì vậy, chúng tôi đã kiện họ.”

Hơn một năm sau, ông Hamilton nói, “cuối cùng chúng tôi cũng có một số hồ sơ đầu tiên xác lập chính xác những gì bà Jen Psaki đã nói tại bục của Tòa Bạch Ốc.” Ông mô tả các hồ sơ nhận được cho đến nay là “vô cùng rõ ràng vì chúng thực sự cho thấy những gì Tòa Bạch Ốc nói đều đang xảy ra.” Trước đó, không ai có bằng chứng trực tiếp về sự hợp tác này, ông nói thêm.

Ví dụ: Facebook đã cung cấp cho CDC khoản tín dụng quảng cáo trị giá 15 triệu USD được sử dụng để hỗ trợ thông báo COVID-19 của cơ quan này trên nền tảng truyền thông xã hội này. Theo AFL, “món quà phi tiền tệ” này có thể vi phạm giới hạn của Đạo luật chống thành thạo đối với các dịch vụ tự nguyện (31 U.S.C. § 1342).

AFL nghi ngờ “nhiều, rất nhiều hồ sơ nữa sẽ xuất hiện,” ôngHamilton nói. “Và khi thời gian trôi qua, chúng tôi đang dự đoán những tác động lớn đối với chính phủ liên bang và đối với các công ty truyền thông xã hội.”

Mối lo ngại về Tu chính án thứ Nhất

Theo ông Hamilton, có rất nhiều ví dụ trong bộ tài liệu 286 trang của “CDC gắn cờ các bài đăng rõ ràng trên Twitter và Facebook mà họ coi là thông tin sai lệch.”

Ông Hamilton cho biết: “Cũng có những ví dụ về việc chính phủ liên bang tham gia vào các cuộc gọi CẢNH BÁO (Be on the Lookout, BOLO) thường xuyên, nơi họ sẽ điều phối, cộng tác và nói về những thứ mà họ cho là thông tin sai lệch.”

Sau một cuộc họp BOLO hôm 28/05, một thư điện tử từ bà Carol Crawford, giám đốc chi nhánh truyền thông điện toán của CDC, đã yêu cầu những người tham dự cuộc họp “vui lòng không chia sẻ bên ngoài nhóm tin cậy và an toàn của quý vị.”

Các tài liệu cũng cho thấy CDC đã làm việc với Cục Điều tra Dân số trong nỗ lực này, ông Hamilton lưu ý. CDC đã hợp tác với cơ quan này nhằm “tận dụng cơ sở hạ tầng của họ để xác định và giám sát các phương tiện truyền thông xã hội đới với thông tin sai lệch về vaccine”, một thư điện tử cho biết.

Việc các cơ quan chính phủ liên bang tham gia vào loại hành vi này là “hoàn toàn sai trái,” ông nói. “Chúng ta có Tu chính án thứ Nhất vì một lý do — chính phủ liên bang không thể giải quyết các yêu cầu của Tu chính án thứ Nhất bằng cách chỉ thị một tổ chức tư nhân vi phạm điều khoản này.”

Cảnh báo đối với nền cộng hòa

Ông Hamilton đã đưa ra một cảnh báo cho công chúng Mỹ: “Chúng ta đang ở một thời điểm trong xã hội của chúng ta, nơi chúng ta có bằng chứng về việc chính phủ liên bang quy định điều gì là sự thật và điều gì không phải là sự thật đối với các công ty tư nhân.”

Chính phủ Tổng thống Biden hoàn toàn mong đợi các công ty tư nhân có liên quan sẽ “thực thi tiêu chuẩn về sự thật của chính phủ đối với xã hội Hoa Kỳ,” ông nói.

Và đây, ông nói thêm, là “cấp độ quyền lực không phù hợp với Hiến Pháp và tầm nhìn của Tổ phụ Lập quốc của chúng ta về vai trò hạn chế của chính phủ liên bang” ở Hoa Kỳ. Không chỉ kinh hoàng, ông còn nói, “đó là chống lại Mỹ quốc.”

Ông tổng cố vấn còn nói thêm rằng, “một thường dân Mỹ đang ngồi ở nhà cần hiểu rằng đây chỉ là một ví dụ về điều này đang xảy ra.” Ông cho biết đã “làm rõ” rằng khả năng của chính phủ trong việc coi những gì cấu thành thông tin sai lệch và thông tin đánh lạc hướng là “một mối đe dọa đáng kể” đối với người dân Mỹ. Và kết quả là, “Người dân Mỹ nên có mọi lý do để nghi ngờ rằng điều này cũng đang xảy ra ở các lĩnh vực khác,” ông nói.

“Chính phủ liên bang và các công ty truyền thông xã hội này đang hành động đồng lõa với nhau trong việc xác định điều gì là sự thật và điều gì không phải là sự thật, [nói thêm rằng] đó là kiểu mà quý vị sẽ chứng kiến trong một xã hội toàn trị,” theo ông Hamilton.

The Epoch Times đã liên lạc với CDC và Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Ông J.M. Phelps là một nhà văn và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Trung Quốc.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn